|
ครั้งสุดท้ายที่ไป S'pore ก็เมื่อสี่ห้าปีที่แล้ว ครั้งเมื่อวันที่ที่เปิดห้าง Vivo
S'pore เป็นที่ที่ผมไปบ่อยที่สุด เรียกได้ว่าย่ำกันจนปรุไปทั่วทั้งเกาะ กินอยู่กันแบบคนพื้นบ้านที่โน่น เวลาจะสั่งอาหาร คิดอะไรไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็เอา Nasi Goreng (มันคือข้าวผัดอินโดนีเซีย Nasi แปลว่าข้าว Goreng แปลว่าผัดหรือทอด)
อาหารพื้นบ้านอื่น ๆ ก็จะมี Tofu Goreng (เต้าหูทอด), Mee Siem (หมี่เสียม อันนี้จำไม่ได้ว่ามันเป็นยังไง คล้าย ๆ เส้นหมี่ผัด), Laksa (ก๊วยเตี๋ยวแกง), Cha Kuay Tiew (ผัดซี่อิ๋วใส่เนื้อหอยแคลง), Yong Tofu (หย่องโตฟู หรือเย็นตาโฟบ้านเรา อยากจะใส่เครื่องอะไรกี่ชิ้นก็หยิบ ๆ ใส่ชามแล้วค่อยคิดเงินตามจำนวนชิ้น), Sar Siew Rice (ข้าวหมูแดง), Kado Kado (กาโด กาโด้ อันนี้เป็นรู้ว่าจะสะกดถูกหรือเปล่า เป็นสลัดอินโดนีเซีย) ส่วนของหวานก็จะมี Mo Mo Cha Cha (โม๋โม๋ฉาฉา), Ice Kachang (ไอซ์กาจ้าง) ลอดช่องสิงคโปร์ รายการนี้ไม่มีแฮะ...มันเป็นของไทยทีร้านขายต้นตำหรับจ้าวแรกชื่อสิงคโปร์ ทุกวันนี้ยังคงเปิดขายอยู่ อยู่แถวสามแยกหลังโรงหนังศาลาเฉลิมบุรี (สมัยโบราณชื่อโรงหนังสิงคโปร์)
แทนที่จะกินข้าวมันไก่ ลองเปลี่ยนเป็น "อิ๋วจีเหมียน" (ภาษาจีนกลาง) เป็นไก่ซี่อิ๊วในน้ำมันกินกับบะหมี่ลวก
โอ๊ย....ความหลังมันมีมาก จาระนัยไม่หมดสิ้น
จากคุณ |
:
MoMoChaCha (Yosee Mitee)
|
เขียนเมื่อ |
:
11 ก.พ. 54 22:48:46
|
|
|
|
|