|
ขอปิดท้ายด้วยบทความ " คนดังนั่งเขียน " ไทยรัฐออนไลน์ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2554 ของคุณ ณวัฒน์ อิศรไกรศีล แล้วอย่าลืมช่วยกันดูรายการทูไนท์โชว์ จันทร์ที่16มกราคม2555นี้นะครับ
" ครัวไทยไปครัวโลก " เป็นคำถามที่มักมีคำตอบอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ผมเดินทางไปทั่วโลก เมื่อคนของประเทศเหล่านั้นไม่ว่าจะอยู่มุมใด ไกลแสนไกลแค่ไหน ถ้าเค้ารู้จักเมืองไทย แล้วถ้าผมถามเค้าว่าชอบอะไร คำตอบเหมือนมีการ ล็อค กันไว้ พร้อมใจกันตอบว่า I Llike Thai Food ผม(ฉัน) ชอบอาหารไทย
ต้องยอมรับครับว่า อาหารไทยเปรียบเสมือนทูตวัฒนธรรม ทำให้คนรู้จักประเทศไทย อยู่ในลำดับต้นๆ อาจจะมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยเสียด้วยซ้ำ ถ้าถามเค้าเหล่านั้นที่เป็นคนต่างชาติ นอกจากจะพูดว่าชอบอาหารไทยแล้ว ร้อยละเกือบทั้งร้อย ยังพูดได้อีกว่า I like Somtam, I like Pad Thai เห็นมั้ยครับ ว่าอาหารไทยมีอิทธิพลเหนือคนทั้งโลก น่าภูมิใจครับ ที่เมืองใหญ่ทั่วโลก มีร้านอาหารไทยมากมายที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น นิวยอร์ค, ชิคาโก, ลอสแองเจลลิส, ลาส เวกัส หรือข้ามฝั่งมา ลอนดอน ปารีส มิลาน หรือเมืองอื่นๆ ที่อยู่ในลำดับต้นๆ ของโลก ล้วนมีร้านอาหารไทยชื่อดังด้วยกันทั้งสิ้น หนึ่งในร้านอาหารไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก และเป็นเครือร้านอาหารที่ต้องใช้การลงทุนมากมายมหาศาลมีหลายร้านด้วยกัน แต่มีอยู่หนึ่งร้าน ที่ต้องขอเอ่ยนามในที่นี้ เพราะร้านนี้เก่าแก่และดีจริง และมีสาขาไปทั่วโลก นั่นก็คือ ร้าน Blue Elephant โดยเจ้าของเคยให้สัมภาษณ์กับผมไว้ว่า ทุกๆร้านของ Blue Elephant มีการลงทุนมหาศาล กว่า 100 ล้านบาททุกสาขา และร้านนี้ เป็นร้านอาหารไทยที่ติดชาร์จบนสุดของแม็กกาซีนแนะนำร้านอาหารทั่วโลก.........ทำไมถึงกล้าลงทุนมากมายอย่างนี้ เหรอครับ ก็เพราะว่า รายได้ต่อปีรวมทุกสาขาแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท นั่นเอง
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เดินทางไปที่ประเทศเยอรมนี และมีข้อมูลเบื้องต้นว่า มีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับอาหารไทยและทำให้คนเยอรมัน ได้รู้จักอาหารไทยอย่างลึกซึ้ง นั่นก็คือ การเป็นครูสอนตำรับอาหารไทย ในประเทศเยอรมนี จึงทำให้ผมสนใจไม่น้อย เพราะเธอผู้นี้ ชื่อว่า คุณติ๊ก พักตร์ศิริ เวอร์สเดอร์เฟอร์ (Paksiri Woersdoerfer) มิได้เคยเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยเลยแม้แต่ร้านเดียว ซึ่งถ้าเธอเปิดร้าน ก็คงจะขายดิบขายดีแน่นอน แต่เธอกลับมองต่างมุม ยอมอุทิศตัว เพื่อความสุขในการเผยแพร่ความรู้ทางด้านอาหารไทยให้กับชาวโลก โดยไม่คิดหากำรี้กำไรใดๆ เพราะคนที่มาเรียน เสียค่าบำรุงเฉพาะค่าสถานที่ให้กับโรงเรียน ส่วนคุณติ๊กนั้นเก็บค่าเรียน เพียงแค่คนละ 10 ยูโร เพื่อนำมาซื้อกะปิ น้ำปลา เครื่องปรุงต่างๆ ที่นักเรียนนั้นยังไม่รู้จัก และหาซื้อไม่ได้ เพื่อมาทำการสอน โดยตัวคุณติ๊กนั้น ได้เปิดทำการสอนอาหารไทยให้กับลูกศิษย์ ที่เป็นฝรั่งชาวเยอรมัน มากว่า 30 ปีแบบต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งปี จะเปิดการสอนเพียงปีละ 2 เดือนเท่านั้น โดยใช้สถานที่เรียน คือห้องคหกรรมของโรงเรียนมัธยม ในละแวกเมือง Koblenz ไม่ห่างไกลจากแม่น้ำไรน์ (Rhine) มากนัก โดยการเปิดสอนเป็น class เล็กๆ ไม่เกิน 20 คน โดยทุกคน จะต้องหิ้วตะกร้า และอุปกรณ์มาจากบ้าน มานั่งฟังบรรยาย และมีส่วนผสมของเมนูที่จะสอน พร้อมทั้งสาธิตวิธีการทำอย่างละเอียด เมื่อทำเสร็จทั้ง class ก็จะมีการรับประทานร่วมกัน แต่นอกจากนั้น จากที่ไปสังเกตการณ์ที่คุณติ๊กสอน ผมคิดว่านอกจากที่คุณติ๊กจะสอนวิธีการทำอาหารไทยแล้ว คุณติ๊กยังแอบสอนวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบไทย เพราะวันที่ผมได้ไปพูดคุยกับเธอ ฝรั่งทุกคนรับประทานอาหารด้วยช้อนส้อม ตักข้าวและกับข้าว รับประทานแบบไทยแท้ แถมแซมรอยยิ้มแบบเป็นกันเองตลอดเวลา จากเคยเห็นฝรั่งดูต่างวัฒนธรรม แต่เมื่อฝรั่งเหล่านี้มาเรียนกับคุณติ๊ก ผมว่า เพราะการคลุกคลีการสอนทำอาหาร เป็นการเชื่อมวัฒนธรรมได้ดียิ่ง โดยในทุกๆปี คุณติ๊กจะมีหน้าที่ คอยสืบสานวัฒนธรรมอาหารนี้อย่างต่อเนื่อง ด้วยภูมิหลังของครอบครัว เป็นนักปรุงอาหารระดับชาววัง ที่เคยปรุงอาหารให้กับบุคคลสำคัญต่างๆในเมืองไทยอย่างมากมาย คุณติ๊กจึงมีความรู้ติดตัว ทางด้านอาหารอย่างครบเครื่อง ถามสาเหตุ ว่าเพราะอะไร จึงคิดสอนทำอาหารไทยให้กับฝรั่ง และสอนมานานกว่า 30 ปีแบบนี้ เธอตอบเพียงเพราะว่า เพราะอาหารไทย อร่อยที่สุดในโลก และเวลาที่คุณติ๊กมาอยู่ที่เยอรมนีใหม่ๆ ก็ไม่ค่อยมีเพื่อนฝูง ไม่ค่อยมีคนรู้จัก เพราะเป็นคนไทย ที่อยู่ล้อมรอบด้วยคนเยอรมัน จึงเริ่มต้นสายสัมพันธ์ โดยการทำอาหาร แจกเพื่อนบ้านใกล้เคียง จนทำให้ทุกคนนั้น รู้จักเธอ โอบอ้อมอารี สนิทสนม ชิดเชื้อ ได้ด้วยความรวดเร็ว นอกจากอาหารไทยจะอร่อยแล้ว เห็นมั้ยครับ ประโยชน์ยังมีมากมาย ทุกวันนี้ คุณติ๊กมีเมนูกว่า 60 เมนู ที่จะสอนให้คนเยอรมันรู้จักอาหารไทย และในวันนั้นผมอยู่ในวงสนทนาการเรียนด้วย ผมก็ยังอุตส่าห์ถามคำถามเดิมจนได้กับนักเรียนที่เป็นคนเยอรมันว่า คุณชอบทำอาหารไทยประเภทไหน และคำตอบก็เหมือน ล็อค ไว้เช่นเคย ส้มตำ และ ผัดไทย แต่ผมถามต่อว่าทำไม เธอตอบว่าเพราะสามีและที่บ้าน ก็ชอบกินเมนูนี้ จึงต้องมาเรียน และฝึกทำจนคล่อง ได้รสชาติดี นี่ล่ะครับ ถึงสรุปได้ว่า อาหารไทย ดังไกล เปรียบเสมือน ครัวไทยไปครัวโลก และท้ายนี้ ผมขอปรบมือดังๆให้กับ คุณติ๊ก พักตร์ศิริ เวอร์สเดอร์เฟอร์ เธอคือคนไทย ที่มุ่งมั่นให้วัฒนธรรมอาหารไทย มีชื่อเสียงดังไกล ในประเทศเยอรมนีครับ.
ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ไทยรัฐออนไลน์
แก้ไขเมื่อ 14 ม.ค. 55 17:03:59
แก้ไขเมื่อ 14 ม.ค. 55 16:57:14
จากคุณ |
:
อายะ (prsty)
|
เขียนเมื่อ |
:
14 ม.ค. 55 14:35:57
|
|
|
|
|