ต้มยำกุ้ง : Tom-Yum-Goong
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น
กำหนดฉาย : 11 สิงหาคม 2548

ต้มยำกุ้ง เล่าเรื่องราวการเดินทางข้ามโลกของ ขาม (จา - พนม ยีรัมย์) เด็กหนุ่มบ้านป่าที่ชีวิตต้องพลิกผัน โดยเงื้อมือของผู้มีอิทธิพลระดับประเทศ ที่ลักพาช้างพลายสองพ่อลูก ซึ่งเด็กหนุ่มและพ่อของเขารักดั่งชีวิต และมีความมุ่งหมายอันสูงสุด ที่จะมอบเป็นคชบาทแด่ในหลวง ไปขาย ณ ประเทศออสเตรเลีย ทางเดียวที่จะช่วยเหลือ และรักษาชีวิตของช้าง อันเป็นที่รักของเขาได้ นั่นก็คือ การบุกตะลุยถึงถิ่นเสือ โดยการเดินทางข้ามโลก

เรื่องไม่ง่ายอย่างใจคิด แม้เขาจะได้รับความช่วยเหลือจาก จ่ามาร์ค (หม่ำ จ๊กมก) นายตำรวจไทยและ ปลา (บงกช คงมาลัย) สาวไทยที่ถูกหลอกมาขายตัวในซิดนีย์ก็ตาม แต่ที่นั่น เขากลับต้องไปพัวพันกับการไล่ล่าของแก๊งค์มาเฟีย ที่นำโดย มาดามโรส (จิน ซิง) ที่ซ่องสุมลูกสมุนตัวเอ้ ที่เต็มไปด้วยฝีมือทางการต่อสู้สุดยอดอย่าง จอนนี่ (จอห์นนี่ เหงียน), ทีเค (นาธาน โจนส์) และลูกสมุนย่อย ที่มีฝีไม้ลายมือทางการต่อสู้เหลือรับอย่าง จอน ฟู และ ลาทีฟ อย่างไม่ได้ตั้งใจ

ณ วินาทีนี้ การต่อสู้ข้ามชาติเพื่อเอาชีวิตรอด ของเด็กหนุ่มและเพื่อนพ้อง ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เพื่อตามหาและช่วยเหลือ พ่อใหญ่ และ ขอน ช้างพ่อลูก ที่เปรียบได้กับญาติพี่น้องของเขา นำไปสู่บททดสอบ และการต่อสู้ครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตของเขา ให้โลกได้ล่วงรู้ถึงอานุภาพของ "แม่ไม้มวยไทยบทใหม่" ที่หนักหน่วง รุนแรง และยังไม่เคยได้รับการเปิดเผยมาก่อน โดยเฉพาะ... "ตำนานมวยคชสาร"


การกลับมาแท็คทีมกันอีกครั้งของ ปรัชญา ปิ่นแก้ว, พันนา ฤทธิไกร, พนม ยีรัมย์ (Tony Jaa) และ หม่ำ จ๊กมก ในภาพยนตร์แอ็คชั่น ที่มาเพื่อสร้างปรากฏการณ์ทางรายได้ ในระดับเมก้าบล็อคบัสเตอร์ ทุ่มทุนสร้างกว่า 300 ล้านบาท สูงสุดรองจาก 'สุริโยไท' ลงทุนยกกองไปถ่ายทำในออสเตรเลีย พร้อมการมาถึงของแอ็คชั่นดีไซน์ที่สุดขั้วยิ่งกว่า 'องค์บาก'

ภายใต้คอนเส็ปท์ "ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน ไม่ใช้ซีจี" ที่ดุดัน สมจริงของ จา - พนม ยีรัมย์ (โทนี่ จา) พระเอกแอ็คชั่นอันดับ 1 ที่คนทั้งโลกรอคอย พร้อมกับคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้ออย่าง นาธาน โจนส์ (นักมวยปล้ำยักษ์คู่ปรับ แบรด พิตต์ จาก Troy และร่วมแสดงกับเฉินหลงใน First Strike), จอห์นนี่ เหงียน (สตันท์ Spider-Man ทั้งสองภาค, Collateral, Serenity และร่วมแสดงใน Cradle 2 the Grave), จิน ซิง นักแสดงชาวจีน ผู้มีความยืดหยุ่นของเรือนร่างเป็นอาวุธ จอน ฟู และ ลาทีฟ โครเดอร์ พร้อมการเผชิญหน้า ระหว่างแม่ไม้มวยไทย กับศิลปะการต่อสู้วูซู, มวย K1, แคปโปเอลา (ศิลปะการต่อสู้แห่งบราซิล) เป็นครั้งแรกบนแผ่นฟิล์ม

นอกจากทีมผู้สร้างและนักแสดงหลักจาก 'องค์บาก' จะกลับมาอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาแล้ว หนังยังได้ทีมงานระดับแนวหน้าของไทยมาร่วมทีม เพื่อเสริมความแกร่ง และความเป็นมืออาชีพให้กับงานสร้างครั้งใหม่นี้อย่าง ผู้ควบคุมงานสร้าง สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์ (องค์บาก, บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม, เกิดมาลุย ฯลฯ), ผู้กำกับภาพ ณัฐวุฒิ กิตติคุณ (นางนาก, ฟ้าทะลายโจร, จันดารา, องค์บาก ฯลฯ), ผู้ออกแบบงานสร้าง อรรคเดช แก้วโคตร (องค์บาก, แฟนฉัน ฯลฯ), ผู้ร่วมเขียนบท คงเดช จาตุรันต์รัศมี (สยิว, เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก, เฉิ่ม)

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล เสนอ ต้มยำกุ้ง ผลงานสร้างของ บาแรมยู อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ดำเนินงานสร้างโดย ศิตา วอสเบียน ควบคุมงานสร้างโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว, สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์ กำกับภาพยนตร์โดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว บทภาพยนตร์โดย เนปาลี, ปิยรส ทองดี, โจ วรรณพิณ และ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ออกแบบ-กำกับฉากแอ็คชั่นโดย พันนา ฤทธิไกร กำกับภาพโดย ณัฐวุฒิ กิตติคุณ ลำดับภาพโดย มารุต ศีลาเจริญ ออกแบบงานสร้าง-กำกับศิลป์โดย อรรคเดช แก้วโคตร ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เอกภูมิ งานฉมัง บันทึกเสียงโดย ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา ดนตรีประกอบโดย สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ และ ศศิศ มิลินทวณิช


เกร็ดภาพยนตร์

 • ต้มยำกุ้ง เป็นการกลับมาแท็คทีมกันครั้งที่ 3 ของ 5 ทหารเสือ สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, ปรัชญา ปิ่นแก้ว, พนม ยีรัมย์ (โทนี่ จา), หม่ำ จ๊กมก และ พันนา ฤทธิไกร หลังจาก องค์บาก, บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม

 • ด้วยตัวเลขกว่า 300 ล้านบาท ทำให้ ต้มยำกุ้ง กลายเป็นหนังไทยทุนสร้างสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ เรื่องที่ 2 รองจาก 'สุริโยไท'

 • เกือบ 2 ปี คือเวลาที่ถูกใช้ไป ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่นี้ และกว่า 600 ม้วนฟิล์ม ที่ถูกใช้เพื่อบันทึกภาพ บอกเล่าเรื่องราวอันอลังการงานสร้างนี้

 • กว่า 80 เปอร์เซนต์ของโลเกชั่นหลักในเรื่องนี้คือ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยงบประมาณการถ่ายทำในส่วนนี้ กว่าร้อยล้านบาท

 • ช้าง และ ศิลปะแม่ไม้มวยไทยโบราณ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองไทย ถูกนำมาผสมผสาน และถ่ายทอดเป็นท่ามวยหลัก ที่ใช้ในการต่อสู้ได้อย่างน่าทึ่งของ จา พนม ยีรัมย์ ที่ห้ามกะพริบตา

 • เป็นครั้งแรกบนแผ่นฟิล์ม ที่จะถูกบันทึกลงในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์โลก กับฉากช้างไทยเดินบนสะพานฮาร์เบอร์บริดจ์

 • จา - พนม ยีรัมย์ เซอร์ไพรส์พิเศษเป็นของขวัญแฟนๆ ตอกย้ำความเป็นพระเอกภาพยนตร์แอ็คชั่นอันดับ 1 ด้วยฉากแอ็คชั่นไฮไลท์ โชว์ศิลปะการต่อสู้อย่างต่อเนื่องแบบ One Long Take ด้วยความยาว 4 นาทีเต็ม โดยไม่มีการตัดต่อ ในฉากการต่อสู้กับเหล่าร้าย จากชั้น 1 ยันชั้น 4 ของร้านต้มยำกุ้ง

 • เรือหางยาวพุ่งชนเฮลิคอปเตอร์ คืออีกหนึ่งฉากแอ็คชั่นดีไซน์ ที่ถูกออกแบบเป็นพิเศษของ ต้มยำกุ้ง โดย พันนา ฤทธิไกร เพื่อความมันส์ที่ยิ่งใหญ่กว่าฉากตุ๊กตุ๊กไล่ล่าใน องค์บาก

 • ทีมงานลงทุนปิดเมืองสุรินทร์และบุรีรัมย์ เพื่อเนรมิตฉากงานสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นประเพณีหนึ่งที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจ ด้วยจำนวนตัวประกอบเกือบพันคน ที่อลหม่านไปกับการไล่ล่าของช้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฉากแอ็กชั่นที่ผู้ชมจะได้พบ

 • อีกหนึ่งฉากใหญ่ที่ทีมงานทุ่มทุนสร้าง และทุ่มเทใจนำเสนอ คือฉากแอ็คชั่นในวัดไทยในซิดนีย์ ที่ จา พนม จะต้องต่อกรกับคู่ปรับหลักๆ อย่าง ลาทีฟ, จอน ฟู, นาธาน โจนส์ และลูกสมุนอื่นๆ ภายใต้ฉากหลังในวัดที่เปลวเพลิงกำลังโหมไหม้ และสายน้ำกำลังฉีดพุ่ง ซึ่งเป็นการสอดประสานระหว่าง น้ำ, ไฟ และฉากแอ็กชั่น ที่ให้ภาพที่สวยงาม และหาชมได้ยากยิ่ง

 • อีกหนึ่งฉากแอ็คชั่น ที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมได้อย่างแน่นอน คือฉากการต่อสู้ของเหล่าเอ็กซ์เกม ที่รวมพลเป็นสิบ มาห้ำหั่นกับเดี่ยวแม่ไม้มวยไทยของ จา พนม

 • จอห์นนี่ เหงียน, นาธาน โจนส์, จิน ซิง, จอน ฟู, ลาทีฟ นักแสดง และผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะการต่อสู้จาก อเมริกัน-เวียดนาม, ออสเตรเลีย, จีน, อังกฤษ, บราซิล ถูกเลือกให้มาเป็นคู่ปรับคนสำคัญของ จา - พนม ยีรัมย์ ในครั้งนี้

 • จับตาดูการดีไซน์คิวบู๊ และฉากการต่อสู้ระหว่างแม่ไม้มวยไทย ของ จา พนม กับ K1 ของ นาธาน โจนส์ นักมวยปล้ำ WWA และ UPW ชาวออสเตรเลียเจ้าของฉายา Megaman (เม็กกะแมน)

 • จอห์นนี่ เหงียน ลูกครึ่งอเมริกัน-เวียดนาม นักกีฬาวูซูทีมชาติ 2 สมัย เชี่ยวชาญความสามารถทางศิลปะป้องกันตัวทุกรูปแบบ อาทิ ไอคิโด, กังฟู, ไต้ชิ, ดาบ และหอก ฯลฯ รับบทผู้ดูแลร้าน ต้มยำกุ้ง คู่ปรับคนสำคัญของ จา พนม

 • ครั้งแรกที่คนไทยจะได้ฟังเสียงซาวน์แทร็คภาษาอังกฤษอย่างเต็มพิกัด พร้อมคำบรรยายไทยของ หม่ำ จ๊กมก ในบท จ่ามาร์ค ตำรวจไทยในออสเตรเลีย อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

 • ริค ตำรวจหนุ่มคู่หูของหม่ำ รับบทโดย เดวิท อัศวนนท์ วีเจหนุ่มหลานชายของ อมรา อัศวนนท์ นักแสดงหญิงแถวหน้าของไทย

 • ต้มยำกุ้ง เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับเสียงตอบรับจากชาวต่างชาติ และขายได้ในตลาดโลก ตั้งแต่ยังไม่เปิดกล้อง

 • ทุ่ม-ทับ-จับ-หัก เป็นหัวใจสำคัญของ ท่ามวยช้างทำลายโรง ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นทหารจตุลังคบาท คอยปกปักรักษาคุ้มกันเท้าทั้ง 4 ข้างของช้างศึกของกษัตริย์ ไม่ให้ศัตรูเข้ามาทำร้ายได้ โดยมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ในศิลปะการต่อสู้แบบรุนแรง ดุดัน และหนักหน่วง ตามแบบฉบับแม่ไม้มวยไทยโบราณ

  ท่ามวยช้างทำลายโรง เป็นแม่ไม้มวยไทยที่ประยุกต์มาจากพฤติกรรม และอิริยาบถของช้างในท่วงท่าต่างๆ ความโดดเด่นของท่ามวยนี้ จะอยู่ที่การทุ่ม ทับ จับ หัก ที่เป็นการเข้าทำอันตรายคู่ต่อสู้ในลักษณะประชิดตัว โดยใช้ประโยชน์ของนวอาวุธ (อวัยวะต่างๆ ของร่างกายอาทิ หมัด ท่อนแขน เข่า หน้าแข้ง ขา เท้า) เข้าทำอันตรายคู่ต่อสู้โดยใช้แรงเหวี่ยง และการเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นส่วนสำคัญ และอาศัยน้ำหนักของร่างกายในส่วนต่างๆ เสริมสร้างอานุภาพในทำร้ายคู่ต่อสู้ รวมถึงการใช้ไหวพริบ และความคล่องตัวในการหลบหลีก หลอกล่อ และหาจังหวะเข้าช่วงชิง และทำลายจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ไปในขณะเดียวกันด้วย แม่ไม้มวยไทยเกี่ยวกับช้างท่าอื่นๆ ได้แก่ คชสารแทงโรง, เอราวัณเสยงา, หักงวงไอยรา เป็นต้น