Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
review "NEW YORK" ด้วยตัวเองงง vote ติดต่อทีมงาน

ก่อนอื่นต้องสวัสดีสมาชิกห้องบลูทุกท่านก่อนนะครับ ผมสิงอยู่ห้องนี้มานาน
เก็บข้อมูลความรู้จากห้องนี้มาก็มาก หลายหลังหลายคราวที่ตั้งกระทู้ถามโน่นนี่
แล้วก็มีสมาชิกหลายท่านมาให้คำตอบ ซึ่งผมรู้สึกดีมากครับ
และก็ขอบคุณทุกท่านมากๆครับ ก็เลยหาโอกาสมาตอบแทนพี่น้องห้องบลูบ้าง เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่หลายๆท่าน ไม่มากก็น้อยครับ( มันคล้ายๆคำนำตอนทำรายงานสมัยประถมมัธยมอยู่นะเออ) รีวิวนี้อาจจะละเอียดบ้างไม่ละเอียดบ้างนะครับ แบบว่ามือใหม่หัดตั้งกระทู้นะครับ

เรื่องก็คือว่าไปเที่ยวนิวยอร์คมาครับ เก็บข้อมูลที่เที่ยวต่างๆมาฝากครับ การเดินทางไปที่ต่างๆของผมจะใช้subway เป็นหลักนะครับ เพราะมันสะดวกและรวดเร็วครับ ระบบsubway ที่นี่จะเป็นแบบว่าขึ้นแล้วไปลงสถานีไหนก็เก็บเท่ากันนะครับ ไม่ได้คิดตามระยะทางแบบเกาหลี จะรูดแค่ตอนเข้าเท่านั้น ตอนออกไม่ต้อง (จะไปไกลแค่ไหนก็ตามสบายโลดดด)

บัตรsubwayมีกี่ประเภทอันนี้ไม่แน่ใจนะครับ ที่จำได้คร่าวๆคือ
-แบบ single ride = 2.5 usd อันนี้ซื้อแล้วขึ้นได้ครั้งเดียวครับ จะเป็นบัตรกระดาษขาวๆ
-แบบธรรมดา คือครั้งแรกจะบังคับซื้อ 10 usd พอเงินในบัตรหมดก็เติมเงินลงไปได้ครับ
-แบบ unlimited มี หลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ 7 days , 30 days ผมก็จำไม่ค่อยได้หมดหรอกครับ  ถ้าคุณอยู่มากกว่า 3 วัน ผมว่าซื้อแบบ unlimited 7 days คุ้มครับ ราคาก็ 29 usd ขึ้นกี่ครั้งก็ได้ ใน 7 วัน เรียกได้ว่าเข้าทางคนไทยเลยครับ เพราะคนไทยชอบแบบ buffet อยู่แล้ว ฮิ้วววว

*โห งี้ซื้อใบเดียวละรูดเข้าไปละส่งต่อให้เพื่อนข้างหลังรูดตามเข้ามาได้มั้ยอะ ?
ans = ไม่ได้ครับพี่น้องงงง มันต้องรอ อีกสักพักใหญ่ๆถึงจะรูดเข้าสถานีเดิมได้อีกครั้ง (คนที่เค้าอยู่มานานบอกมาว่างั้นนะครับ แต่ผมก็ไม่เคยลองนะเออออ)

ซื้อบัตรsubwayที่ไหน?
=หลายคนอาจจะบอกว่าจะบอกทำไมก็ซื้อที่ตู้ไงงงงงง
ก็ประมาณนั้นครับ เดิขเข้าไปที่ตู้เลือก start > english > metro card > unlimited ride > 7 days ละก็สอดแบงค์เข้าไปทีละแบงค์ จนครับ 29 usd ตู้ของนิวยอร์คจะทอนเงินไม่ได้มากนะครับ ผมเห็นมันทอนมาให้แค่ 1 ดอลทุกทีเลยครับ ไม่เหมือนเกาหลี ใส่ไปเท่าไรก็ทอนมาให้ได้ เพราะซะนั้นหาแบงค์ดอลไว้เยอะๆหน่อย
=อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายกว่าครับ เวลามีแต่แบงค์ใหญ่ๆ มันจะมีบู๊ตขายครับ ที่มีคนอยู่ข้างในลักษณะคล้ายๆยาม เดินเข้าไปเลยครับแล้วบอกว่า unlimited 7 days แล้วยื่นเงินให้เค้าไปเดี๋ยวเค้าจะทอนมาเองครับ

จากคุณ : freedombben
เขียนเมื่อ : 23 มิ.ย. 55 21:18:44
[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com