ทำไม ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหาร มักจะทำออเดอร์ลูกค้าที่นั่งที่โต๊ะก่อนอยู่เรื่อยๆเลย

ทำไม่เขาไม่ค่อยให้ความสำคัญกับลูกค้าที่มาสั่งซื้อห่อกลับบ้าน
ทั้งๆที่บางครั้งซื้อมากกว่าคนที่มานั่งกินที่โต๊ะเสียอีก

บางทีเราไปถึงสั่งแล้วยืรอนานมาก มัวแต่ทำให้ลูกค้าที่มานั่งกินที่โต๊ะ
ทั้งๆที่เรามาก่อน  ทำไมไม่เข้าใจเลย  

น่าจะทำตามคิวนะ  ช่วงหลังเราต้องไปนั่งเลยครับ กินก่อน 1 จาน
แล้วค่อยสั่งกลับบ้านอีกที เร็วกว่า  อดกินพร้อมหน้าคนที่บ้านเยย

จากคุณ : Halo Aromatic [12 ธ.ค. 55 23:16:26 ]
ความเห็นที่ 1

ร้านอื่นผมไม่รู้นะครับ แต่ถ้าเป็นร้านผมพวกข้าวมันไก่ หมูแดง ขาหมู

ผมจะใช้วิธีจดคิวเลยครับ ลูกค้าคนไหนมาก่อน จดก่อนมาหลังจดหลัง ได้ตามคิวครับ แต่จะมีข้อแม้นิดนึงหากว่าคิวมาก่อนสั่ง 20 ห่อ แต่คิวต่อไปสั่งแค่ 2 ห่อ ผมจะทำให้คิวต่อไปก่อนครับแล้วค่อยกลับมา 20 ห่อ

ส่วนถ้า 20 ห่อ กับ 2 จาน ผมจะทำให้ 2 จานก่อนครับ เพราะการที่ลูกค้ารอนานมาก ๆ ทั้ง ๆ ที่สั่งนิดเดียวมันจะทำให้อารมณ์เสียได้นะครับ คนที่มาสั่งเยอะ ๆ เค้าคงมีเวลารอมากกว่าและคงรอได้มากกว่า ผมคิดงี้นะครับ

จากคุณ : อย่าลืมปิดไฟ [12 ธ.ค. 55 23:53:41 ]
ความเห็นที่ 2

อยากให้ร้านที่ผมประสบพบเจอเป็นแบบร้าน คห1 จังครับ

จากประสบการณ์ สั่งมากสั่งน้อยไม่สน ทำให้คนนั่งก่อนเสมอเลยอะ

จากคุณ : HaloCraft (Halo Aromatic) [13 ธ.ค. 55 00:32:27 ]
ความเห็นที่ 3

รู้สึกสั่งห่อได้ก่อนทุกทีเลย

จากคุณ : Alicyclicz [13 ธ.ค. 55 01:07:32 ]
ความเห็นที่ 4

ในฐานะลูกค้า เราไม่ชอบและไม่พอใจที่คนมาทีหลังแม้จะสั่งเพียงแค่ 1 ห่อ แต่เจ้าของร้านทำให้ก่อน มาทีหลังก็คือมาทีหลังต้องรู้จักความมีระเบียบและวินัยในการรอ!!!

และในฐานะเราคือลูกค้า ถ้าเรามาทีหลังและสั่งเพียงแค่ 1 ห่อ อยากทานและหิวมากแค่ไหน คนก่อนเค้าสั่งถึง 100 ห่อ 100 จานเราก็รอได้คะไม่ซีเรียสหรอกคะ ^^

จากคุณ : Nan-And-LovelyDog [13 ธ.ค. 55 08:16:06 ]
ความเห็นที่ 5

คนนั่ง หิวแล้ว
คน ห่อกลับบ้าน ยังไม่หิว
เรียงตามลำดับความหิวมั้ง  หิวมากฆ่าคนได้นะ

จากคุณ : aksorn_ji [13 ธ.ค. 55 08:23:14 ]
ความเห็นที่ 6

สมัยก่อนมี

กล่องข้าวน้อย ฆ่าแม่

ปัจจุบันมี

ข้าวจานน้อย ฆ่าคนขาย

คนที่มากินที่ร้านเพราะหิว ถ้าให้รอนานๆ คนจะมีการฆ่ากันตายได้

จากคุณ : pigX4 [13 ธ.ค. 55 09:04:53 ]
ความเห็นที่ 7

ก็มีบางร้านเหมือนกัน ที่ไม่ค่อยชอบทำแบบห่อกลับ ประมาณว่า ใส่ถุงรอแป๊บ ไม่รู้ทำไม หรือว่ามันยุ่งยากกว่า

แต่ก็เคยเจอน้อยนะแบบนี้

จากคุณ : BKforever บีเค ฟอร์เอฟเวอร์ [13 ธ.ค. 55 09:11:54 ]
ความเห็นที่ 8

แล้วเคยเจอมั้ย บางร้านสั่งใส่ห่อไม่ได้เพราะยังไม่ถึงเวลา ร้านกำหนดเวลาด้วยว่าจะขายแบบใส่ห่อเวลากี่โมงถึงกี่โมง นอกเวลาไม่ขาย!!! ก็เข้าใจอ่ะน่ะว่าลูกค้าเยอะมาก แต่ลูกค้าที่มาำไกลอย่างเรา ไม่รู้รายละเอียด เพียงแค่ดูในรายการทีวีว่าร้านนี้อร่อยและอยากกินบ้าง ก็ขับรถไปซะไกล แต่ไปถึงแล้วซื้อไม่ได้ มันเซ็งมั้ยล่ะ

พูดแล้วยังของขึ้นอยู่เลย เหอ เหอ

จากคุณ : Pharmahome [13 ธ.ค. 55 09:59:25 ]
ความเห็นที่ 9

ร้านที่คุณ Halo Aromatic เจอ คงเป็นเป็นแบบที่ คห.5 บอกครับ
แต่ที่เห็น ๆ ก็ตามคิวนะครับ

จากคุณ : แอ๊บแบ๊ว [13 ธ.ค. 55 10:03:55 ]A:125.27.126.60 X: TicketID:294750
ความเห็นที่ 10

เปลี่ยนร้านซิครับ

แต่บังเอิญต้องซื้อเพราะร้านนี้มันอร่อย...ฮ่าาา

อย่าไปคิดมากครับ   นิ้วคนเรายังไม่เท่ากันเลย...

จากคุณ : ผงฝุ่นในสายลม [13 ธ.ค. 55 10:09:41 ]
ความเห็นที่ 11

ผมคิดว่าเพราะเขาต้องการเคลียร์โต๊ะในร้านให้เร็วครับ
เพื่อให้คนที่มานั่งแล้วลุกออกไปให้คนที่กำลังจะมามีที่ว่าง

จากคุณ : Starfight [13 ธ.ค. 55 10:50:01 ]
ความเห็นที่ 12

คห5 เรียงตามลำดับความหิว

เท่าที่ผมกิน ก๋วยเตี๋ยว มา (ร้านขนาดเล็ก และ ขนาดกลาง)
คนขายจะใช้ ความโลภ และ ความกลัว เป็นเครื่องชี้นำ

ใช้ความโลภชี้นำหมายถึง ลูกค้าสั่งห่อ 10 ห่อ <ได้ก่อนทุกที เพราะความโลภ สิบห่อ 350 บาท  ลูกค้าพวกมาก่อนแต่มาคนเดียว เมิงรอไปก่อนเลย

ใช้ความกลัวชี้นำหมายถึง ตำรวจแต่งเครื่องแบบมาเต็มยศ ทำให้ตำรวจก่อน

ส่วนร้านขนาดใหญ่ ไม่มีปัญหา ครับ - มาก่อนได้ก่อน แฟร์ๆครับ

จากคุณ : สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า HR [13 ธ.ค. 55 11:16:51 ]
ความเห็นที่ 13

ต้องสอนให้ FIFO

จากคุณ : แมวสีเทา [13 ธ.ค. 55 12:16:57 ]
ความเห็นที่ 14

คือถ้าไม่เคยเป็นแม่ค้าเนี้ย จะรู้ได้อยากว่า ใส่ห่อเนี้ย มันยากกว่าใส่จานนะ คุณคิดว่า ช้าไปแค่ 20วินาทีเนี้ย มันไม่เยอะใช่ไหม ไครเคยดูการถ้าทำใด้ให้ล้านหนึ่ง คงจะเข้าใจนะ


การที่เค้านั่ง ถ้าเค้ารอนาน โต๊ะจะเต็ม แล้วลูกค้าคนอื่นจะไม่ได้แล้วเราก็จะอดขายอีกหลายๆคน แต่ถ้านั่งแล้วรีบๆกิน รีบๆไป เราจะรับลูกค้าได้เรื่อยๆ แต่ถ้า ลูกค้านั้งแล้วสั่งเยอะๆ จะใช้วิธีทยอยทำให้พอทานแล้วก็เสริฟเพิ่ม สลับกับใส่ห่อ แต่คนสั่งใส้ห่อเนี้ย คุณเขียนออเดอร์ แล้วไปเดินเล่นก็ได้ ถ้ารอไม่ไหว

ถ้ามุมมองของคุณ คิดว่าเอากลับบ้านซื้อเยอะน่าจะให้ก่อน ผมมุมมองพ่อค้า คนนั่ง กินแล้วก็เอากลับด้วย อาจจะขายได้เยอะกว่า แล้วไม่โดนกดดัน เพราะนั่งกินๆไป กว่าเราจะทำใส่ห่อเสร็จ เค้าก็ทานเสร็จพอดี

ต่อให้คุณมาเหมาหมดร้าน แต่มีลูกค้าในร้านนั่งรอทาน ผมก็จะทำให้คนในร้านทานก่อน ที่เหลือคุณก็เอาไปละกัน เพราะไม่รู้ว่าชาตินี้ คุณจะเหมาซักกี่ครั้ง แต่คนที่มานั่ง เค้าอาจจะมานั่งทานทุกวัน

จากคุณ : ^Ai^ [13 ธ.ค. 55 12:17:28 ]A:58.8.48.8 X: TicketID:280139
ความเห็นที่ 15

ผมเคยเป็นเด็กเสริฟ mk นะ
ถ้ากินอยู่แล้วสั่งเพิ่ม ในบิลจะมีวงเล็บว่าบิลนี้คือสั่งเพิ่ม
ถ้าบิลออกมาไล่เลี่ยกันระหว่างสั่งเพิ่มกับเปิดโต๊ะใหม่
เด็กสริฟ จะจัดอาหารตามบิลสั่งเพิ่มก่อน เพื่อให้การกินไม่ติดขัด กินได้ต่อเนื่องเลย

เคยไปกินร้านอาหาร แล้วสั่งเพิ่ม ปรากฎว่ารอนานมากจนอาหารบนโต๊ะหมด รอจนย่อย จนสุดท้ายไม่เอาละ

จากคุณ : safetymind [13 ธ.ค. 55 12:52:03 ]
ความเห็นที่ 16

ร้านเราทำตามคิวที่สั่งค่ะ ไม่ว่าจะนั่งทานหรือซื้อกลับบ้าน

บางคนนั่งก่อน แต่ไม่ยอมสั่ง ห่วงคุย ยืนรอสักพัก เราก็ไปรับโต๊ะอื่น หรือคนอื่นที่เข้ามาซื้อกลับบ้าน มีบางคนบ่นเหมือนกันว่าเข้ามาก่อนทำไมไม่ได้กินก่อน ก็ต้องอธิบายว่า สั่งก่อนได้ก่อนนะคะ

และกรณีสั่งเพิ่ม เราก็รอตามคิวเหมือนเดิม ไม่มีลัดคิวว่าคุณกำลังกินอย่างติดลมนะ ยังยึดถือลำดับการสั่งเช่นเคย

จากคุณ : อิมาอิซัง [13 ธ.ค. 55 23:09:25 ]
ความเห็นที่ 17

อย่างนี้อาจจะเป็นอีกวิธีที่จะสร้างความแตกต่างในการขายก็ได้นะครับ

เช่น ติดป้ายไว้เลยว่า ร้านนี้ขายเรียงตามลำดับคิวนะคะ  อะไรประมาณนี้
น่าจะเป็นการบอกลูกค้าไปในตัวว่าถ้ามาทีหลังต้องรอนะค๊า  

ผมว่ามันจะสร้างความสบายใจให้ลูกค้าที่สั่งไปแล้ว จะได้ของแน่ใช้เวลาประมาณไหน
บางร้านสั่งไปแล้ว เงียบ เฉย หน้าตาไร้ความรุ้สึก  นี่เค้ารู้ไหมว่าเราสั่ง ได้ยิน ที่เราสั่งไหมเนี่ย  บางทีรอๆอยู่  ลูกค้ารายใหม่มาจากไหนไม่รู้ ตะโกนสั่งมาเลย แถมได้ก่อนเราอีก  ไรเนี่ยยย

จากคุณ : Halo Craft (Halo Aromatic) [15 ธ.ค. 55 01:26:40 ]
ความเห็นที่ 18

จากประสบการณ์ที่บ้านทำร้านอาหาร

บ้านผมจดลงกระดาษทำตามคิวครับ อาจจะมีผิดคิวบ้างเล็กน้อยมากๆ นานๆ จะเกิดขึ้นซักที
แต่จะเจอแต่ลูกค้าประเภท ไม่สนใจ หรือดูคิวเลย ถามตลอดว่า ได้ยัง ได้ยัง
จนผมต้องคอยตอบว่า ทำตามคิวครับ ตอบหลายๆ ครั้งก็มีหงุดหงิตบ้าง แต่ก็ไม่แสดงอาการไม่ดีออกไป

อยากบอกลูกค้าบางท่านที่เป็นแบบนี้บ้างนะครับว่า บางทีก็ต้องดูว่า บางโต๊ะเค้าสั่งเยอะ 5 ชาม 10 ชาม มันก็ต้องรอกันบ้างครับ
ไม่ใช่ว่าเห็นโต๊ะอื่นมานั้งกัน 2 คน แล้วจะสั่ง 2 ชามไม่ใช่นะครับ บางครั้งมา 2 แต่สั่ง 4-5 ชาม ก็มียิ่งบางเจ้าสั่งกลับบ้านเป็น 10 ห่อ ก็มี
เพราะอย่างนั้นอยากให้ช่วยใจเย็นกันหน่อยนะครับ

เวลาผมไปร้านอาหารที่คนเยอะ ขายดีจริงๆ ผมเลยเข้าใจพวกเค้าครับว่า มันเป็นยังไง
ผมเลยใจเย็น ไม่เคยเร่ง หรือคอยถามเลยว่า ได้ยัง ได้ยัง เพราะคิดว่า ถ้าถึงคิวเราเค้าก็ทำให้เองแหละ(เว้นแต่นานมากจริงๆ)

ปล.จริงๆ ตอบไม่ค่อยตรงคำถาม 555 แต่อยากอธิบายให้ลูกค้าบางท่านที่เป็นแบบที่ผมบอกมานะครับ

จากคุณ : bymello [วันสิ้นปี 55 18:53:17 ]