เจ้าสาวผัดไทย
แนว : รัก / ตลก
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 10 มิถุนายน 2547

เพชรา (มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์) สาว สวย ฉลาด อุปนิสัยร่าเริง เป็นที่รักของทุกคน เธอทำงานในสถาบันการเงิน อนาคตมั่นคง เป็นที่อิจฉาของใครต่อใคร ดีเพียบพร้อมไปเกือบหมด เสียอยู่อย่าง.. ไม่ใช่สิ - สองอย่าง ตรงที่เธอเป็นลูกจีนแต่ตัวดำ แล้วก็ยังไม่มีวี่แววแต่งงาน เธออาศัยอยู่ในชุมชนร่วมใจ ชุมชนกลางกรุงเทพมหานคร รายล้อมรอบด้วยเพื่อนบ้านที่เคารพนับถือเสมือนพี่ป้าน้าอา อาทิ ก่อ (ก่อ กมลพัฒนะ) หนุ่มอารมณ์ดีขาใหญ่ประจำซอย, จอย (จอย ชวนชื่น) เจ้าของร้านเสริมสวย แหล่งข้อมูลสำหรับการซุบซิบนินทาของชาวประชา, เอก (วิชัย จงประสิทธิ์พร) สามีสุดรักของจอย ผู้มีอุปนิสัยเกรงใจเมียเหลือกำลัง, ตาหวัด (เทพ โพธิ์งาม) ขี้เมาผู้สถาปนาตัวเอง เป็นผู้นำการเคลื่อนไหวของชุมชน, อาม่า (พัฒนศรี โปษยานนท์) หญิงชราชาวจีน เจ้าของร้านขายของชำกับบริษัทซื้อขายของเงินเชื่อ ที่พึ่งพิงสุดท้ายของชาวบ้านยามกระเป๋าแห้ง

พ่อของเพชราชื่อ พิเชษฐ์ เจ้าของร้าน พิเชษฐ์ผัดไทย อันลือชื่อ ศูนย์รวมของชาวบ้าน เธอมีน้องสาวชื่อ อรัญญา (บอลลูน - พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์) สวย อึ๋ม ฉลาด ช่างเจรจา หัวการค้า ไม่ต้องประหลาดใจหากรู้ว่า ความเป็นแฟนหนังไทยตัวยงของพิเชษฐ์ คือที่มาของชื่อลูกสาวทั้งสอง

เพชรามีพรสวรรค์ทางด้านการทำอาหาร โดยเฉพาะการผัดผัดไทย เพียงแค่กลิ่นลอยมาเตะจมูก เธอรู้ได้ทันทีว่าอาหารที่อยู่ในกระทะตรงหน้า อ่อนเปรี้ยวแก่เค็มขนาดไหน แต่เพราะอยู่ใกล้ชิดกับมันมากเกินไป ทำให้เพชราปฏิเสธที่จะเป็นแม่ค้า ยืนผัดก๋วยเตี๋ยวหน้ามันหลังเตา หันไปทำงานบริษัทเก๋ไก๋ทันสมัย สมกับคนรุ่นสมัยมีปริญญาห้อยท้าย

แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เพราะไม่ยอมแพ้น้องสาว เพชราพลั้งปากประกาศจะแต่งงานกับใครก็ได้ ที่กินผัดไทยของเธออย่างเดียวนาน 100 วันติดต่อกัน แค่นั้นแหละ ความวุ่นวายโกลาหลที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และความน่ารักก็บังเกิดขึ้น วิวัฒน์ (สมชาย ศักดิกุล) โปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์หัวใส ไม่ปล่อยให้โอกาสทอง(แท้)หลุดมือ เขาประกาศจัดเกมโชว์ครั้งยิ่งใหญ่ ความรักผัดไทย ชิงรางวัล 1 ล้านบาท และความรักจากเพชรา ที่ได้รับการสถาปนาเป็นราชินีผัดไทย หวังให้เป็นเกียรติประวัติศาสตร์แก่วงการ เพชราตกกระไดพลอยโจน ต้องเข้าร่วมรายการทั้งที่ไม่เต็มใจ พี่ป้าน้าอาชาวชุมชนร่วมใจผู้ยึดคติ 'เรือล่มในหนอง เงินทองหรือจะไปไหน' เห็นไม่ได้การ ตัดสินใจตั้งด่านสกัดหนุ่มแปลกหน้าบ้านอื่น ด้วยการทั้งผลักทั้งดันให้ สุระชาติ (พิเศก อินทรครรชิต) อาจารย์หนุ่มรูปหล่อนักกีฏวิทยา สมาชิกหน้าใหม่ของชุนชนเข้าร่วมแข่งขันด้วย เพชราเองก็มีใจกับอาจารย์ แต่ยังทำวางท่า ด้วยเพราะแรกที่พบเจออาจารย์ เธอ bad impression เขาแบบสุดๆ

เรื่องราวน่าจะลงตัว หาก สุรชาติ แฟนเก่าที่เคยหักอกเพชราสมัยยังเป็นนักศึกษา ไม่มาปรากฏตัวในวันสุดท้ายของการรับสมัคร

เกมโชว์ ความรักผัดไทย เริ่มต้นด้วยความอลวน แต่ลงท้ายด้วยความรักและความเข้าใจ ตามวิถีชีวิตแบบไทยที่ไม่เหมือนใครในโลก...


เจ้าสาวผัดไทย เรื่องราวความรักของ เพชรา แม่ค้าผัดไทยในชุมชนร่วมใจ ที่อยู่ในสภาวะตกกระไดพลอยโจน ต้องเข้าร่วมเกมโชว์แข่งกินผัดไทย 100 วัน ชิงรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท พร้อมความรักจากราชินีผัดไทยแม่ค้าคนสวย และในบรรดาผู้เข้าแข่งขัน มากหน้าหลายตาหลากเผ่าพันธุ์ มี สุระชาติ อาจารย์หนุ่มข้างบ้าน ที่ชาวชุมชนเต็มใจนำเสนอรวมอยู่ด้วย ส่วนคู่แข่งคนสำคัญของอาจารย์คือ สุรชาติ หนุ่มรูปหล่อแฟนเก่าของเพชรา ที่พยายามทุกวิถีทางไม่ให้ตนเองปราชัย และที่ขาดไม่ได้ คือเหล่าสมาชิกชุมชนร่วมใจระดับหัวแถว ที่คอยทั้งส่งใจและส่งแรง ช่วยเพชราไม่ขาดสาย

ภาพยนตร์แนวโรแมนติก/ตลก เจ้าสาวผัดไทย เป็นผลงานการสร้างของ นครไทยพิคเจอร์ เขียนบท-กำกับฯ โดย มงคลชัย ชัยวิสุทธิ์ นักเขียนนักวิจารณ์ภาพยนตร์ นามปากกา "ตีตั๋ว" ที่เปลี่ยนบทบาทมาเป็นคนเขียนบท-ผู้กำกับฯ และเคยมีผลงานภาพยนตร์เรื่อง เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ เมื่อปี 2545, ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย กิตติ์ยาใจ ตรีเอกวิจิตร, อำนวยการสร้างโดย ประไพพรรณ ชัยวิสุทธิ์, กำกับภาพโดย วันชัย เล่งอิ๊ว, ดนตรีประกอบโดย ปธัย วิจิตรเวชการ

เจ้าสาวผัดไทย นำแสดงโดย มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์ (แม่เบี้ย, Butterfly Man, ละคร 'ปมไหม'), ต้น - พิเศก อินทรครรชิต (บางกอกแดนเจอรัส, 7 ประจัญบาน, มหาอุตม์, ละคร 'ปมไหม'), เทพ โพธิ์งาม, โกวิทย์ วัฒนกุล, สมชาย ศักดิกุล, เอก - วิชัย จงประสิทธิ์พร, จอย ชวนชื่น, บอลลูน - พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์, ก่อ กมลพัฒนะ, ปัญญาพล เดชสงค์, พัฒนศรี โปษยานนท์