GTO
GTO ครูไม่ใหญ่...แต่ใจเดือด
Official website
แนว : ดราม่า
ความยาว : 108 นาที
กำหนดฉาย : 4 พฤษภาคม 2544

ที่สำนักข่าวฮอกไกนิตโชแห่งโอซาก้า นักข่าวสาวผู้เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน คิตาจิมะ คาโอรุ (ฟุจิวาระ โนริกะ) พยายามที่จะทำข่าวของผู้ก่อการร้ายนักวางระเบิดรายหนึ่ง ซึ่งสามารถหลบหนีเงื้อมมือตำรวจไปได้ทุกครั้ง เธอเชื่อว่าถ้าเธอทำสกู๊ปข่าวชิ้นนี้สำเร็จได้ ชีวิตการเป็นนักข่าวของเธอ จะต้องรุ่งโรจน์แน่นอน ครั้งหนึ่งที่เธอได้มีโอกาสเข้าถึงตัวผู้ก่อการร้ายรายนี้ได้ แม้มองไม่เห็นหน้า และหยุดการหลบหนีของมันไว้ไม่สำเร็จ แต่คาโอรุก็เก็บกระเป๋าสตางค์ของคนร้ายไว้ได้ ในนั้นไม่มีอะไร นอกจากถุงยางอนามัยอันหนึ่งที่มีเขียนคำว่า "รักครั้งที่สอง" ไว้บนฉลาก คาโอรุมั่นใจว่า เป็นเงื่อนงำที่นำเธอไปถึงตัวผู้ก่อการร้ายรายนี้ได้ จากการรวบรวมข้อมูล เธอเชื่อว่าคนร้ายน่าจะอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งที่ฮอกไกโด เธอจึงตัดสินใจไปที่นั่น

การแตกสลายของเศรษฐกิจฟองสบู่ ทำให้สภาพเศรษฐกิจและสังคมของเมืองนั้นต้องทรุดลงไป หมู่บ้านเกษตรกรรมจึงกลายเป็นเหมือนหมู่บ้านร้าง นอกจากสภาพเมืองจะเงียบเหงาแล้ว สภาพจิตใจของหนุ่มสาวที่นี่ก็เงียบเหงาไปด้วย

โรงเรียน ม.ปลาย โฮคุบุนคัง ของหมู่บ้านนี้ กลายเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเด็กนักเรียนที่มีปัญหา โอนิสึกะ เอย์คิจิ (ทาเคชิ โซริมาจิ) อาจารย์หนุ่ม เขาได้รับการขอร้องจากผู้อำนวยการของโรงเรียน มุซาชิ โนะเซย์ริน ให้มาสอนพิเศษที่โรงเรียนแห่งนี้เป็นเวลา 3 เดือน

ด้วยสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง และวิธีการสอนที่แปลกแหวกแนว และโดนใจวัยรุ่น ทำให้เข้ากับนักเรียนได้เร็ว เขาเข้าไปมีส่วนในการแก้ปัญหาสำคัญๆ ทั้งเรื่องการเรียน, ครอบครัว, ปัญหาส่วนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องความรักของนักเรียนทุกคน เสมือนหนึ่งเป็นปัญหาของเขาเอง ทำให้เขาชนะใจนักเรียนได้ภายในเวลาไม่นาน..


ภาพยนตร์เรื่อง GTO ครูไม่ใหญ่...แต่ใจเดือด เป็นภาพยนตร์ต้นฉบับ ที่สร้างขึ้นสำหรับการฉายในโรงภาพยนตร์โดยเฉพาะ (Original feature film for theatrical released) ไม่ใช่ภาพยนตร์ชุดทางทีวีที่ถูกนำมาฉายในโรงภาพยนตร์ ก่อนหน้านี้ GTO เป็นการ์ตูนที่คอการ์ตูนญี่ปุ่นคุ้นเคยกันดี อาจจะเรียกได้ว่าฮิต และได้รับความนิยมสูงสุดในประวัติศาสตร์การ์ตูนก็ว่าได้ เริ่มจากบริษัท Kodansha ได้นำเอาการ์ตูนเรื่อง GTO ที่แต่งโดย Fujisawa Tooru ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในนิตยสารรายสัปดาห์สำหรับเด็กหนุ่มชื่อ Chuunen Shounen Magazine และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มียอดตีพิมพ์ได้กว่า 4,500,000 เล่ม หลังจากนั้น จึงขยายความนิยมจนกลายเป็นการ์ตูนเล่ม ซึ่งก็สามารถสร้างยอดขายได้อย่างถล่มทลาย และแพร่ขยายความนิยมไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงประเทศไทย ด้วยยอดขายเฉพาะในญี่ปุ่นถึง 20 ล้านเล่ม (งานการ์ตูนของ ฟูจิซาวะ เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับนักเรียนนักเลงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Bad Company ซึ่งเป็นภาค ม.ต้น ของเรื่อง GTO, คู่คนลุยเลอะ ซึ่งเป็น ภาค ม.ปลาย ของเรื่อง GTO แค่ทั้งสองภาคนี้ก็มีความยาวถึง 32 เล่มจบ เป็นการ์ตูนที่มีความยาวประมาณ 6,000 หน้าจบ) ในที่สุด GTO ถูกนำไปเขียนเป็นนวนิยาย มีการสร้างเป็นละครทีวีเมื่อปี 1998 ออกอากาศทางสถานี Fuji TV กลายเป็นละครทีวีที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3 ของสถานี ในช่วงที่ออกอากาศอยู่ มีเรทติ้งผู้ชมสูงถึง 28.5% และในตอนอวสานเรทติ้งผู้ชมสูงถึง 35.7% และถูกสร้างเป็นการ์ตูนทีวี ออกอากาศเมื่อปลายมิถุนายน 1999 ที่ญี่ปุ่น มีการผลิตสินค้าที่ระลึกออกมามากมาย

GTO ครูไม่ใหญ่...แต่ใจเดือด กำกับภาพยนตร์โดย ซึซึกิ ทาดายูกิ ผู้กำกับละครโทรทัศน์ หันมากำกับภาพยนตร์จอเงินเป็นเรื่องแรก งานละครของเขาที่ผ่านมาก็คือ โยะนิโมะคิเมียวโมะโนงะตะริ (1990), ชิราโทริเรย์โกะเด๊ะโกไซมัส (1993), 29 ไซโนะคริสต์มาส (1994), Osama no Restaurant (1995) และ Shomuni (1998) ที่กำลังจะออกอากาศในไทยเร็วๆ นี้

GTO ครูไม่ใหญ่...แต่ใจเดือด นำแสดงโดย นักแสดงและนักร้องหนุ่ม โซริมาจิ ทาคาชิ รับบทเป็น โอนิสึกะ เอย์คิจิ เขามีชื่อเสียงในบ้านเราพอสมควร มีละครทีวีที่เขาแสดงมาฉายในไทยหลายเรื่อง เช่น Beach Boy, ต่อเวลารัก, ฟุจิวาระ โนริกะ จากละครเรื่อง นักข่าวสาวเหล็ก รับบทเป็น คิตาจิมะ คาโอรุ นักข่าวสาวที่ตามเบาะแสของคนร้าย โดนเข้าใจว่าเป็นโอนิสึกะ, ทานากะ เรย์นะ รับบทเป็น คาซึรากิ อายาโนะ ลูกสาวของโยชิคิ โยชิซึเคะ บุคคลที่มีชื่อเสียงของท้องถิ่น และเป็นหัวหน้ากรรมการบริหารโรงเรียน ทำให้ทุกคนพินอบพิเทาเธอ, คาซาฮาระ ฮิเดยูกิ จากละครเรื่อง ซูซูรัน รับบทเป็น อิจิคาวะ ระคุ นักเรียนปี 2 กลุ่ม C เป็นคนขี้ขลาดไม่ชอบพูดอะไรให้ชัดเจน นิสัยอ่อนโยน สุภาพ แอบรักอายาโนะอยู่ แต่ไม่กล้าบอก

ภาพยนตร์เรื่อง GTO ครูไม่ใหญ่...แต่ใจเดือด อำนวยการสร้างโดย อะกิฟูมิ ทากูดะ, ยาซูโอะ นามิชิ, ซุโอะ โคมุระ, ยูจิ อูซุย เขียนบทภาพยนตร์โดย มิชิระ ทานาเบะ, ทากาชิ ฮาเซกาวะ กำกับภาพโดย ฮามาดะ ทาเกอะชิ ตัดต่อโดย ทาคุยะ ทากุจิ ดนตรีประกอบโดย ทาคายูกิ ฮัตโตริ โปรดักชั่นดีไซน์โดย นากาซาวะ คัตซุมิ