|
และที่ขาดไม่ได้คือการจิบชาครับ.. ศรีลังกา มีชื่อเสียงในการปลูก "ชาซีลอน"..
"ชาซีลอน" คือ ชาที่ปลูกและเติบโตในประเทศศรีลังกา มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1870 โดยเฉพาะ ชาดำ ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ ลักษณะโดยทั่วไปของชาซีลอน จะมีสีน้ำตาลทอง รสชาติชัดเจน เข้ม ซึ่งเป็นที่นิยมกันในหมู่ผู้บริโภคชาเป็นอย่างมาก
เมื่อครั้งสมัยล่าอาณานิคม ประเทศศรีลังกา เป็นที่รู้จักกันในนาม Ceylon และได้ถูกนำมาเรียกชาที่ปลูกในพื้นที่นี้ว่า ชาซีลอน ตั้งแต่ครั้งปี ค.ศ. 1867 ที่ชาได้ถูกนำเข้ามาปลูก ทดแทนการปลูกกาแฟในประเทศ หลังจากนั้น ชาซีลอนก็เป็นที่รู้จัก และได้รับความต้องการมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
โดยทั่วไป ชาจะถูกจำแนกออกตามรสชาติและคุณภาพของชา เหมือนดั่งไวน์ ซึ่งสภาพภูมิอากาศในบริเวณพื้นที่ปลูก (Plantation) จะมีผลต่อคุณภาพและรสชาติของชาอย่างมาก และเนื่องจากประเทศศรีลังกามีความแตกต่างทางด้านสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ค่อนข้างสูง ทำให้คุณภาพชาที่ได้ มีความต่าง ดังนั้นเขาจึงใช้ชื่อพื้นที่ที่ปลูกชา มาเรียกเป็นชื่อของชาเพื่อแยกความแตกต่าง ซึ่งพื้นที่ปลูกชาส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่บนที่สูง หรือบนภูเขา ซึ่งจะมีอากาศหนาวเย็น
ปัจจุบัน ชาซีลอนถูกนำมาจำหน่ายในรูปแบบต่างๆ เช่น Loose Tea Leaf (ชาใบ ชงผง), Tea Bags (ชาถุง), Tea Bottle (ชาขวด) และมีการแต่งรส แต่งกลิ่น ด้วยการ blend กับพืชสมุนไพรต่างๆ เพื่อให้เกิดรสชาติหลากหลาย อีกทั้งยังมีการนำมาชงในแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดอรรถรสในการดื่มชา
(ที่มา refresherthai.com)
จากคุณ |
:
honeymoonseat
|
เขียนเมื่อ |
:
4 ก.ค. 55 15:29:31
|
|
|
|
|