| 
งงคำถามอะค่ะ คือนอกจากภาษาแล้วยังนับตัวอาณานิคมด้วยหรือเปล่าอะคะ เพราะอย่างตัวอังกฤษเอง หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ค่อนข้างมีอิทธิพลต่อโลกนะคะ โดยเฉพาะวัฒนธรรมและเทคโนโลยี
 ได้ยินว่าประเทศแถบอินโดจีน ภาษาฝรั่งเศสเริ่มเสื่อมความนิยมลงแล้ว ด้วยเหตุผลใดบ้างไม่ทราบได้ (เช่น ยากกว่าภาษาอังกฤษ สหรัฐเป็นผู้นำในด้านต่าง ๆ มากกว่า) และเหมือนจะเคยได้ยินว่าเป็นปัญหาสำหรับฝรั่งเศสที่จะเผยแพร่วัฒนธรรมน่ะค่ะ (อย่างที่บอก เกอเธ่อ เผยแพร่วัฒนธรรมเยอรมัน สถาบันขงจื๊อ เผยแพร่วัฒนธรรมจีน บริติช เคาน์ซิล (มั้ง) เผยแพร่วัฒนธรรมอังกฤษ ว่าแต่ของฝรั่งเศสเรียกว่าอะไร)
 
 ถ้าเป็นในแง่คอมพิวเตอร์ เดี๊ยนเข้าใจ (เอาเอง อาจผิดนะคะ) ว่า ในยุคเริ่มแรก ถ้าเก็บข้อความด้วยภาษาฝรั่งเศส อาจต้องใช้เนื้อที่หลายไบต์กว่าภาษาอังกฤษค่ะ สิ้นเปลืองหน่วยความจำมากกว่า
 
 ไม่ใช่แฮะ มันพอต่อภาษาฝรั่งเศสแหละค่ะ ย่อหน้าข้างบนผิดนะคะ ขอโทษด้วย
 แก้ไขเมื่อ 18 ธ.ค. 55 17:20:55
 แก้ไขเมื่อ 18 ธ.ค. 55 17:20:28
				 
				 
				
					| จากคุณ | : 
อวัยวะชิ้นนั้น   |  
					| เขียนเมื่อ | : 
18 ธ.ค. 55 16:57:09   |  
					|  |  |  |