หลักการในการทำก็คือ ให้สัดส่วนของของเหลว กับแป้งพอดีกัน แป้งที่นวดออกมาจะเริ่มเป็นก้อนแล้ะไม่ติดมือค่ะ
วันนี้ใช้ซุปที่ทำไว้แล้วเหลืออยู่ เทใส่ถ้วยตวงได้ประมาณ 3/4 ถ้วยได้
ของเหลวประมาณนี้เลยเริ่มจากใส่แป้งขนมปัง 1 ถ้วย + ยีสต์ผง 1ช้อนชา + เกลือ 1/4 ช้อนชา+ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่ให้เป็นอาหารของยีสต์ค่ะ ถ้าอยากให้เค็มกว่านี้เพิ่มเกลือได้นะคะ แต่นี้ทำให้เด็กกินเลยใส่แค่นี้) ในกะละมัง คนให้เข้ากัน เทซุปลงไป แล้วนวด แล้วก็ค่อยๆ เติมแป้งลงไปทีนะนิด นวดจนเป็นก้อนและไม่ติดมือ
พักแป้งไว้นาน 1 ชม จนแป้งพองเป็นสองเท่า
ไล่ลม รีดเป็นแผ่น แล้วตัดเป็นเส้นๆ เพื่อทำเป็น Bread stick
อบไป 180 จนผิวเริ่มเป็นสีน้ำตาล ระดับความเข้มตามชอบเลยค่ะ อันนี้ไม่ได้ทาไข่ที่ผิวขนมปัง สีมันจะไม่เข้มมาก
ส่วนที่เหลือก็อบเป็นขนมปังแถวไปเลย เพราะเริ่มขี้เกียจแล้ว ถ้าจะอบแบบเป็นก้อนต้องทิ้งไว้ให้มันขึ้นอีก 20 นาทีนะคะ ถ้าทำเป็นเส้นๆ ก็อบได้เลย
ของเหลวที่ใช้จะเป็นอะไรก็ได้ค่ะ นม ไข่ ซุป แล้วแต่ว่าอยากให้คุณลูกทานอะไร
อ้อ สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีเตาอบ ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วคลีงเป็นแผ่นแบนๆ เหมือนทำโรตีแล้วเอาไปจี่กับกระทะก็ได้ค่ะ
ลองเอาไปทำกันดูนะคะ
แก้ไขเมื่อ 10 ธ.ค. 55 13:29:27
จากคุณ |
:
dsmatty
|
เขียนเมื่อ |
:
วันรัฐธรรมนูญ 55 13:29:12
|
|
|
|