Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    เมืองต่างๆในสมัยพุทธกาล อยู่บริเวณประเทศไทย

    ยกตัวอย่างแล้วกัน

    เมืองลุมพินี สถานที่ประสูติพระพุทธเจ้า อยู่บริเวณพระธาตุศรีสองรัก จ.เลย
    (เมืองลุมพินี เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ใกล้ๆเมืองเทวทหะ แคว้นโกลิยะ)

    สถานที่ตรัสรู้ อยู่บริเวณพระแท่นศิลาอาสน์ จะมีต้นโพต้นหนึ่ง คุณเธอเอามาเป็นต้นไม้ที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า อยู่ใกล้ๆเมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์
    (สถานที่ตรัสรู้ อยู่ที่แคว้นมคธ(ปัจจุบันคือรัฐพิหาร) ต.คยา เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย) พระแท่นศิลาอาสน์ มีประวัติเป็นเรื่องเป็นราว คือประวัติสมมติให้เป็นที่ตรัสรู้จริงๆ)

    สถานที่ปฐมเทศนา ที่เราทราบกันดีคือบริเวณสารนาถ เรียกสั้นๆว่าสวนกวาง แต่คุณเธอเอาลงมาไว้ที่จ.สระบุรี ที่วัดพระพุทธบาทน้อย ส่วนสวนกวาง ส่วนต.ทับกวาง ที่สระบุรี แกสมมติเอาเป็นสวนกวาง ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ต.สารนาถ ใกล้เมืองพาราณสี แคว้นกาสี(ปัจจุบันคือแคว้นอุตตรประเทศ)อยู่ทางเหนือของอินเดียคับ

    ส่วนเมืองกุสินารา คือพระแท่นดงรัง คือที่พระพุทธเจ้าปรินิพพานครับ พระแท่นดงรัง อยู่จ.กาญจนบุรี ที่นั่นมีสถานที่เป็นเรื่องเป็นราว ทำเลียนแบบที่อินเดียเลยครับ มีสวนนายจุนทะ คนที่ถวายสูกรมัททวะให้พระพุทธเจ้า
    (เมืองกุสินารา อยู่ที่แคว้นมัลละ ใกล้ๆแคว้นกาสี ปัจจุบันอยู่เขตแคว้นอุตตรประเทศ)

    เมืองตักกสิลา คือที่ๆเหล่าเชื้อพระวงศ์ หรือวรรณะพราหมณ์ไปเรียนคัมภีร์พระเวท และเรียนสอนศาสตร์18ประการ เจ้าชายสิทธัตถะก็เคยเรียนที่นี่ครับ และเรียนไตรเพท(คนที่เรียนจบไตรเพท สมัยนั้นถือว่าเก่งมากๆ เทียบเท่าด๊อกเตอร์) แต่ศจ.ชัยยงค์ แกลงไว้ว่าเมืองตักกสิลา คือจ.ตาก ไม่ใช่ประเทศปากีสถาน(เมืองตักกสิลา เป็นเมืองหลวงแคว้นคันธาระ ประเทศปากีสถาน)

    เมืองสาวัตถี เป็นเมืองหลวงแคว้นโกศล ในนิยายที่แกแต่งไว้เป็นตุเป็นตะ เมืองสาวัตถีคือ จ.ขอนแก่น เพราะมีต.นึงชื่อ ต.สาวะถี อยู่ขอนแก่น เลยทำให้แกคิดว่าขอนแก่น คือแคว้นโกศล ต.สาวะถี คือเมืองสาวัตถี
    เป็นบ้านเกิดของอนาถบิณฑิกเศรษฐีครับ และเป็นที่ตั้งวัดเชตวัน อารามแห่งแรกของพระพุทธศาสนา

    ส่วนเมืองพาราณสี ก็อยู่เขาใหญ่ แต่ก่อนเมืองพาราณสีเป็นป่า ป่าเยอะมากๆ นักบวชเยอะมากๆ เพราะเป็นป่าดง

    เขาภูพาน = ป่าหิมพานต์

    แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำในภาคอีสานรวมแม่น้ำโขง = แม่น้ำคงคา

    จ.ปราจีนบุรี = แคว้นวิเทหะ

    ต.ศรีมโหสถ = เมืองมิถิลา เมืองหลวงแคว้นวิเทหะ(ต.ศรีมโหสถ อยู่ จ.ปราจีนบุรี ปรากฎในชาดกเช่น มหาชนกชาดก และ มโหสถชาดก)

    เมืองสาเกต อยู่แคว้นโกศล ใกล้ๆเมืองสาวัตถี คือจ.ร้อยเอ็ด

    แคว้นกุรุ = อีสานใต้ถึงกัมพูชา เพราะว่า กุรุ แปลว่า ทราย แต่ก่อนบริเวณนี้เป็นทราบ เลนชื่อว่า กุรุ แคว้นนี้ มีเมือง อินทปถะ เป็นเมืองหลวง

    กรุงสัญชัย(สญชัย) = อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นอ.ที่มีงานผีตาโขนครับ ตามพระเวสสันดรกลับเมืองมา เลยคิดว่าด่านซ้าย คือเมืองสญชัยในเวสสันดรชาดก

    สุวรรณภูมิ = สุพรรณบุรี

    ลังกาทวีป = ภาคใต้ตอนล่าง จรดมลายู

    เอวํ ก็เป็นแนวคิดของ ดร.ศจ.ชัยยงค์ พรหมวงศ์
    ...............

    แก้ไขเมื่อ 14 ม.ค. 50 10:26:48

    จากคุณ : NgaoMak - [ 13 ม.ค. 50 10:30:18 ]


 
 


หน้าหลัก แจ้งลบ bookmark ส่งต่อกระทู้ พิมพ์ โหวตกระทู้ เก็บเข้าคลังกระทู้ กระทู้ก่อนหน้า กระทู้ถัดไป

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom