ภาพยนตร์บันเทิง

' แหม่ม คัทลียา ' ริเลียนแบบนักการเมือง

 

ถึงแม้ว่า "น้องเบนโล" หรือ "แหม่ม" คัทลียา แมคอินทอช จะออกมาแถลงข่าวข้อข้องใจเกี่ยวกับตัวเธอแล้วก็จริง แต่หลายคนก็รู้สึกว่าคำตอบนั้นไม่เคลียร์เอาซะเลย

ที่จริงแล้ว พะแล่ม ไม่ค่อยอยากจะรื้อฟื้นถึงเรื่องนี้สักเท่าไหร่หรอกนะเจ้าคะ แต่ก็ขอหยิบมาพูด เพราะในสภาวะเหตุการณ์บ้านเมืองกำลังสับสนอยู่ในตอนนี้ ทำให้พะแล่มนึกถึงนักการเมืองหลายๆ คนทั้งในและนอกสภา ที่เวลาเจอคำถามจี้จุดเมื่อไหร่ ก็มักจะหาวิธีเลี่ยงไปตอบอย่างอื่น ที่ฟังยังงั้ยยังไงก็ไม่เกี่ยวข้องกันเลย มันก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาในใจ หลังจากที่ "แหม่มเบนโล" เปิดแถลงข่าว

ที่จริงพะแล่มติดใจตั้งแต่เธอหอบหิ้ว "น้องแมค" ลูกชายสุดเลิฟกลับมาเมืองไทย คุณผู้อ่านคงจำได้ว่าตอนนั้นนักข่าวเช็กข่าวกันระวิงว่าเธอจะออกมาจากเกทไหน แหล่งข่าวบอกว่าเกทนี้ แต่ที่จริงเธอหนีไปออกอีกเกทหนึ่ง ซึ่งเป็นเกทวีไอพี กว่านักข่าวจะรู้ตัว เธอก็เข็นรถเข็นขึ้นรถ นักข่าวเกือบจะไม่ได้ข่าวแล้วในวันนั้น แต่ก็ยังโชคดีที่ทุกคนไหวตัวทัน เลยได้คำสัมภาษณ์จากเธอ และได้ถ่ายรูปเธอไว้แม้จะเป็นเพียงแค่ไม่กี่คำ ดีนะที่เธอพยายามหลบหลีกแค่ไหน แต่ก็ไม่พ้นความไวของนักข่าว เอาเถอะถึงจะไม่ได้คำสัมภาษณ์ แต่ได้รูปถ่ายมารายงานความเคลื่อนไหวของเธอให้คุณผู้อ่านทราบกันแล้ว

หลังจากวันนั้นนักข่าวก็รอแล้วรอเล่าว่าเมื่อไหร่ แหม่มเบนโลจะออกมาแถลงข่าวสักที กะว่าคราวนี้คงได้รู้เรื่องหายข้องใจทุกข้อกล่าวหาและคำเล่าลือต่างๆ ทั้งเรื่องไม่รู้ว่าตัวเองท้องจริงเหรอ กินเบนโลจริงหรือเปล่า วันเกิดน้องแมควันไหนกันแน่ คุณสามีแต่งงานมีครอบครัวแล้วใช่มั้ย แล้วเลิกรากันหรือยัง แค่นี้ยังไม่หมดหรอกเจ้าค่ะ ขอบอกว่านักข่าวเขาเตรียมคำถามแต่ละข้อมาเนี่ย แหม่มได้ยินแล้วคงจุกอกไม่น้อย

แต่ที่ทำให้นักข่าวจุกอกไปก่อน ก็ตอนที่บรรดานักข่าวไปถามคุณพี่ชายที่ใครๆ ว่ากันว่า "แสนดี" มาดีแตกก็ตอนท้ายเมื่อให้นักข่าวไปถาม "แม่" ดูสิ เจอคำตอบแบบนี้เข้า ไม่ใครก็ใครต้องหน้าหันไปตามๆ กัน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเจ้าค่ะ ใครจะไปคิดว่าพระเอกที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนขนาดนี้ จะพูดจาทุเรศแบบนี้เป็นด้วย "แม่" น่ะเขาทูนเอาไว้เหนือหัว ใครเขาเอามาเล่นกันอย่างนี้ อุตส่าห์วางตัวดี ทำหน้าที่พี่ชายที่น่ารักมาตลอด แต่มาตกม้าตายเพราะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ เฮ้อ ทุเรศดีเนอะ

วกมาเข้าเรื่องน้องแหม่มกันต่อนะเจ้าคะ แหม ! ก็มันอดไม่ได้ที่จะพูดถึงนี่นา

และแล้ววันที่นักข่าวและประชาชนทั้งประเทศไทยรอก็มาถึง เมื่อน้องแหม่มเปิดแถลงข่าว แบบว่า...เอ่อ...เธอก็มาตามสไตล์เดิม สวย ใส แต่อาจไม่ซิงเท่านั้น จะว่าไปแล้ว ดูไม่ออกเลยนะเจ้าคะ ว่าเธอเพิ่งจะคลอดลูกมาไม่นาน เฮ้อ อย่างว่าล่ะ คนมันสวยจะให้ยังไงก็สวยอยู่ดี เธอมาพร้อมสามีและเพื่อนๆ น่าแปลกที่ไร้เงาพี่ชายเหมือนเคย แต่เอาเถอะเพราะประเด็นสำคัญมันอยู่ที่คำถามและคำตอบของเธอต่างหากล่ะ

แล้วในที่สุดเธอก็ค่อยๆ ตอบออกมาทีละคำถาม แต่น่าแปลกเธอตอบเหมือนเตรียมตัวมาแล้ว และก็ตอบวนไปวนมา เหมือนเดิมเกือบทุกคำตอบ โดยเฉพาะคำว่าขอโทษ และขอความเห็นใจเนี่ย พูดบ่อยม้าก รู้แล้วเจ้าค่ะว่าขอความสงสาร ก็ให้ไปแล้วนี่ไง แต่ติดใจที่ว่าทำไมไม่รู้จักตอบอย่างอื่นบ้าง เอาแบบว่าความจริงน่ะ ความจริงน่ะมีมั้ย เอาแต่สวมวิญญาณนักการเมืองอยู่ได้ ตอบเลี่ยงไปเลี่ยงมา แถมตอบกำกวมอีกต่างหาก เลยไม่รู้สักทีว่าความจริงมันคืออะไร โดยเฉพาะเรื่องที่สามีเธอแต่งงานแล้ว เธอยืนยันว่ายังไม่ได้แต่งงาน จะว่าไปเธอก็ตอบถูก แต่ถ้าจะให้ดีนักข่าวถามแบบตรงๆ ไปเลย ไม่ต้องรักษามารยาทแล้วว่า "สามีคุณน่ะมีเมียแล้วหรือยัง" พะแล่มเองก็อยากรู้ใจจะขาดตามประสาคนชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน

รู้สึกมั้ยเจ้าคะว่าเรื่องมันไปไหนถึงไหนแล้ว คนที่รักเธอและเกลียดเธอต่างก็อยากรู้ความจริงจากปากของเธอ แต่นี่เธอเล่นปิดหนทางหมดซะทุกอย่าง ปล่อยให้ข่าวลือทำหน้าที่ของมันต่อไป แบบนี้ก็ไม่รู้จะจัดงานแถลงข่าวไปทำไม

เฮ้อ แต่อย่างว่าล่ะเจ้าค่ะ ใครจะสาวไส้ให้กากิน ยิ่งเป็นไส้ตัวเองด้วยแล้ว ยิ่งสาวก็ยิ่งฉาวโฉ่ สู้ปิดเงียบไว้ดีกว่า อันนี้พะแล่มก็พอเข้าใจค่ะ ไหนๆ ก็ไหนๆ ในเมื่อเธอขอความเห็นใจจากคนทั้งประเทศ พะแล่มว่าก็ไม่เสียหายหรอกถ้าเราจะให้อภัยเธอ เพราะตัวเธอเองก็ไม่ใช่นางฟ้าบนสวรรค์ที่จะทำผิดกฎไม่ได้ เธอเป็นเพียงแค่ผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งที่เข้ามาทำงานในวงการบันเทิง และเป็นคนที่ใครๆ ต่างตั้งความหวังไว้สูงก็เท่านั้น

ตอนนี้เธอได้ทำหน้าที่ที่สำคัญที่สุดก็คือการเป็น "แม่" พะแล่มเชื่อว่าเธอทำได้ดีแน่นอน อย่างน้อยเธอก็ไม่หลงระเริงไปกับชื่อเสียงเงินทองและกลัวว่าภาพลักษณ์ "นางเอกซูเปอร์สตาร์" ของเธอจะเสีย เธอไม่ยอมทำแท้ง เพราะนี่คือลูกของเธอ พะแล่มว่าสิ่งที่เธอทำไม่ใช่สิ่งที่ถูกประณาม พวกที่สมควรถูกเหยียดหยามคือพวกที่ "ทำลูกเป็น" แต่ "ไม่รับผิดชอบลูก" ต่างหาก

สังคมไทยเป็นสังคมที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และให้อภัย เธอไม่ใช่คนเลวหรือทำเรื่องผิดกฎหมาย เห็นใจเธอหน่อยนะคะ...

:: กลับไปหน้าหลัก ::