ขวัญเรือน : ปักษ์แรก - สิงหาคม 46

ความสำเร็จของลูก คือความสุขของแม่ คุณแม่อำพัน-ปัญญา นิรันดร์กุล
 

...จริงอยู่ที่ความรู้ ความสามารถ พรสวรรค์ ประสบการณ์ และคุณสมบัติอีกหลายสิ่งหลายอย่าง ล้วนเป็นองค์ประกอบ เป็นที่มาของการประสบความสำเร็จของ 'ปัญญา นิรันดร์กุล' ...หากทว่า สิ่งที่กล่าวมานั้นก็ไม่ใช่ที่มาทั้งหมด ของการประสบความสำเร็จในชีวิตสำหรับเขา 'ปัญญา นิรันดร์กุล' เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่า "นอกเหนือองค์ประกอบเหล่านั้น 'แม่' (นางอำพัน นิรันดร์กุล) คือบุคคลสำคัญ แม่คือกำลังใจ แม่คือแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้ผมมีวันนี้"

ในโอกาสที่คุณแม่อำพัน นิรันดร์กุล ได้รับการโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้เป็นแม่ดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2546...

'ปัญญา นิรันดร์กุล' และ 'คุณแม่อำพัน นิรันดร์กุล' ได้ให้เกียรติร่วมเปิดใจสนทนากับเราพร้อมกันเป็นครั้งแรกที่นี่

คุณแม่มีลูกทั้งหมด 4 คน
คุณแม่อำพัน: ใช่ คนโตทำงานอยู่บริษัท ทริปเปิ้ลทู ปัญญาทำเวิร์คพอยท์ คนที่ 3 กับคนที่ 4 เขาค้าขาย

มีคำสอนอะไรบ้างคะ ที่คุณแม่มักจะสอนลูกๆ อยู่บ่อยๆ
คุณแม่อำพัน: ฉันจะบอกว่า ลูก...เราจนนะ เราจนก็จริงแต่เราต้องเป็นคนดีนะ ใครเคยช่วยเหลือเราเราก็อย่าลืมบุญคุณเขา ก็สอนแต่สิ่งดีๆ ให้เขา ลูกๆ ก็เข้าใจดี ยิ่งปัญญายิ่งเข้าใจมากๆ เลย เขาเห็นตั้งแต่เด็ก เขารู้ มีคำสอนอะไรบ้างคะที่คุณปัญญา และพี่ๆ น้องๆ ฝังใจมาจนถึงทุกวันนี้ ปัญญา:คือคำสั่งสอนที่ว่า แม่มีความรู้เท่าไหร่ แม่ก็สอนเราหมดเรื่องความดี เรื่องการทำมาหากิน ความขยันขันแข็ง แม่จะให้มาหมด แม้กระทั่งเงินทองที่แม่ไม่ค่อยมี แม่ก็ให้เราหมด เพราะฉะนั้นสิ่งที่แม่มีหมายความว่า มีอยู่น้อยที่สุด แต่แม่ก็ให้เราหมด ก็พูดได้ว่าเขาก็ให้เราหมดทั้งชีวิตนั่นแหละ

คุณแม่คงจะเฝ้ามองดูลูกๆ อยู่ตลอด
คุณแม่อำพัน: ใช่ค่ะ ปัญญา:คุณแม่จะเป็นผู้เช็กเรทติ้งของลูก

แม่จะบอกรายการของลูกสุดยอดที่สุดของแม่ คุณแม่มีวิธีเช็กเรทติ้งยังไงบ้างคะ
คุณแม่อำพัน: เราต้องดูรายการลูกด้วย
ปัญญา: ดีมั้ยๆ สุดยอดมั้ยแม่
คุณแม่อำพัน: ดีทุกรายการเลย ใครๆ เขาก็ชมนะไม่ใช่แม่ชมคนเดียว ไปไหนต่อไหนคนก็จะบอกทำไมลูกเธอเก่งจัง เธอนี่วาสนาดีจังเลยนะ เลี้ยงลูกดีจังเลยนะ ลูกเธอเก่ง ไปที่ไหนๆ เขาก็ชม เราก็ปลื้มใจมากเพราะเราไม่คิดว่าเราจะมีวันนี้ กลายเป็นคนดังเพราะลูก

ขอคุยถึงครอบครัวคุณปัญญาบ้าง
ปัญญา: ผมมีลูก 4 คน ลูกสาว 3 คน ลูกคนสุดท้องเป็นผู้ชาย ตอนนี้คนโต 19 ปี คนรองมา 16 และก็ 15 และคนเล็กก็ 9 ขวบ ลูก 3 คนเรียนอยู่สาธิตเกษตรฯ ทั้งหมด คนโตเพิ่งจบไป 2 ปี ตอนนี้เรียนอยู่จุฬาฯ ปีที่ 2 เขาเรียนนิเทศศาสตร์ คนเล็กเรียนอินเตอร์ เข้าสู่เยียร์ไฟว์

กำลังใจของคุณปัญญาทุกวันนี้มาจากคุณแม่และจากครอบครัวใช่ไหมคะ
ปัญญา: มันหลายๆ อย่างร่วมกัน แต่ถ้าลำดับความสำคัญก็ต่างกันไป สมมุติแม่มีอายุ 69 ปีแล้ว ทำงานเลี้ยงลูกมาถึงตรงนี้แล้วเราก็อยากให้แม่มีความสุขที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม่อยากจะได้อะไรแล้วไม่เคยได้อย่าคิดมากบอกมาเลย เดี๋ยวหาให้ เราจะรออะไรล่ะเพราะแม่ก็ไม่ใช่คนที่เอาเงินไปเที่ยวสุรุ่ยสุร่าย ไม่ได้เอาเงินดื่มเหล้า ไม่ได้ไปทำอะไรที่เสียหาย สิ่งที่แม่ได้น่าจะเป็นเรื่องความสุขทางใจมากกว่า เรื่องเงินทองอยากได้สักสิบล้านร้อยล้านก็เอาไปสิ เอาไปกอดพักหนึ่งเดี๋ยวแม่ก็ต้องเอามาคืนเรา เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรเลยที่เราจะให้แม่

คุณแม่ปลูกฝังลูกเรื่องความกตัญญูอย่างไรบ้างคะ
คุณแม่อำพัน: เขาเป็นกันเอง
ปัญญา: จริงๆ แล้วมันก็เป็นการสอนซึ่งกันและกันนะ แม่สอนพี่ พี่สอนน้อง เราก็เป็นแบบอย่างของกันและกันเพราะสิ่งที่เราทำอยู่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ลำบาก ยากมาก เหนื่อยเหลือเกิน มันทำง่ายมากเลย แล้วก็มีแต่ผลดี การที่รักแม่นี่เป็นเรื่องพื้นฐานมาก เราต้องช่วยกันให้พ่อแม่ คนที่มีบุญคุณกับเราทุกๆ คนได้เห็นถึงสิ่งที่เราตอบแทนไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่ จริงๆ ไม่ใช่แค่ผู้หลักผู้ใหญ่ แม้กระทั่งเด็กหรือคนที่มีอายุน้อยกว่าเรา ถ้าเขาเป็นคนดีคนเก่ง ปัญญาก็พร้อมที่เคารพเขา ปัญญาพร้อมที่จะเคารพคนที่เก่ง

คุณปัญญาล่ะคะ อยากเห็นคุณแม่เป็นอย่างไรบ้าง
ปัญญา:อยากให้คุณแม่มีความสุข อย่างที่บอกคุณแม่เลี้ยงลูกเลี้ยงหลานมาไม่จำเป็นต้องเลี้ยงด้วยเงินทอง เลี้ยงด้วยใจเท่าที่ให้มาทั้งหมดมันก็ปรากฏเห็นอยู่แล้วว่าในขณะนี้ อย่างน้อยๆ คนหนึ่งในครอบครัวก็เป็นแบบอย่าง เป็นประโยชน์ต่อสังคมได้ ช่วยเหลือสังคมได้ เพราะฉะนั้นหลายๆ คนที่เอาครอบครัวเราเป็นตัวอย่าง ก็จะเห็นได้ว่า คุณอย่าไปโทษความจนนะ เราก็ไม่มีลาภยศ สายสะพายมาจากไหน แต่เราก็สามารถเป็นที่พึ่งของคนอื่นๆ ต่อไปได้ แม่จากนี้ไปก็จะเป็นแบบอย่างให้แม่คนอื่นๆ ได้โดยที่เราไม่ต้องใช้เงินสร้างขึ้นมา แต่ใช้ความดี กำลังกายต่างๆ ใช้ความรู้ความสามารถที่เราค่อยๆ โต ค่อยๆ หามันอยู่ตลอดเวลา ไม่มีใครบังคับให้เราได้แค่นี้หรือให้เราได้มากกว่านี้ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราทั้งนั้น ทุกอย่างอยู่ในอากาศ ขอให้คุณใฝ่ดี มีความมั่นใจ มีความรักพ่อแม่ ประเทศชาติ แผ่นดินที่เราเกิด เราจะได้รับความสำเร็จ

:: อ่านต่อในฉบับ ::

Source : รัชชา

:: กลับไปหน้าหลัก ::