The Green Mile
ปาฏิหาริย์แดนประหาร
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 188 นาที
กำหนดฉาย : 24 มีนาคม 2543

The Green Mile เป็นเรื่องย้อนอดีตที่ พอล เอดจ์คอมบ์ เล่าให้ อีเลน คอนเนลลี่ เพื่อนหญิงที่พักอยู่ที่บ้านพักคนชราฟัง เขาอยู่ที่นี่มานานกว่า 60 ปีหลังจากเกษียณ เขาเคยทำงานเป็นหัวหน้าผู้คุมนักโทษประหารที่ Cold Mountain Penitentiary

งานของเอดจ์คอมบ์ ในขณะประจำการที่ Cold Moutain ทางใต้ ในยุคของการกดขี่ด้านชนชั้น คือการดูแลนักโทษประหาร 4 คนที่รอการเดินทางผ่านเส้นทาง ที่เรียกว่า กรีนไมล์, ทางเดินสีเขียวที่นักโทษใช้เป็นทางเดินออกจากกรงขัง ..ไปสู่เก้าอี้ไฟฟ้า

เป็นเวลากว่าหลายปี ที่เอดจ์คอมบ์เดินไปบนทางเดินนี้ พร้อมกับนักโทษหลายต่อหลายประเภท แต่เขาไม่เคยรู้สึกผูกพันกับใครเหมือนอย่างที่รู้สึกกับ จอห์น ค็อฟฟี่ นักโทษผิวดำร่างยักษ์ ที่ต้องคดีฆาตกรรมเด็กหญิงสองคน ถ้าดูจากรูปร่างของเขา มันเป็นเรื่องไม่ยากที่จะฆ่าใครสักคน แต่พฤติกรรมของเขา กลับตรงข้ามกับสิ่งที่ใครๆเห็น เขารักสงบ อ่อนโยน และกลัวความมืดเป็นที่สุด นอกจากนี้ค็อฟฟี่ยังมีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้ก่อความสงสัยในใจเอดจ์คอมบ์ว่า ค็อฟฟี่สังหารเด็กหญิงสองคนนั้นจริงหรือไม่

ขณะที่เรื่องราวดำเนินไป พอล เอดจ์คอมบ์ ได้เรียนรู้ว่า บางครั้งสิ่งมหัศจรรย์ อาจเกิดขึ้นในที่ที่ไม่มีใครคาดคิด..


The Green Mile เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1935 ในคุกทางรัฐตอนใต้ ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีในปี 1996 ของ สตีเฟ่น คิงส์ ที่ตีพิมพ์ออกมาเป็นตอนๆ เรื่องราวความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา ระหว่างผู้คุมและนักโทษที่มีพลังพิเศษ

นักแสดงสองรางวัลออสการ์ ทอม แฮงค์ส - Tom Hanks รับบทเป็น พอล เอดจ์คอมบ์ หัวหน้าผู้คุมประจำแดนประหาร ผู้บอกเล่าเรื่องราวมหัศจรรย์แต่หนหลัง สมัยที่เขาประจำการอยู่ที่ Cold Mountain Penitentiary และเป็นผู้ดูแลหนึ่งในสี่นักโทษอาญาฆาตกรรม ที่กำลังรอการประหารด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า

ไมเคิล คล๊าร์ก ดันแคน - Michael Clarke Duncan เริ่มต้นงานแสดงครั้งแรกในบทของ จอห์น ค็อฟฟี่ นักโทษร่างยักษ์ที่มีความสูงถึง 7 ฟุต ต้องโทษในคดีฆาตกรรมเด็กหญิงสองคน แต่ตรงข้ามกับรูปลักษณ์ที่ดูน่ากลัว คือความสุภาพอ่อนโยน, ไม่มีมารยา และพลังพิเศษที่เขามี เหล่านี้ก่อให้เกิดคำถามขึ้นในใจของเอดจ์คอมบ์ เกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ค็อฟฟี่ได้รับ

ผู้สร้างมือรางวัล แฟร้งค์ ดาราบ็องต์ - Frank Darabont กลับมานั่งเก้าอี้ผู้กำกับอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไป 5 ปี กับ The Green Mile ผลงานเรื่องที่สองของเขา ที่จับงานเขียนของคิงส์มาดัดแปลงสู่จอภาพยนตร์ ดาราบ็องต์เคยเขียนบท และกำกับงานดราม่าเกี่ยวกับคุก Shawshank Redemption ให้กับ Castle Rock's ในปี 1994 ภาพยนตร์ได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ 7 รางวัล รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม เดวิด วาลเดส - David Valdes ผู้บริหารงานสร้าง In the Line of Fire, ของ Castle Rock's ภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ถูกเสนอชื่อชิงออสการ์ในปี 1993 และในปี 1992 อำนวยการสร้าง Unforgiven ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์ ผลงานสร้างของ คลิ้นต์ อีสต์วู้ด

ร่วมด้วยนักแสดงสมทบอย่าง เดวิด มอร์ส - David Morse ในบท บรูตัส 'บรูทัล' โฮเวลล์ หัวหน้าผู้ช่วยผู้คุมนักโทษ; บอนนี่ ฮันต์ - Bonnie Hunt รับบท แจน ภรรยาผู้เสียสละของเอดจ์ค็อมบ์; เจมส์ ครอมเวลล์ - James Cromwell นักแสดงที่เคยถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ รับบท ฮัล มัวร์ส เป็นพัศดีผู้เต็มไปด้วยความเมตตา; นักแสดงรางวัลเอ็มมี่ และ โทนี่, ไมเคิล เจเตอร์ - Michael Jeter รับบท เอดวร์ด 'เดล' เดอราครัวซ์ นักโทษที่มีหนูเป็นสัตว์เลี้ยง และเจ้าหนูตัวนี้เองที่สร้างความบันเทิงให้กับทั้งผู้คุม และเพื่อนนักโทษ ; นักแสดงที่เคยถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ เกรแฮม กรีน - Graham Greene เป็น อาร์เล็น บิตเตอร์บั๊ค นักโทษชาวอินเดียนแดง ; ดั๊ก ฮัตชิสัน - Doug Hutchison เป็น เพอร์ซี่ย์ เว็ทมอร์ ผู้คุมจอมซาดิส ลูกน้องของเอดจ์คอมบ์ ; แซม ร็อคเวลล์ - Sam Rockwell เป็น วิลเลี่ยม วาร์ตั้น นักโทษโรคจิตเจ้าของฉายา ไวด์ บิล' และ แบร์รี่ เป็ปเปอร์ - Barry Pepper เป็น ดีน สแตนตั้น ผู้คุมอีกคนที่ประจำแดนประหาร และมีโอกาสสัมผัสกับพลังพิเศษ

เจฟฟรี่ย์ เดอมุน - Jeffrey Demunn นักแสดงผู้มากด้วยความสามารถรับบทเป็น ผู้คุม แฮร์รี่ เทอร์วิลลิงเจอร์ ; แพทริเซีย คลาร์กสัน - Patricia Clarkson เป็น เมลินดา ภรรยาของพัศดีผู้ทุกทรมานกับโรคมะเร็งขั้นสุดท้าย และ แฮร์รี่ ดีน สแตนตั้น - Harry Dean Stanton เป็น ทูต ทูต ผู้คุมที่มีอายุมากที่สุด ร่วมด้วยนักแสดงที่เคยถูกเสนอชื่อชิงออสการ์ แกรี่ ไซนิส - Gary Sinise ที่รับเชิญในบท เบิร์ต แฮมเมอร์สมิธ ทนายรัฐแก้ต่างให้กับค็อฟฟี่ วิลเลี่ยม แซดเลอร์ - William Sadler (The Shawshank Redemption) กลับมาร่วมงานกับ ดาราบ็องต์อีกครั้งในบทของ คลอส เดทเทอริค ; นักแสดงอาวุโส แด็บส์ เกรีย - Dabbs Greer รับบทเป็น เอดจ์คอมบ์วัยชรา และ อีฟ เบร็นท์ - Eve Brentรับบท อีเลน

ดาราบ็องต์ยังได้ผู้ร่วมงานชุดเดิมจาก The Shawshank Redemption กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง , รวมทั้งผู้ออกแบบฉากรางวัลออสการ์ เทอเร้นช์ มาร์ช - Terence Marsh (Dr. Zhivago, Oliver!, The Hunt for Red October), ผู้ตัดต่อที่เคยถูกเสนอชื่อชิงออสการ์ ริชาร์ด ฟรานซิส-บรู๊ซ - Richard Francis-bruce (Seven, Air Force One, Dead Calm), ผู้ควบคุมเสียงรางวัลออสการ์ วิลลี่ เบอร์ตั้น - Willie Burton (Bird, Midnight in the Garden of Good and Evil, Seven) และผู้ทำดนตรีประกอบที่เคยถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์เช่นกัน โธมัส นิวแมน - Thomas Newman (Little Women, Unstrung Heroes, The Horse Whisperer)

เดวิด แทตเทอแซล - David Tattersall, B.S.C. (Con Air, Soldier, Star Wars Episode I: The Phantom Menace) ร่วมงานกับดาราบ็องต์ในตำแหน่งผู้กำกับภาพ คาริน แว๊กเนอร์ - Karyn Wagner (Eve's Bayou, Hard Target, HBO's Black Cat Run) กลับมาร่วมงานในตำแหน่งผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจ้าของรางวัลออสการ์ ชาร์ล กิ๊บสัน - Charles Gibson (Babe, Mouse Hunt, Batman & Robin) สร้างสรรค์งานเอฟเฟ็กให้กับภาพยนตร์ KNB EFX Group (A Simple Plan, X-Files: Fight the Future, Misery) ดูแลการแต่งหน้าเอฟเฟ็ก

The Green Mile ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Globe ในสาขา ดาราสมทบยอดเยี่ยมฝ่ายชาย (Best Performance by an Actor in a Supporting Role) และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงอีกหลายรางวัล อาทิ Golden Satellite Award ในบทสมทบชายของ Doug Hutchison, Blockbuster Entertainment Award, Broadcast Film Critics Association (BFCA) Award, Chicago Film Critics Association (CFCA) Awards, Directors Guild of America หรือ DGA Award, Screen Actors Guild Awards หรือ SAG Award และอีกมากมาย

The Green Mile ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar 1999 รวม 4 รางวัล ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture), ดาราสมทบยอดเยี่ยมฝ่ายชาย (Actor in a Supporting Role) โดย Michael Clarke Duncan, บทภาพยนตร์ดัดแปลง (Screenplay - Adaptation) โดย Frank Darabont และรางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยม (Sound)