ไม่เจอกระทู้เหลือแหล่ ก็เลยมาแหล่ให้เหลือ (ไร้ spoil)
|
 |
เพิ่งได้ไปดูมาวันนี้เองครับ โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบงานของคุณโน้ต เพราะผิดหวังมาหลายเรื่อง แต่ที่ตัดสินใจเข้าไปดูก็เพราะชอบเพลงฉ่อยจากตัวอย่างภาพยนตร์นั่นล่ะครับ
เข้าไปดูแบบกล้าๆ กลัวๆ เพราะยังเข็ดจากหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา แต่ก็ตัดสินใจเข้าไปดู แล้วก็ออกมาพร้อมกับความประทับใจเล็กๆ
ขอพูดถึงเรื่องที่ไม่ชอบก่อนก็แล้วกันครับ หลักใหญ่ๆ เลยก็คือเรื่องของบทภาพยนตร์ ซึ่งเรื่องนี่บทก็ยังคงอ่อนอยู่ แต่ยังมีสิ่งที่อ่อนกว่านั้นก็คือจังหวะของหนัง ซึ่งทำให้หนังดูขัดๆ ขาดๆ เกินๆ บางฉากนึกจะใส่เข้ามาก็ใส่เข้ามาโดยไม่มีสาเหตุแค่เพียงเพื่อต้องการเล่นมุขเพียงอย่างเดียว รวมถึงมุขตลกคาเฟ่ที่ผมเองไม่ขำแต่ก็มีมาเรื่อยๆ และสุดท้ายก็คงเป็นเรื่องของ acting ซึ่งตัวเอกของเรื่องนั้นยังแสดงได้ไม่เป็นธรรมชาติ ผมดูแล้วรู้สึกยังขัดๆ อยู่ตลอดเวลาทุกครั้งที่เขาเข้าฉาก มาพูดถึงส่วนที่ชอบกันบ้าง สิ่งที่ชอบที่สุดก็เป็นเรื่องของดนตรี เพลงไทย และการแต่งตัวรวมถึงจริตแบบไทยๆ ที่ใส่เข้ามาในเรื่องครับ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมอมยิ้มได้ในหลายๆ ฉากเลยทีเดียว บทเพลงที่ชอบที่สุดก็คงเป็นเพลงที่ร้องตอนทำกับข้าว และเพลงฉ่อยตอบโต้กันระหว่างโน้ตและโย่งตามที่ปรากฏในตัวอย่างหนัง ศิลปวัฒนธรรมไทยที่แทรกเข้ามาให้ชมในภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นพระเอกของเรื่องอย่างแท้จริง
สรุปว่าภาพยนตร์เรื่อง เหลือแหล่ นี้ ก็ไม่ได้เป็นภาพยนตร์ที่ดีขนาดที่ว่าต้องไปดูให้ได้ แต่ก็มีดีพอที่จะให้เสียเงินเข้าไปชม หากว่าคุณไม่มีโปรแกรมใหญ่ที่ต้องรอดูหรืออยากหาภาพยนตร์ที่ดูแล้วจะให้ความรู้สึก รื่นรมณ์ แล้วล่ะก็ ผมก็ขอแนะนำภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ให้พิจารณาครับ
ปล. สำหรับคนที่ไม่เคยฟังเพลงพื้นบ้านนะครับ หากดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วไม่ค่อยเข้าใจบทเพลงว่าพูดถึงเรื่องอะไรไม่เห็นเป็นสาระแต่ก็วนเวียนพูดกันไปอยู่ได้ ยกตัวอย่างเช่น เทียนไส้สีแดงที่ไม่ต้องการขี้ผึ้ง จุดติดได้โดยไม่ต้องการไม้ขีดไฟ หรือจะเป็นเรื่องของ ควายเขาเดียวที่ชอบตะลุยโคก ก็ขอให้รู้ไว้เลยนะครับว่าเพลงเหล่านี้ต้องคิดให้ลึกครับ (^^) เพราะเพลงพื้นบ้านนั้นเป็นเพลงที่คนสมัยก่อนเขาใช้ร้องกันเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน ดังนั้นจึงมีเรื่องทะลึ่งตึงตังพ่วงเข้ามาบ้างเพื่อคลายเครียด และนี่ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเพลงพื้นบ้านที่ผู้ฟังจะต้องคอยคิดว่าเขาหมายถึงอะไร และเขาจะต้องร้องอย่างไรไม่ให้มันฟังดูหยาบคาย ขอให้มีความสุขกับการชมภาพยนตร์ครับ ^^
แก้ไขเมื่อ 17 ก.ย. 54 21:27:53
จากคุณ |
:
นาย X-MAN
|
เขียนเมื่อ |
:
17 ก.ย. 54 20:29:18
|
|
|
|