ลองของ
Official website
แนว : สยองขวัญ
กำหนดฉาย : 1 ธันวาคม 2548

เรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างเด็กวัยรุ่นทั้ง 6 คน ต๊ะ (นะโม ทองกำเหนิด), ปอ (อัครินทร์ ศิวพรพิทักษ์), คิ้ม (หทัยวรรณ งามสุคนธภูษิต), แต (กรกช วรมุกสิก), นุช (ชนิดา สุริยะกำพล) และ โก้ (ปวริศร์ วงศ์พานิช) ซึ่งเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่ต่างจังหวัด ปัจจุบันทุกคนแยกย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพ... มหานครแห่งทางเลือกและอนาคตที่ดีกว่า พวกเขามีโอกาสกลับมาพบกันอีกครั้งในช่วงปิดเทอม ด้วยการกลับมาเยี่ยม ครูพนอ (มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์) อดีตครูที่เคยสอนพวกเขาสมัยมัธยม และเป็นแม่เลี้ยงของต๊ะ

และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ในช่วงเวลาค่ำคืนแห่งความน่ากลัวนั้น... ความลับในอดีตบางอย่างของเพื่อนทั้ง 6 ที่ไม่เคยปริปากบอกกัน ก็ค่อยๆ เปิดเผยออกมา พร้อมกับการตายอย่างสุดสยอง เรื่องราวเกี่ยวพันกับครูพนอ ครูสาวเสน่ห์แรงแม่เลี้ยงของต๊ะ เสน่ห์ของเธอแรงจนชายที่อยู่รอบตัวเธอต่างพากันหลงใหล และทำของใส่เธอเพื่อให้เธอหลงเสน่ห์ เมื่อการโดนของเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก จนทำให้เธอเสียสติ เธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคน จะเพี้ยน บ้าเหมือนคนโรคจิต

ครูพนอพยายามที่จะเอาของออกจากตัวเธอ โดยได้เดินทางไปหาหมอแขก เพื่อทำพิธีให้ด้วยการกินเนื้อสดๆ ของผู้ที่ทำของใส่เธอ แต่เกิดความผิดพลาด แทนที่ของจะออกจากตัวเธอ มันกลับส่งผลทำให้เธอมีพลังและอำนาจมากขึ้น เธอถลำลึก และกลับกลายเป็นผู้หลงใหล ในไสยศาสตร์มนตร์ดำนั้นเสียเอง และในค่ำคืนนี้ครูพนอจะใช้มนตร์ดำ... กับลูกศิษย์ของเธอ และพาพวกเธอเข้าสู่โลกแห่งการชำระแค้นด้วยไสยศาสตร์...

นี่คือภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่จะทำให้คุณต้องกลัวจนตัวสั่น สยดสยองเกิดกว่าจินตนาการ และมันจะทำให้คุณเข้าใจ ถึงความหมายของคำว่า.... ลองของ


ภาพยนตร์เรื่อง ลองของ อำนวยการสร้างโดย บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ที่เปิดโอกาสให้ผู้กำกับรุ่นใหม่อย่าง โรนินทีม ได้สร้างสรรค์งานระดับคุณภาพออกสู่สายตาประชาชน โรนินทีม : Ronin Team เกิดจากการรวมตัวของคนทำหนัง 7 คน ที่เคยมีส่วนร่วมในการสร้างภาพยนตร์คุณภาพ ที่เป็นที่รู้จักกันดีไม่ว่าจะเป็น บางระจัน, ขุนแผน และ คนเล่นของ

โรนินทั้ง 7 ร่วมกันทำงานทุกขั้นตอนการผลิต ไม่ว่าจะเป็น เขียนบท, จัดสรรงบประมาณ, คัดเลือกนักแสดง, วางแผนการถ่ายทำ โรนินทีมได้เกิดแนวคิดที่อยากจะทำหนังสักเรื่อง แรกเริ่มเดิมที อยากทำหนังวัยรุ่นแนวสยองขวัญ แบบสยดสยองสุดๆ แรงๆ หนักๆ ช่วงวัย ม.6 ที่กำลังจะก้าวเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตช่วงหนึ่ง หากเลือกทางดำเนินชีวิตที่ดีก็ดีไป แต่หากก้าวข้ามไปข้องเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ดีไม่งามเข้าแล้ว ชีวิตของพวกเขาจะเปลี่ยนไป หรืออาจถึงขั้นชีวิตจะหาไม่ก็ได้ จึงได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานชิ้นล่าสุด ลองของ ภาพยนตร์แนวไสยศาสตร์สยองขวัญ เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่คุณจะต้องกลัวจนตัวสั่น !!

โรนินทั้ง 7 ได้มีการแบ่งความรับผิดชอบในแต่ละส่วน อันประกอบไปด้วย ก้องเกียรติ โขมศิริ คร่ำหวอดอยู่กับงานเขียนบทภาพยนตร์มาหลายเรื่อง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นที่รู้จัก ได้แก่ บางระจัน, ขุนแผน, คนเล่นของ อรรถ ธรรมตระกูล และ ยศพงษ์ ผลทรัพย์ ทำหน้าที่ร่วมเขียนบทภาพยนตร์ และคัดเลือกนักแสดงเรื่องนี้ด้วย ส่วน พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว มีหน้าที่ในการ วางแผนการถ่ายทำ และคัดเลือกนักแสดง อิสรา นาดี ในฐานะผู้ออกแบบงานสร้าง หรือ Production Design มีดีกรีทางด้านงานศิลป์ จากภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกัน สำหรับ เสรี พงศ์นิธิ ทำหน้าที่ดูแลงานภายหลังการผลิต พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์ เป็นผู้ดูแลด้านงานสร้างทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้นขบวนการงานสร้าง

ลองของ อำนวยการสร้างโดย บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด โดย เจริญ เอี่ยมพึ่งพร กำกับภาพยนตร์โดย ก้องเกียรติ โขมศิริ, อิสรา นาดี, เสรี พงศ์นิธิ, พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์, พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว, อรรถ ธรรมตระกูล และ ยศพงษ์ ผลทรัพย์ จากเรื่องโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ, พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์ และ ยศพงษ์ ผลทรัพย์ บทภาพยนตร์โดย ก้องเกียรติ โขมศิริ, ยศพงษ์ ผลทรัพย์ และ อรรถ ธรรมตระกูล กำกับภาพโดย ธนนท์ วัฒนะไพบูลย์ ออกแบบงานสร้างโดย อิสรา นาดี กำกับงานศิลป์โดย ธนะ เมฆาอัมพุท ผู้ช่วยกำกับงานศิลป์โดย ภานุวัฒน์ เรืองศิริ ออกแบบแสงโดย อิศวพันธ์ รัชตะประกร ออกแบบเสื้อผ้าโดย ชาติชาย ไชยยนต์ แต่งหน้าเทคนิคพิเศษโดย บุรินทร์ อวนศรี คัดเลือกนักแสดงโดย กวียา ตระการวิจิตร, พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว และ อรรถ ธรรมตระกูล ดูแลการผลิตโดย พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์ และ เสรี พงศ์นิธิ ดูแลการผลิตด้านโพสต์โดย เสรี พงศ์นิธิ ตัดต่อโดย สุนิตย์ อัศวนิกุล ดนตรีประกอบโดย วุฒิชัย ไพรวัลย์ ดำเนินงานสร้างโดย เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร

ลองของ นำแสดงโดย มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์ รับบทเป็นครูพนอ และทีมนักแสดงหน้าใหม่ ได้แก่ นะโม ทองกำเหนิด, กรกช วรมุกสิก, หทัยวรรณ งามสุคนธภูษิต, ชนิดา สุริยะกำพล, อัครินทร์ ศิวพรพิทักษ์ และ ปวริศร์ วงศ์พานิช