ประเพณี "กินเหนียว" ประเพณีแต่งงานของชาวตรังนั้นถือเป็นเอกลักษณ์ อย่างหนึ่งที่แตกต่างจากจังหวัดอื่นในภาคใต้ โดยจะจัดเป็นเวลา 2 วัน วันแรกเรียกว่า "วันตั้งการ" วันที่สองเรียกว่า"วันแต่งงาน" โดยวันตั้งการนั้นนับเป็นวันที่มีแต่ความสนุกสนานซึ่ง ทั้งบ้านเจ้าบ่าว และเจ้าสาวจะมีการ จัดเลี้ยง และจะมีการเชิญญาติพี่น้องและเพื่อนสนิทมาร่วมงาน โดยเริ่มงานเลี้ยงตั้งแต่เช้าจนค่ำ หนึ่งในอาหารที่สำคัญที่ใช้จัดเลี้ยงที่กลายมาเป็นชื่องานแต่งงานคือ "การกินเหนียว" ซึ่งอาจจะเรียกว่า"งานกินเหนียว หรือประเพณีกินเหนียว" ก็ได้ สำหรับวันที่สองคือวันแต่งงานนั้นก็มีพิธีการ และรูปแบบไม่แตกต่างจากจังหวัดอื่น เหนียวหรือข้าวเหนียวถือเป็นสิ่งสำคัญในประเพณีแต่งงานของชาวตรัง การที่ให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวกินเหนียวนั้น มีความเชื่อว่า"ข้าวเหนียว ทำให้คู่บ่าวสาว และครอบครัวทั้งสองฝ่าย รักกันเหนียวแน่น ยิ่งถ้าบ้านไหนทำข้าวเหนียวแกงไก่ได้รสชาติดี ก็จะเป็นที่ร่ำลือกันว่า ในอนาคต ครอบครัว นั้นๆ จะมีความสุข เปรียบเสมือนรสชาติกลมกล่อมของ ข้าวเหนียวแกงไก่ที่มีทั้งหวาน มัน เค็ม เผ็ดเล็กน้อย และมีสีสันที่สวยงาม"
หากจะเรียกตามภาษาท้องถิ่นแล้ว"กินเหนียว ใต้เล" หมายความถึง"พิธีวิวาห์ใต้สมุทร" ซึ่งบรรยากาศจริงๆของ"การกินเหนียว" ก็จะเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองพิธีวิวาห์ใต้สมุทร เพื่อให้คู่รักและผู้มาเยือนได้ร่วมสัมผัสถึงความรักจากเมืองตรัง และชาวตรัง
จากคุณ |
:
ดา ดา
|
เขียนเมื่อ |
:
29 ก.พ. 55 15:06:43
|
|
|
|