|
ความคิดเห็นที่ 41 |
|
ลองศึกษาข้อมูลเดิมดู กว่าเขาจะจัดประชุมคงต้องวิจัยทดลองมาอย่างมีมาตรฐาน อาจใช้ประกอบการตัดสินใจในการเปิดใจและเข้าใด้มากขึ้น
TMC จัดประชุมเชิงวิชาการ เปิดตัวผลวิจัยใหม่ น้ำหมักชีวภาพ เพื่อการบริโภค ผลจากงานวิจัยผสานภูมิปัญญาพื้นบ้าน เพื่อต่อยอดเชิงพาณิชย์
วันที่ 25 พฤษภาคม 2550 เวลา 8:30 น. - 17:00 น .สถานที่จัดกิจกรรมโรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน
ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (Technology Management Center: TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อชนบทและชุมชน ร่วมกับ ศูนย์ประสานงานพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (คพช.อย.) และ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะจัดประชุมวิชาการเรื่อง น้ำหมักชีวภาพ เทคโนโลยีเพื่อความพอเพียง สู่นวัตกรรมเพื่อสุขภาพชุมชนที่ยั่งยืน เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยน้ำหมักชีวภาพเพื่อการบริโภคแก่กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ บุคลากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนกว่า 500 คน โดยมี รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผู้อำนวยการ สวทช. เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ศ.ดร.ชัชนาถ เทพธรานนท์ รองผู้อำนวยการ สวทช. และผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี และ ผศ.ดร.ไชยวัฒน์ ไชยสุต หัวหน้าหน่วยวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าร่วมในงาน ในวันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2550 เวลา 08.30 17.00 น. ณ ห้องบอลรูม ชั้น 3 โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ (ใกล้สถานีรถไฟใต้ดินพระราม 9) ทั้งนี้ ปัจจุบันแนวโน้มความสนใจและการบริโภคผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น ทำให้จำนวนผู้ประกอบการที่ผลิตน้ำหมักชีวภาพเพิ่มขึ้นด้วย แต่การผลิตน้ำหมักชีวภาพในประเทศ กลับพบว่า มักมีการอวดอ้างสรรพคุณที่เกินจริง ทั้งยังประสบปัญหาสำคัญของการผลิต น้ำหมักชีวภาพ คือ เรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัย และคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ด้วยการขาดซึ่งความรู้ความเข้าใจและข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ในเรื่องของกระบวนการผลิต การบรรจุ การเก็บรักษา การควบคุมคุณภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ดังนั้น งานประชุมวิชาการดังกล่าวจึงจัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยที่ได้วิจัยและพัฒนามาตั้งแต่ปี 2546 พร้อมทั้งไขข้อข้องใจเกี่ยวกับสรรพคุณที่แท้จริง ตลอดจนส่งเสริมกระบวนการผลิตที่สามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน จนนำไปสู่สิทธิบัตรภูมิปัญญาไทย สร้างผลิตภัณฑ์ไทยแข่งขันได้ในตลาดสากลต่อไป ในการนี้ งานประชาสัมพันธ์ ใคร่ขอเรียนเชิญสื่อมวลชน เข้าร่วมจัดทำข่าวงานประชุมวิชาการดังกล่าว ตามวัน เวลา และสถานที่ที่ปรากฏข้างต้นนี้ โดยได้แนบกำหนดการมาพร้อมนี้แล้ว
-2- กำหนดการ การประชุมวิชาการ เรื่อง น้ำหมักชีวภาพ เทคโนโลยีเพื่อความพอเพียง สู่นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ ชุมชนที่ยั่งยืน
วันที่ 25 พฤษภาคม 2550 ณ ห้องบอลรูม ชั้น 3 โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน ถนน
กล่าวเปิดงาน โดย รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวรายงาน โดย ศ. ดร.ชัชนาถ เทพธรานนท์ รองผู้อำนวยการ สวทช. และ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) ตอนที่ 1 ความเป็นมา และแนวทางการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผู้ดำเนินรายการ รศ.ดร.ดวงพร คันธโชติ 09.00-09.20 การประยุกต์ใช้น้ำหมักชีวภาพตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในทฤษฏีใหม่สู่นวัตกรรมเพื่อการบริโภค โดย ผศ.ดร.ไชยวัฒน์ ไชยสุต คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 09.20-09.40 สถานภาพและความก้าวหน้าของน้ำหมักชีวภาพในประเทศไทยและต่างประเทศ โดย ศ.ดร.ไมตรี สุทธจิตต์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (วิทยาเขตพะเยา) 09.40-10.00 แนวทางการพัฒนาคุณภาพ ผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน โดย ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน (ศพช. อย.) ตอนที่ 2 การผลิต การควบคุมคุณภาพ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและ มีคุณประโยชน์ ผู้ดำเนินรายการ ผศ.ดร.สุนีย์ จันทร์สกาว และน.ส.ศศิธร ศิริลุน 10.00-10.20 การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางกายภาพ เคมี ชีวภาพ ของน้ำหมักชีวภาพ ในกระบวนการผลิต โดย น.ส.ศศิธร ศิริลุน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ -3- 10.20-10.35 องค์ประกอบทางพฤกษเคมีของน้ำหมักชีวภาพที่มีส่วนผสมของกระชายดำและ ว่านสาวหลง ผศ.ดร.สุนีย์ จันทร์สกาว คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 10.35-10.50 ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณเมธานอลในน้ำหมักชีวภาพจากพืช โดย ดร.ลลิดา แชงค์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 10.50-11.05 การปนเปื้อนของยีสต์ในน้ำหมักชีวภาพจากพืช โดย นายภากร ปราชญากิจ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 11.05-11.25 การคัดเลือกแลกติกแอสิดแบคทีเรีย เพื่อใช้เป็นหัวเชื้อปรับปรุงคุณภาพ น้ำหมักชีวภาพจากพืช โดย รศ.ดร.ดวงพร คันธโชติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 11.25-11.40 สภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตหัวเชื้อเริ่มต้นแลคติกแอสิดแบคทีเรีย โดย ว่าที่ ร.ต. กิตติพล จันทวงศาทร และ รศ.ดร.นัยทัศน์ ภู่ศรัณย์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 11.40-12.00 นวัตกรรมต้นเชื้ออย่างง่าย และต้นเชื้อโปรไบโอติกเพื่อวิสาหกิจชุมชน โดย น.ส.ยศวีร์ ดวงจิตต์เจริญ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 12.00-13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน ตอนที่ 3 การประยุกต์ใช้น้ำหมักชีวภาพในการดูแลสุขภาพ ผู้ดำเนินรายการ ผศ.ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา และนายเฉลิมพงษ์ แสนจุ้ม 13.00-13.30 การประยุกต์ใช้น้ำหมักชีวภาพในการแพทย์ผสมผสานเพื่อการดูแลผู้ป่วยโรค ภูมิแพ และโรคผิวหนัง โดย ดร.รสสุคนธ์ พุ่มพันธ์วงศ์ ชมรมบ้านสุขภาพ/สถาบันภูมิปัญญาสากล 13.30-13.45 ปัจจัยที่มีผลต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านจุลชีพของน้ำหมักชีวภาพ โดย นายสาร์ทจีน ภีระจันทร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 13.45-14.00 ผลของน้ำหมักชีวภาพต่อภูมิคุ้มกันในเซลล์หนูขาว และในการเลี้ยงไก่เนื้อ โดย ผศ.ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัย อุบลราชธานี
-4- 14.00-14.15 ผลของน้ำหมักชีวภาพต่อภาวะเครียดออกซิเดชันในโรคเบาหวาน โดย นางวินธนา คูศิริสิน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 14.15-14.30 คลื่นพลังชีวภาพและการทดสอบในน้ำหมักพืช โดย ผศ.ดร.ไชยวัฒน์ ไชยสุต คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนที่ 4 การประยุกต์ใช้น้ำหมักชีวภาพในครัวเรือน และเวชสำอาง ผู้ดำเนินรายการ ผศ.ดร.วันดี รังสีวิจิตรประภา และน.ส.ธนวันต์ กันทา 14.30-14.45 การวิจัยและพัฒนาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหมักชีวภาพ โดย รศ.พิมพร ลีลาพรพิสิษฐ์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 14.45-15.00 นวัตกรรม: การประยุกต์ใช้น้ำหมักชีวภาพ ร่วมกับเทคโนโลยีนาโนทาง เครื่องสำอาง โดย ผศ.ดร.วันดี รังสีวิจิตรประภา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัย อุบลราชธานี ตอนที่ 5 การประยุกต์ใช้น้ำหมักชีวภาพในการเกษตรและสิ่งแวดล้อม ผู้ดำเนินรายการ ผศ.ดร.วันดี รังสีวิจิตรประภา และน.ส.ธนวันต์ กันทา 15.00-15.15 ผลการใช้น้ำหมักลูกยอป่าต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของมะเขือเทศราชินี โดย น.ส.กาญจนา ขาวผ่อง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 15.15-15.30 การพัฒนากระบวนการผลิตข้าวอินทรีย์ ให้ทนต่อภาวะเครียดจากความแห้ง แล้ง ความเค็มและสารเคมี โดยใช้น้ำหมักชีวภาพ โดย น.ส.ธนวันต์ กันทา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนที่ 6 ความปลอดภัยและผลกึ่งเรื้อรังของน้ำหมักชีวภาพ ผู้ดำเนินรายการ คุณวินธนา คูศิริสิน 15.30-15.50 การประเมินความปลอดภัยในการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพเพื่อการบริโภค : การทดสอบความเป็นพิษกึ่งเรื้อรัง โดย ผศ.ดร.สมเดช ศรีชัยรัตนกูล คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ -5-
ตอนที่ 7 การตอบปัญหาข้อสงสัย ผู้ดำเนินรายการ รศ.ดร.นัยทัศน์ ภู่ศรัณย์ 15.50-16.15 ตอบปัญหาข้อสงสัย โดย คณาจารย์ และคณะวิทยากร ตอนที่ 8 เวทีพิจารณ์ ผู้ดำเนินรายการ ดร.รสสุคนธ์ พุ่มพันธ์วงศ์ และคุณอาภรณ์ วิชัยดิษฐ์ 16.15-17.30 สถานการณ์ของผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพและแนวทางในการดูแลส่งเสริมของภาครัฐ โดย เครือข่ายชุมชนอโศกและเครือข่ายเกษตรอินทรีย์แห่งประเทศไทย 17.30 ปิดการประชุม สอบถามเพิ่มเติม คุณวีระวุฒิ 081-454-5087, คุณชนานันท์ 081-639-6122 หรือ 0-2564-7000 ต่อ 1478
จากคุณ |
:
เปิดใจใฝ่เรียนรู้
|
เขียนเมื่อ |
:
7 ก.พ. 53 03:20:12
A:202.139.223.18 X: TicketID:252618
|
|
|
|
|