Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  เทคโนโลยีฝากท้องมะม่วงหรือที่ชาวสวนเรียกว่าวิธีการ 'อุ้มบุญ'

  ...........เป็นที่ทราบกันดีว่าในขณะนี้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง  เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศมากที่สุด ถ้าชาวสวนมะม่วงสามารถผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองให้ได้คุณภาพดีและปฏิบัติได้ตามเงื่อนไขตามที่ตลาดต้องการได้ อาทิ ผิวสวยไม่มีร่องรอยการทำลายของโรคแมลง และที่สำคัญจะต้องไม่มีสารเคมีตกค้างทุกชนิด ราคาขายผลผลิตมะม่วงจะได้ราคาสูงมาก มากกว่าผลไม้อีกหลายชนิด ดังนั้นการขยายพื้นที่ปลูกมะม่วงในปัจจุบันนี้เกือบทั้งหมดจะปลูกพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เป็นหลัก สำหรับเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงสายพันธุ์อื่นอยู่แล้วไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ ขณะนี้มีเทคโนโลยีฝากท้องมะม่วงหรือที่ชาวสวนมักจะเรียกว่าวิธีการ “อุ้มบุญ” ซึ่งเป็นวิธีการขยายพันธุ์มะม่วงด้วยวิธีการเสียบยอด ที่เกษตรกรไม่ต้องตัดต้นแม่ทิ้งในช่วงปีแรก สามารถเก็บต้นแม่สายพันธุ์เดิมไว้ให้ผลผลิตขายได้ก่อน รอจนกว่ายอดพันธุ์ดี (ยอดพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง) ที่เสียบไว้โตพอที่จะให้ผลผลิตได้เต็มที่จึงจะตัดต้นแม่ทิ้งออกทั้งหมด

              คุณจตุพร พึ่งประดิษฐ์ บ้านเลขที่ 1/1 ต.วังทับไทร กิ่ง อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร พบปัญหามะม่วงกินดิบ (มะม่วงมัน) ที่ปลูกไว้ขายผลผลิตได้ราคาตกต่ำมากในช่วงปี พ.ศ. 2539-40 ขายผลผลิตจากสวนได้เฉลี่ยกิโลกรัมละ 3-5 บาทเท่านั้น จึงได้ตัดสินใจใช้เทคโนโลยีฝากท้องมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบนต้นมะม่วงพันธุ์เขียวเสวย, หนองแซง, ลิ้นงูเห่า ฯลฯ โดยซื้อยอดมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองราคายอดละ 1-2 บาท มาเสียบบนต้นมะม่วงมันดังกล่าว ผลปรากฏว่าหลังจากใช้วิธีการอุ้มบุญเมื่อยอดมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองติดดีและแตกยอดออกมาเจริญเติบโตเร็วมาก เนื่องจากต้นตอมะม่วงกินดิบเดิมมีอายุ 6-7 ปี มีลำต้นใหญ่และรากหาอาหารได้เก่ง หลังจากเสียบยอดไปได้เพียง 2 ปี เริ่มให้ผลผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองขายส่งตลาดได้และผลผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี ปัจจุบันได้เปลี่ยนยอดเป็น มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองทั้งหมด

              คุณจตุพรได้ให้รายละเอียดเคล็ดลับในการอุ้มบุญว่า ขณะที่ทำการเสียบยอดนั้นต้นมะม่วงพันธุ์เดิมจะต้องไม่มีการแตกใบอ่อน ถ้าพบมีการแตกใบอ่อนอยู่การเสียบยอดจะไม่ค่อยติด, ยอดพันธุ์ดีที่นำมาเสียบนั้นจะต้องเป็นยอดที่ไม่เป็นโรคและต้องเป็นยอดอวบอ้วนและมีตาเต่ง ตำแหน่งที่ทำการเสียบควรอยู่บนกิ่งหลัก ๆ ประมาณ 3-5 กิ่งต่อต้น หลังจากนำยอดเสียบแล้วการพันพลาสติกจะต้องพันจากล่างขึ้นบนเหมือนกับการมุงหลังคาและจะต้องใช้มือกดให้แน่น ๆ หลังจากพันพลาสติกเสร็จจะต้องเอาใบมะม่วง 1 ใบ มาปิดที่ยอดเสียบเพื่อป้องกันแดดส่องมายังตายอดมะม่วง (ถ้ายอดที่เสียบโดนแดดอาจทำให้ไหม้และยอดไม่ติด)

              คุณจตุพรยังได้บอกว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเสียบยอดแบบอุ้มบุญนั้นควรจะเป็นช่วงปลายฤดูฝน ไม่ควรเสียบในช่วงฤดูหนาว วิธีการสังเกตหลังจากเสียบยอดไปได้ 7 วัน ถ้ายอดยังเขียวอยู่แสดงว่ามีโอกาสติดสูงมาก

  ที่มา  http://www.phtnet.org/content.asp?mod=news&action=view&id=286

  จากคุณ : ญี่ปุ่น35 - [ 9 เม.ย. 50 22:20:58 ]


 
 


หน้าหลัก แจ้งลบ bookmark ส่งต่อกระทู้ พิมพ์ โหวตกระทู้ เก็บเข้าคลังกระทู้ กระทู้ก่อนหน้า กระทู้ถัดไป

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom