เชอรี่ แอน
Official website
แนว : อาชญากรรม / ดราม่า
ความยาว : - นาที
กำหนดฉาย : 9 พฤศจิกายน 2544

เรื่องของรัก 4 เส้า ชาย 1 หญิง 3 ที่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนยิ่งกว่านวนิยาย ระหว่าง เสี่ยหนุ่มใหญ่นักธุรกิจ นายวิชัย ชนะพานิช (รับบทโดย ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) กับเศรษฐีนีสาว น.ส.สุวิมล พงษ์พัฒน์ (รับบทโดย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล), น.ส.ทิพย์วรรณ แม่บ้านสาวของนายวิชัย และ เชอรี่ แอน (รับบทโดย รุ่งนภา บรู๊ค) เด็กสาวแสนสวย ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน อายุ 16 ปี และแล้ว ความรักที่ทุกคนหลงใหล ก็ได้นำไปสู่โศกนาฏกรรมการตายของ เชอรี่ แอน มีผู้พบศพเธอที่ป่าแสมใกล้ถนนสุขุมวิทสายเก่า หลักกิโลเมตรที่ 42 แถวบางปู สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2529

หลังการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง ภายใต้ความรับผิดชอบของ พ.ต.ท.เลิศล้ำ ธรรมนิสา (รับบทโดย สุรศักดิ์ ชัยอรรถ) กับ พ.ต.ท.มั่งคั่ง ศรีพรพงษ์ (รับบทโดย ฉัตรกฤษณ์ เพิ่มพานิช) นำไปสู่การจับกุม นายวิชัย ชนะพานิช พร้อมบริวาร 4 คน นายเฉลิมรุ่ง ชวาลชัย (รับบทโดย ทวิน เคล้าเครือ), นายพิพัฒน์ ค้าขจร (รับบทโดย สมหมาย นิลทาง), นายกระสิน มณีกลุ่ม (รับบทโดย วิทวัส ทีทา) และนายธวิช กิจประยุทธ (รับบทโดย บุญส่ง นาคภู่) ในข้อหาจ้างฆ่าและร่วมกันฆ่า โดยตำรวจได้แยกย้ายผู้ต้องหา ออกคุมขังกระจายไปตามสถานีตำรวจจำหวัดสมุทรปราการ

นางไพลิน พี่สาวของเสี่ยหนุ่ม ได้ว่าจ้างสำนักงานทนายเข้าแก้คดี เพ็ญนภา ธรรมรุ่งโรจน์ (รับบทโดย ชฎาพร รัตนากร) ทนายสาวจึงเข้ามารับผิดชอบในคดีนี้ ในระหว่างการถูกคุมขัง ผู้ต้องหาต่างต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ นานา

แม้ว่าเสี่ยหนุ่มใหญ่นายวิชัย จะรอดตัวอย่างหวุดหวิดจากการถอนฟ้องของอัยการท้องที่ เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ แต่บริวารของเขา 4 คน ก็ถูกฟ้องร้องด้วยหลักฐานปลอม พยานเท็จ จากการปรุงแต่งของตำรวจชั่ว จนถูกศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต และส่งตัวไปจองจำที่เรือนจำบางขวาง

เสี่ยวิชัยรู้ดีว่า ลูกน้องของเขาไม่ใช่ผู้กระทำผิด จึงนำเรื่องร้องเรียนไปทางกองปราบฯ ซึ่งก็ได้ตั้งทีมงานขึ้นสืบสวนลับทันที โดยมี พ.ต.อ.อดิศัย จิตตนะพัฒนา (รับบทโดย อนันต์ สัมมาทรัพย์) เป็นหัวหน้าหน่วย และผู้ช่วย พ.ต.ท.นรินทร์ ธนาธรณ์ (รับบทโดย ปราบ ยุทธพิชัย) ซึ่งร่วมทำงานกับทนายสาวเพ็ญนภาอย่างใกล้ชิด

ทั้งสองออกสืบสวนหาข้อเท็จจริงท่ามกลางการคุกคามอย่างลึกลับ จนได้พบความจริงว่า ผู้ต้องหา 4 คนเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะติดขั้นตอนทางกฎหมาย แพะรับบาปทั้งหมดต้องรอความหวัง จากกระบวนการยุติธรรมของศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ทุกคนจึงต้องแบกรับชะตากรรมอันเลวร้าย ต่อสิ่งที่ตนเองไม่ได้ก่อขึ้น

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 เวลาผ่านไปร่วม 7 ปี ศาลฎีกาได้ยกฟ้องปล่อยตัวผู้บริสุทธิ์ทั้งหมด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับแพะทั้ง 4 คน คือสภาพครอบครัวแตกแหลกสลาย นายเฉลิมรุ่งเสียชีวิตในคุก นายพิพัฒน์และนายธวิช ติดโรคร้ายจากเรือนจำอย่างอ่อนเปลี้ย และเสียชีวิตหลังพ้นโทษไม่นาน เหลือเพียงหนึ่งเดียว นายกระสิน นอกจากต้องต่อสู้กับความปวดร้าวในสิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวแล้ว เขายังต้องแบกรับความเจ็บปวดไปชั่วชีวิต จากอาการบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง อันเป็นผลมาจากระบบการสอบสวนผู้ต้องหาของตำรวจเลว ขณะเค้นให้รับสารภาพเมื่อแรกถูกจับกุม

เมื่อคดีเดิมถึงที่สุด กองปราบฯ จึงสามารถรื้อฟื้นคดีขึ้นฟ้องร้องได้อีกครั้งหนึ่ง และนำไปสู่การจับผู้ต้องหาจ้างวาน น.ส.สุวิมล พงษ์พัฒน์ และติดตามไล่ล่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของเชอรี่ แอน คือ นายสมาน ธูปชิบาการ, นายสมจิต ปุญฤทธา, นายสมพจน์ ปุญฤทธา, นายจีระ ว่องไววิทย์ และพยานเท็จ นายประมวล พลัดโพชน์ เพื่อให้ศาลสถิตย์ยุติธรรม พิจารณาตัดสินลงโทษผู้กระทำผิดจริงจนสำเร็จ และจบด้วยข้อมูลต่างๆ ของผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ หลังจากคดีถึงที่สุดแล้ว...


"เชอรี่ แอน" ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงจากคดี "เชอรี่ แอน" ที่เป็นคดีที่โด่งดังเกรียวกราว บนหน้าหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ เมื่อปี 2529 มีความยาวนานของการสืบสวนสอบสวน ทั้งยังมีความซับซ้อน ซ่อนเงื่อนและแง่มุมที่น่าสนใจมากมาย และเป็นคดีที่ลือลั่นสั่นสะเทือนขบวนการยุติธรรม เพราะมีผลกระทบต่อบุคคลอื่นๆ ที่ไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้อง ต้องมารับเคราะห์กรรมจากผลของคดีมากมาย จนเป็นที่มาของคำว่า"แพะ"

"เชอรี่ แอน" ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงจากแฟ้มคดี ผลงานกำกับของ จรูญ วรรธนะสิน จากบทเรื่องโดย สายัณห์ สินบัว, บทภาพยนตร์โดย สายัณห์ สินบัว, จรูญ วรรธนะสิน, ชลัท ศรีวรรณา, อำนวยการสร้างโดย บริษัท ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จำกัด, ถ่ายทำโดย บริษัท สตูดิโอกรุงเทพ จำกัด, อำนวยการสร้างโดย เจริญ เอี่ยมพึ่งพร, อำนวยการผลิตโดย ชูชาติ โตประทีป มีที่ปรึกษาคือ นายศิวะ แสงมณี อธิบดีกรมราชทัณฑ์, พล.ต.ท.ประกาศ ศาตะมาน, พล.ต.ต.อดิศร จินตนะพัฒน์, ศาสตราจารย์ ดร.คณิต ณ นคร

ทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ ชลัท ศรีวรรณา, ถ่ายภาพและให้แสงโดย บุญเลิศ โตประทีป, ศิลปกรรม-เตรียมงานโดย เพชร เนตรงาม, มนตรี เหมือนมี, ศุภชัย แสงขำ, ปิยบุตร จิรบวร, ยุคนธร แก้วทอง, ผู้ลำดับภาพ ชลัท ศรีวรรณา, ผู้ช่วยผู้กำกับฯ ได้แก่ ภาคภูมิ วงศ์จินดา, สายัณห์ สินบัว, ผู้ช่วยกล้อง มนูญ ชัยเวช, อนุวัช แก้วละเอียด, บันทึกเสียงโดย ชาคริต บริบูรณ์, ในกรม กิจจะวัฒน์, คัดสรรผู้แสดงโดย ธนพร โสภณ, ชาติชาย เอมเจริญ, เสื้อผ้าโดย นฤมล กิตติสุวรรณ, แต่งหน้า/ทำผมโดย เบญจวรรณ สร้อยอินทร / ประไพพิศ รัตนคช, ดนตรีประกอบภาพยนตร์โดย กฤษณ วงศ์สุข

สำหรับเพลงประกอบภาพยนตร์ ได้แก่ เพลง "ใคร" คำร้อง/ทำนองโดย ภาณุ เทศะศิริ, ขับร้องโดย วงดนตรี Blue Sky ; เพลง "จำใจจาก" คำร้องโดย รุ่งเฉลิม กนกชวาลชัย, ทำนองและขับร้องโดย พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ; เพลง "เชอรี่ แอน" คำร้อง/ทำนองโดย ภาณุ เทศะศิริ, บรรเลงและขับร้องโดย วงดนตรี The Sun

ผู้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง "เชอรี่ แอน" ได้แก่ รุ่งนภา (แอนนี่) บรู๊ค รับบท เชอรี่ แอน เด็กสาวผู้เต็มไปด้วยความสดใส น่ารัก และ เทิดทูนความรัก แต่ถูกฆาตกรรม การตายของเธอ กลับทำให้วงการยุติธรรมต้องสั่นสะเทือน, ชฎาพร รัตนากร มารับบทเป็น ทนายสาวนักสู้ เพ็ญนภา ธรรมรุ่งโรจน์ เป็นตัวละครที่สร้างขึ้น แทนทนายความที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีนี้ เพื่อแก้ต่างให้เสี่ยวิชัยและบริวาร ผู้ตกเป็นแพะรับบาปในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ รับบทเป็น เสี่ยวิชัย ชนะพานิชนักธุรกิจหนุ่มหลายรัก ผู้เป็นต้นเหตุแห่งเรื่องราวทั้งหมด ของโศกนาฏกรรมในคดีนี้, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล รับบท สุวิมล พงษ์พัฒน์ ภรรยาคนที่สองของเสี่ยวิชัย ผู้ตกอยู่ในวังวนแห่งรักซ้อน จนกลายเป็นผู้ถูกกล่าวหาว่า เธอคือผู้จ้างวานฆ่า

นอกจากนั้น ยังร่วมแสดงโดย ปราบ ยุทธพิชัย รับบทเป็น พ.ต.ท.นรินทร์ ธนาธรณ์ ตัวละครที่ถูกสมมุติขึ้น เพื่อแทนการทำงานของนายตำรวจด้านสว่าง ในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่รักษาเกียรติยศของสถาบันยิ่งชีวิต, อนันต์ สัมมาทรัพย์ สวมบท พ.ต.อ.อดิศัย จิตตนะพัฒนา นายตำรวจตงฉินที่มีตัวตนจริงในกองปราบฯ เป็นหัวหน้าหน่วยสืบสวนลับ จนได้ความจริงมาเผยสู่สาธารณะชน, สุรศักดิ์ ชัยอรรถ รับบท พ.ต.อ.เลิศล้ำ ธรรมนิสา และ ฉัตรกฤษณ์ เพิ่มพานิช รับบท พ.ต.อ.มั่งคั่ง ศรีพรพงษ์ นายตำรวจซึ่งใช้อำนาจของกฎหมายในทางที่ผิด ผู้พลิกคดีจากขาว ให้กลายเป็นดำ จนเกิดแพะรับบาปในที่สุด, ทวิน เคล้าเครือ - สมหมาย นิลทาง - วิทวัส ทีทา - บุญส่ง นาคภู่ รับบท เฉลิมรุ่ง - พิพัฒน์ - กระสิน - ธวิช 4 ผู้บริสุทธิ์ ลูกน้องเสี่ยวิชัย ผู้ต้องตกเป็นแพะรับบาปของคดี ผู้มั่นใจในความบริสุทธิ์ของตน แต่กลับไม่มีโอกาสพิสูจน์ เพราะน้ำมือของผู้ใช้กฎหมายบางคน

เรื่องของ "เชอรี่ แอน" ปัจจุบันได้กลายมาเป็นคดีตัวอย่าง ที่นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ทุกมหาวิทยาลัย ต่างใช้ศึกษา ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และมาตราต่างๆ ในรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชน ปี พ.ศ.2540 ว่าด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชน กระบวนการยุติธรรม และสิทธิเสรีภาพของประชาชน รวมทั้งให้นักศึกษากฎหมายทุกคน คำนึงถึงหลักวิชาชีพของตนที่จะผดุงความยุติธรรมให้แก่สังคม

วันนี้ไม่มีเชอรี่ แอนแล้ว แต่การเสียชีวิตของเธอไม่สูญเปล่าเลย เพราะเธอคือชนวน ก่อให้เกิดประกายแห่งกระแสการตื่นตัวของสังคม ต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนคนไทย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนการยุติธรรมของชาติจนทุกวันนี้ ซึ่งมีระบบ ระเบียบ ขั้นตอน การปฏิบัติ และการคานอำนาจระหว่างฝ่ายต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรมของชาติ ซึ่งก็จะต้องพัฒนาต่อไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง...