ช่วยแนะนำที่เรียนทำชานมไข่มุกหน่อยคะ

จะเปิดร้านคะ อยากได้แบบชงทีละเยอะๆเพราะจ้างลูกจ้างขาย เราเป็นคนชงให้แล้วให้ลูกจ้างขายคะ

จากคุณ : tassaneeyakat [21 ธ.ค. 55 13:37:45 ]
ความเห็นที่ 1

พี่เรียนทำเครืองดื่มกับ อ.เชษฐา ใจใสค่ะ

สูตรชานม ทำแบบนี้ค่ะ
- ต้มน้ำสะอาด 2 ลิตรครึ่ง ให้เดือด
- ใส่น้ำตาลทรายขาว 1/2 กก.ลงไป ไม่ต้องคน ทิ้งให้เดือกสักครู่
- ระหว่างนั้น ตวงชาตรามือ 50 กรัม รอไว้ค่ะ
- พอน้ำเชื่อมเดือด น้ำตาลละลายหมดแล้ว ดับไฟ
- เทชาที่เตรียมไว้ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ จับเวลา 10 นาที
- ครบกำหนด นำมากรอง
- ใส่ครีมเทียม (คอฟฟี่เมท หรือยี่ห้ออื่นก็ได้ค่ะ) 250 กรัม คนให้ละลาย
** อย่าแช่ชาเกิน 10 นาที น้ำชาที่ได้จะฝาด **

ถ้าจะทำเป็นชาดำเย็น ไม่ต้องใส่ครีมเทียมค่ะ เอามะนาวบีบลงไปเป็นชามะนาวค่ะ

ส่วนไข่มุก วิธีต้มอยู่ข้างถุง ทำตามนั้นเลยค่ะ

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [21 ธ.ค. 55 14:53:52 ]
ความเห็นที่ 2

http://www.trainingfresh.com/

ลองดูนะคะ มีสอนหลายอย่างเลยคะ

จากคุณ : Whiteberry_cicee [21 ธ.ค. 55 15:33:41 ]
ความเห็นที่ 3

มาชื่นชมคุณขวานน้อยค่ะ แม้นไปร่ำเรียนมา ก็ยังไม่หวงวิชา อ่านกระทู้นี้แล้วรู้สึกดีจังค่ะ

จากคุณ : NN2704 [21 ธ.ค. 55 17:19:48 ]
ความเห็นที่ 4

เขิลลลอ่ะ

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [21 ธ.ค. 55 19:37:34 ]
ความเห็นที่ 5

ขอบคุณคุณ ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ มากนะคะ

จากคุณ : heysayday (palita_mint) [22 ธ.ค. 55 01:48:29 ]
ความเห็นที่ 6

กำ...กะลังจะต้มไข่มุก ไปปาร์ตี้บ้านเพื่อน
ไข่มุกยี่ห้อ Trojan หอมจัง
แต่.....วิธีต้มมองแทบม่ายเห็น
เด๋วคุณ heysayday ไปซื้อยี่ห้อนี้มาบ้าง ตาเหล่แน่
เอางี้ อ.เชษฐา...อีกแระ

การต้มไข่มุก

ส่วนผสม ไข่มุก 500 กรัม
น้ำสะอาด                5 ลิตร
( เทียบอัตราส่วน ไข่มุก : น้ำ = 1 : 10 )
               น้ำเชื่อมเข้มข้นพอประมาณ
น้ำผึ้ง (ไม่ต้องใส่ก็ได้)

วิธีทำ
1. ต้มน้ำสะอาดให้เดือด ระหว่างนี้นำไข่มุกออกจากถุง เกลี่ยให้ทั่ว อย่าให้เกาะกันเป็นก้อน
2. พอน้ำเดือด ค่อยๆ เทไข่มุกลงไปช้าๆ ใช้ทัพพีคน เพื่อไม่ให้ไข่มุกติดก้นหม้อ
3. สังเกตดูว่า ไข่มุกจะลอยขึ้นตามแรงเดือดของน้ำ
4. ปรับกำลังไฟให้อยู่ปานกลาง โดยที่ให้ไข่มุกลอยตัวอยู่ก่อน
5. จับเวลา ประมาณ 20 นาที ต้องหมั่นคนไม่ให้ติดก้นหม้อ
6. เมื่อครบกำหนด 20 นาที ปิดไฟ นำฝาหม้อมาปิดให้สนิท อบไข่มุกต่ออีก 20 นาที
7. เมื่อครบกำหนด 20 นาที ให้นำไข่มุกมาล้างน้ำ โดยให้น้ำไหลผ่านไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีความเย็นเท่ากับน้ำ
8. นำไข่มุกมาใส่ภาชนะที่สะอาด เทน้ำเชื่อมเข้มข้นลงไปพอประมาณ เพื่อไม่ให้ไข่มุกเกาะติดกัน
9. เพื่อให้ไข่มุกหอม อร่อย ให้ใส่น้ำผึ้งลงไปด้วย พอสมควรอีกเช่นเดียวกัน
10. พักไว้ 10-15 นาที ไข่มุกจะขึ้นเงา สวย นำไปใช้ได้

เคล็ดลับ 1. น้ำที่ใช้จะต้องผ่านเครื่องกรองน้ำ เพื่อกำจัดกลิ่นคลอรีน
2. หากไม่แน่ใจ ควรพักน้ำไว้ก่อนที่จะนำไปต้ม
3. ไข่มุก 1 กิโลกรัม เมื่อต้มเสร็จแล้วจะได้ 2 กิโลกรัม
4. ต้องให้ไข่มุกเปียกอยู่ตลอดเวลา
5. กรรมวิธีในการต้ม ต้องใช้เวลานาน ต้องเผื่อเวลาต้มก่อนเปิดร้านขายด้วย
6. เหตุที่ต้องหรี่ไฟให้เบา เพื่อต้องการให้ไข่มุกสุกเสมอกันทั้งข้างนอกและข้างใน ถ้าไฟ
   แรง ข้างนอกจะเละ แต่ข้างในยังเป็นไตแข็ง
7. หากใช้วันเดียวไม่หมด ให้เทน้ำออก นำไปแช่ตู้เย็น วันรุ่งขึ้น ให้นำไปลวกน้ำร้อน แล้ว
   เทน้ำเชื่อมใส่เหมือนเดิม

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 08:17:19 ]
ความเห็นที่ 7

ม่ะ...มาดูรูปกัน...ไข่มุกจ้ะ

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:08:15 ]
ความเห็นที่ 8

แกะออกมา หน้าเป็นแบบเน้...

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:08:45 ]
ความเห็นที่ 9

เอามา 1/2 โลก่อน หม้อมันเล้กอ่ะ ต้มน้ำ 5 ลิตร

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:09:26 ]
ความเห็นที่ 10

พอน้ำเดือด เทไข่มุกลงไป...5 นาที...ผ่าน...

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:10:10 ]
ความเห็นที่ 11

10 นาที...ผ่าน...ยังไม่ดำเรยยย...

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:10:38 ]
ความเห็นที่ 12

15 นาที...ผ่าน...เริ่มดำแระ...

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:11:05 ]
ความเห็นที่ 13

20 นาทีผ่าน เอามาผ่านน้ำเย็นได้...ดำปี๋เรยยย

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:11:50 ]
ความเห็นที่ 14

เย็นแล้ว...หน้าตาเป็นงี้...

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:12:19 ]
ความเห็นที่ 15

กรองให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมมิตรผล (ไม่ต้องเชื่อมเอง เปลืองแก๊ส ขวานรักโลกค่ะ) ใส่ลงไป...ตักใส่ปากช้อนนึง แหร่มมมมมมม

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:13:56 ]
ความเห็นที่ 16

อ้าววว....ลืมอ่ะ...ก่อนไปผ่านน้ำเย็น ปิดฝาอบก่อนเน้อออ อิชั้นอบแค่ 10 นาทีเอง
อยากลอง ยี่ห้อนี้ม่ายเคยใช้ค่ะ สรุป อบ 20 นาทีตามคุณครูบอกนั่นแหละ ถูกต้องแระ...

พออบเสร็จ เปิดฝาหม้อออกมาดู ไข่มุก จมน้ำหมดเรยยยนะคะ
ดำดิ่งลงก้นหม้อหมดเลย เทน้ำร้อนออก แล้วใส่กะมัง ผ่านน้ำเย็น

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:15:55 ]
ความเห็นที่ 17

ขอบคุณคุณ ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ มากนะคะ

จากคุณ : tassaneeyakat [22 ธ.ค. 55 09:20:14 ]
ความเห็นที่ 18

ขายดิบ ขายดีนะคะ เอาใจช่วยค่ะ

มะกี้ไปตั้งกระทู้ถามเรื่องชาตรามือ สีแดงกะสีทอง ป้าเตียงบอกว่าสีทองหอมฝ่า
คุณลองซื้อสีทองมาเลยค่ะ

จากคุณ : ขวานน้อย มินิเร๊กซ์ [22 ธ.ค. 55 09:36:39 ]