 |
สวัสดีครับ คุณม่วงมหากาฬ และคุณ Wini2524: ต้องขอโทษนิดนึง ที่ให้รอนาน เพราะมัวแต่ไปค้นหาข้อมูลสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมดในกรุงเทพฯ นานหน่อย เพราะรู้สึกสนุกเหมือนกัน ที่ยิ่งค้นก็ยิ่งอยากทราบ
คือสรุปได้ว่า ทั้งหมดมีสะพานอยู่ 18 แห่ง ซึ่ง ถ้าหากรวมสะพานคู่ขนานในแห่งเดียวกันอีก 3 แห่ง (สะพานคู่ขนานพระนั่งเกล้า, สะพานรถไฟพระราม6 และสะพานพระราม3 คู่ขนานสะพานกรุงเทพฯ) ก็เป็น 21 แห่ง ครับ (อ้อ..ไม่รวมสะพานที่สร้าง เหนือ ไปกว่า สะพานเชียงราก อีก 7 แห่ง นะครับ เพราะถือว่าไม่ใช่ปริมณฑล เดี๋ยวจะยาวไปไกลกว่านี้ครับ)
จากการไปสืบค้นในเน็ต ในช่วงบ่ายนี้ ผมเลยได้ข้อมูลที่น่าสนใจมาว่า
สะพานที่สร้างแห่งแรกเลย ก็คือ สะพานพระราม 6 ครับ สร้างในปี พ.ศ.2469 ในรัชกาลที่ 6 เพื่อเดินรถไฟสายใต้ครับ มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ สะพานนี้ สร้างได้ยาวเป็นอันดับ 4 ของสะพานทั้งหมดเลย (แม้จะสร้างมานาน) และก็ยังสร้างได้สูงถึง 10 เมตร ในขณะที่สะพานแถบนั้นสร้างกันในช่วงไม่ถึง 8 เมตร แต่เดิมใช้ข้ามได้ 3 แบบ คือ ทางรถไฟ ทางรถยนต์ และทางเดิน ได้มีการปรับเปลี่ยนยกเลิกการเดินรถบนสะพานนี้ มาเป็น ทางรถไฟ 2 รางตั้งแต่ ปีพ.ศ.2546
(รูปประกอบ นั้นผมเอามาจากในเว็บ สำนักหอสมุดกลาง ม.ราม http://www.lib.ru.ac.th/journal/bangkok/rama6.html)
จากคุณ |
:
มิราชช (mirage_II)
|
เขียนเมื่อ |
:
7 พ.ย. 53 18:46:40
|
|
|
|
 |