7 ประจัญบาน 2
Official website
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
กำหนดฉาย : 28 เมษายน 2548

ในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพญี่ปุ่นแพร่ขยายอำนาจและอิทธิพล ไปทั่วเอเชียอาคเนย์ ทำให้ทางการไทยมอบหมายงานชิ้นสำคัญผ่านมายัง ผู้กององอาจ (ประกาศิต โบสุวรรณ) ให้เหล่า 7 ประจัญบานปฏิบัติภารกิจลับ สำคัญระดับสุดยอดของประเทศ ตรวจสอบพฤติกรรมอันน่าสงสัยของ สุริยะ (Sano Hiro) ที่คาดว่าอาจจะเป็นสายลับของทางการญี่ปุ่น ที่มาในคราบของนักธุรกิจที่เดินทางเข้ามาในเมืองไทย

แต่กลับกลายเป็นว่า ภารกิจดังกล่าวหาได้สำเร็จลุล่วงง่ายดายอย่างที่คิดไม่ เมื่อผู้นำของ 7 ประจัญบานอย่าง จ่าดับ จำเปาะ (พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง) กลับพลาดพลั้งทำให้ ผู้พันทีเคดะ พ่อของสุริยะเสียชีวิตโดยอุบัติเหตุ ทำให้เหล่า 7 ประจัญบานกลายเป็นบุคคลต้องห้าม ที่ นายพลนากามูระ ผู้นำทัพของญี่ปุ่นโกรธแค้น และยื่นคำขาดให้ทางการไทย ส่งตัวจ่าดับและพรรคพวกทั้ง 7 มาสำเร็จโทษประหารชีวิต เป็นเหตุให้ประจัญบานทั้ง 7 ต้องรับมือกับทั้งทางการไทย และเหล่าทหารญี่ปุ่น รวมทั้งกลุ่มมือสังหารที่ถูกส่งตรงมาจากดินแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของ 7 เซียนซามูไร จนต้องระหกระเหินไปร่วมกับกลุ่มพี่น้องไทยจีน ที่ร่วมกันต่อต้านญี่ปุ่น ซึ่งมีหน้าฉากคือคณะนักแสดงงิ้วที่มีชื่อเสียงของเตี่ยตังกวย เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยครั้งใหม่ของ 7 ประจัญบาน ที่ครั้งนี้ต้องทาหน้าขาวแต่งชุดงิ้ว รำพลองตะลุยกองทัพญี่ปุ่น เหินขึ้นฟ้าเผชิญหน้ากับกองบินกามิกาเซ่ของญี่ปุ่น ภายใต้ฉากไฮไลท์สุดอลังการ กับการเนรมิตสะพานข้ามแม่น้ำแควขึ้นมาอีกครั้ง ในฉากไคลแม็กซ์สำคัญ พร้อมทั้งเปิดเผยที่มา ของกางเกงแดงเชือกกล้วยอันลือลั่นของจ่าดับ รวมถึงเรื่องราวความรักครั้งก่อนของจ่าดับที่มีต่อ โฉม (อภิรดี ภวภูตานนท์) และตัวละครสุดคลาสสิค ที่เกิดมาแล้วย่อมไม่แคล้วที่อาจจะกลายเป็น 'คู่กำ' ของกันอย่าง อังศุมาลย์ (มินท์ - อาทิตยา ดิถีเพ็ญ) และ โกโบต้า (ก้อง - อรรฆรัตน์ นิติพน)...


พกพาความมันส์และความฮามาเต็ม 2 กระเป๋า รวมทั้งความบ้าชนิดไม่มีอั้น รับประกันความสนุกเอ่อล้นยกกำลังสองในทุกองศาพิกัด เมื่อสถานการณ์ก่อเกิดวีรบุรุษ จับพลัดจับผลูนำมาซึ่งวีรกรรมกอบกู้ชาติ

การกลับมาของ 7 ประจัญบาน เหล่าตัวละครสุดคลาสสิค จากปลายปากกาของ ส.อาสนจินดา ที่เคยได้รับการยกย่องให้เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของไทย ที่ได้รับการสร้างอย่างต่อเนื่องมากที่สุดในอดีต นับตั้งแต่ '1 ต่อ 7' ปฏิบัติการแรกสุดของผองเพื่อนทั้ง 7 ปรากฎออกมาให้คอหนังได้รู้จักในปี 2500 จนประสบความสำเร็จอย่างสูง เกิดเป็นเรื่องราวที่ถูกสร้างออกมาอย่างต่อเนื่องนานนับ 10 ปี รวมถึงตอนที่ชื่อว่า '7 ประจัญบาน' หลังจากนั้นในปี 2521 '7 ประจัญบาน' ในเวอร์ชั่น กรุง ศรีวิไล, สรพงษ์ ชาตรี ก็ถูกนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง จนกระทั่งเมื่อปี 2545 สหมงคลฟิล์ม ได้นำ จ่าดับ จำเปาะ, หมัด เชิงมวย, ตังกวย แซ่ลี้, อัคคี เมฆยันต์, ดั่น มหิทธา, กล้า ตะลุมพุก และ จุก เบี้ยวสกุล พร้อมศัตรูคู่ปรับเหล่าทหารมะกันในยุคสงครามเวียดนาม จนชื่อ 7 ประจัญบาน กลับมาอยู่ในความสนใจของเหล่านักดูหนังรุ่นใหม่ เมื่อภาพยนตร์แอ็คชั่นคอมาดิ้เรื่องนี้ ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด ทำรายได้มากกว่า 50 ล้านบาท

และในปี 2548 ถึงเวลาแล้วที่เหล่าฮีโร่ที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครทั้ง 7 กลับมาสร้างสีสันความสนุกสนาน พร้อมเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ให้เจิดจ้าฮาสนั่นดังลั่นยิ่งกว่าใน 7 ประจัญบาน 2 พร้อมยกขบวนนักแสดง และทีมงานที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในภาคแรก แท็คทีมกันอีกครั้ง ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้น สนุกสนานมากยิ่งขึ้น พรั่งพร้อมด้วยเทคนิคงานสร้างที่เต็มรูปแบบยิ่งกว่า ทั้งในส่วนของรายละเอียดของตัวละคร คลุกเคล้ากันทั้งเก่าและใหม่ อาทิ ผู้กององอาจ (รับบทโดย ปั๋ง - ประกาศิต โบสุวรรณ) เหมาะ เชิงมวย (รับบทโดย สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดีตแชมป์มวยไทย และแชมป์โลกมวยสากล) พี่ชายแท้ๆ ของ หมัด เชิงมวย (ซึ่งรับบทโดย เท่ง เทิดเถิง) ผู้มีลีลาของแม่ไม้มวยไทยแพรวพราว และเต็มไปด้วยพิษสงรอบตัว ร่วมด้วยเหล่าสมาชิกกองทัพญี่ปุ่น ซึ่งเป็นคู่ปรับสำคัญในภาคนี้ ซึ่งมีตั้งแต่ กลุ่ม 7 เซียนซามูไร, สุริยะ นายทหารหนุ่มที่มากไปด้วยฝีมือและความอำมหิต ที่ทำให้เหล่า 7 ประจัญบานจะต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อรับมือและร่วมลุยกับกองทัพญี่ปุ่น ที่ตราทัพยกพลขึ้นมาบนผืนแผ่นดินไทย ภายใต้ทุนสร้างที่ทุ่มทุนยิ่งขึ้น แอ็คชั่นอลังการที่จุใจยิ่งกว่า ภายใต้การเขียนบทและกำกับโดย เฉลิม วงค์พิมพ์ ควบคุมงานสร้างโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว แห่งองค์บากและต้มยำกุ้ง พร้อมหมายมั่นปั้นมือให้ '7 ประจัญบาน' เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นคอมาดี้ ที่มาเพื่อหวังสร้างปรากฎการณ์ความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ดุจเดียวกับภาพยนตร์แอ็คชั่นซีรี่ส์อย่าง 'เจมส์ บอนด์' เลยทีเดียว

สหมงคลฟิล์ม เสนอ 7 ประจัญบาน 2 อำนวยการสร้างโดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ควบคุมงานสร้างโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์ กำกับการแสดงโดย เฉลิม วงค์พิมพ์ บทภาพยนตร์โดย เฉลิม วงค์พิมพ์ และ ก้องเกียรติ โขมศิริ กำกับภาพโดย สวน บุญหล้า กำกับศิลป์โดย สหรัฐ บุญสถิตย์ ลำดับภาพโดย เฉลิม วงค์พิมพ์ และ วิชิต วัฒนานนท์ ออกแบบงานสร้างโดย เกียรติชัย คีรีศรี ออกแบบกำกับคิวบู๊โดย สมใจ จันทร์มูนตรี

7 ประจัญบาน 2 นำแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ทศพล ศิริวิวัฒน์, อัมรินทร์ นิติพน, พิเศก อินทรครรชิต, วิวัฒน์ (แช่ม แช่มรัมย์), ค่อม ชวนชื่น, ประกาศิต โบสุวรรณ, อภิรดี ภวภูตานนท์, อาทิตยา ดีถีเพ็ญ, อรรฆรัตน์ นิติพน, Sano Hiro