Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
แผนที่แม่น้ำคูคลองไว้ศึกษาช่วงน้ำท่วม vote ติดต่อทีมงาน

เนื่องจากช่วงนี้ เกิดวิกฤตการณ์อุกภัย น้ำท่วมใหญ่ อย่างไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย เลยทำให้กระทู้่ท่องเที่ยวต้องเลื่อนไปก่อน เพื่อมาดู วิเคราะห์ลำน้ำแต่ละแห่งว่าจะส่งผลกระทบต่อตัวเราบ้างแค่ไหน เพราะเห็นในสื่อต่างๆ พูดมา เพื่อนๆหลายคนอาจงง ไม่รู้จัก และนึกไม่ออกว่าจะเกี่ยวพันกับบ้าน หรือที่ทำงานตัวเองอย่างไร  อ้อ..และเพื่อจะได้เป็นแนวทางในการหลีกเลี่ยงจุดน้ำท่วมเส้นทาง เพื่อการท่องเที่ยวด้วยครับ (เดี๋ยวจะไม่เกี่ยวกับห้อง BP นี้...อิอิ)

ผมเลยเข้าไปโหลดภาพใน กูเกิ้ลมา ลากเส้น ใส่ชื่ื่อเน้นๆ ลำน้ำหลักๆ ที่ต้องติดตามดู ครับ ซึ่งแบ่งได้ 4 ภาพ (กว่าจะเสร็จก็หลายวันเหมือนกัน เพราะต้องดูเทียบกับแผนที่ต่างๆ มากมาย สลับกับฟังข่าวน้ำท่วม)

ในภาพแรกนี้คือ แผนที่ใหญ่ ภาพรวมลำน้ำตั้งแ่ต่ จ.นครสวรรค์ ลงมาครับ

แ่ม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสายหลัก ในช่วงนี้ ที่คดเคี้ยวไปมาอย่างไม่น่าเชื่อ ไหลลงมาจนเกือบถึงเมืองชัยนาท ก็มีแม่น้ำแยกไปทางทิศตะวันตกคือ แม่น้ำท่าจีน ซึ่งผ่านประตูน้ำ พลเทพ  แล้วไปผ่าน จ.สุพรรณบุรี ผ่านกลางเมืองเต็มๆ  จนมาถึง จ.นครปฐม แถวๆ อ.บางเลน  ก็ใกล้ๆ กับ ช่วงถนนยอกแยก เลี้ยวขวาที ซ้ายที (ถ้ามาจาก ถ.ตลิ่งชันสุพรรณบุรี แล้วจะไป อ.กำแพงแสน) ที่หลายคนอาจคุ้นเคย ครับ

หลังจากนั้น แม่น้ำท่าจีนก็มาผ่าน อ.นครชัยศรี ลอดใต้ทางรถไฟ ถนน ที่มีร้านอาหารแพพิณทอง ใกล้กับ ที่ว่าารอำเภอฯ นั่นแหละครับ  จากนั้น แ่ม่น้ำท่าจีนก็จะโยกมาทางทิศตะวันออก ผ่าน วัดดอนหวาย วัดไร่ขิง  แล้วโยกกลับไปทิศตะวันตก ผ่าน สวนสามพราน และ ตัวอำเภอสามพราน ที่มีร้านอาหารแพพิณทองอีกแห่ง  แล้วก็โยกมาทางทิศตะวันออก ผ่าน อ.กระทุ่มแบน  โยกคืนกลับไป แล้วตรงไปออกทะเล ที่ มหาชัย จ.สมุทรสาครครับ

ส่วนแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ผ่าน จ.ชัยนาท เลยมาจนใกล้ถึง อ.อินท์บุรี  คือก่อนถึงทางแยกไป อ.ตากฟ้าเล็กน้อย ก็จะพบประตูน้ำบางโฉมศรี ที่แตกเดือนที่แล้ว จนทำให้ น้ำทะลักไปทางทิศตะวันออก สู่ จ.ลพบุรี  ล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านเมืองสิงห์บุรี  อ่างทอง อ.ป่าโมก เข้าสู่อยุธยาทางด้านทิศตะวันตกของเกาะอยุธยา มาบรรจบกับ แม่น้ำป่าสัก ตรงวัดพนัญเิชิงที่ผมไปถ่ายภาพมาเมื่อปีที่แล้ว ครับ

จากนั้น แม่น้ำเจ้าพระยาก็ค่อยๆ เลี้ยวมาทางทิศตะวันตก ผ่าน อ.บางไทร  แล้วเข้าสู่  จ.ปทุมธานี และกรุงเทพฯ ในที่สุดครับ

 
 

จากคุณ : mirage_II
เขียนเมื่อ : 21 ต.ค. 54 17:28:34
[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com