|
อาหารตามแบบฉบับของชาวจีนยูนนาน เป็นอีกหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด คือ ขาหมูหมั่นโถว สุกี้ยูนนาน (ร้าน เจ๊เหมย 08-1366-3010, ร้านอาหลาง 08-4175-1791, 08-6586-1968) หรือ ภาษาถิ่นเรียกว่า หยูหนานโห่วโกว ซึ่งสูตรเด็ดการใส่เครื่องเคราลงในหม้อสุกี้ใบโต ที่ต้องนำเข้ามาจากจีนเท่านั้น สนนราคาชุดละ 1200-1700 บาท (สำหรับรับประทาน 10-15 คน) ภายในหม้อประกอบไปด้วยเครื่องปรุง 10 อย่าง โดยจัดวางเป็น 10 ชั้น เริ่มจากชั้นล่างคือ ผักกาดเขียวปลี ที่แม้จะเป็นผักสุกง่าย แต่ใส่ลงไปก่อนเพื่อให้ได้กลิ่นหอมของผัก, ไก่กระดูกดำ ที่ดำถึงกระดูก,เผือก, ฟองเต้าหู้, ไข่ม้วน, เห็ดหอม, สาหร่าย,หน่อไม้แห้ง, แฮม ยูนนาน ซึ่งชาวบ้านจะทำกินเองหมูชุบแป้งมันทอด และหมูบดผสมเครื่องเทศที่ปั้นเป็นก้อนกลม ดูไปก็ไม่ต่างจากลูกชิ้นหมูที่คนกรุงคุ้นเคย ซึ่งเทคนิคการกินต้องกินเป็นชั้น ๆ จนไปถึงชั้นล่าง เพื่อจะได้ลิ้มรสเครื่องปรุงครบทุกชนิด ซึ่งกินแล้วต้องยกนิ้วให้ในความช่างคิด ช่างสรรหามากินของชาวบ้าน และเป็นอาหารที่เข้ากับอากาศที่เย็นฉ่ำตลอดปีของดอยอ่างขาง ไปครั้งนี้ไม่มีเวลา จะกลับไปใหม่อีกครั้งต้นปีหน้า
จากคุณ |
:
shoppingrome
|
เขียนเมื่อ |
:
27 ธ.ค. 54 07:35:24
|
|
|
|
|