~ จะปกป้องสูตรลับได้อย่างไร

~ สวัสดีครับ
ผมสงสัยเหลือเกินว่า หากเราเปิดร้านอาหาร
เราจะป้องกันสูตรลับจากลูกน้องได้อย่างไรไม่ให้ถูกขโมย

ผมเคยได้ยินข่าวเรื่องการขโมยสูตรโคคาโคล่า
ผมก็ไม่เข้าใจว่าเขาป้องกันสูตรจากคนใส่ส่วนผสมได้อย่างไร

ขอบคุณครับ

จากคุณ : เฮียเลือด [13 ธ.ค. 55 19:30:30 ]
ความเห็นที่ 1

ทำยากอะมีเงินก็เอาไปวิจัยว่ามีไรบ้างแล้วเพิ่มอะไรไปอีกอย่างก็บอกว่าไม่เหมือนกันแล้วไม่รู้จดสิทธิบัตรได้ป่าวดักคอไว้

จากคุณ : ถึงน้ำจะเน่า [13 ธ.ค. 55 19:47:51 ]
ความเห็นที่ 2

แยกทำวัตถุดิบครับ

อย่างของคุณอาจจะมีน้ำจิ้มสูตรเด็ด ก็ต้องแยกส่วนนี้ออกไปทำเอง
หรือจ้างแยกส่วนอีกรอบ  หรือของบ้างอย่างอาจจะต้องหมักให้ได้เวลา ก็หมักเอง
แล้วค่อยส่งไปให้พ่อครัวหรือพนักงานปรุงอีกที

อย่าโค๊กนี่ ก็มีทำเป็นหัวเชื้อจากส่วนกลาง
มีการสั่งส่วนผสมหลายชนิด เพื่อให้เดาไม่ถูก

จากคุณ : MAX [13 ธ.ค. 55 21:06:29 ]
ความเห็นที่ 3

ลองสมมติตัวคุณเป็นลูกน้องที่อยากขโมยสูตรของร้านซีครับ คุณจะทำยังไง?
คิดทุกวิธีที่ทำได้ แล้วก็หาทางแก้ทุกวิธีให้ได้
แต่ว่าตามจริงแล้ว การทำอาหารไม่ใช่อะไรที่ลึกลับขนาดนั้น นอกจากคุณผสมสารพิเศษขึ้นมาได้ไม่เหมือนใคร ตรงนี้ก็ต้องทำเองแล้วเอาไปวางไว้ให้ใช้
สูตรลับของร้านบางทีเห็นแล้วก็ใช่ว่าจะก๊อปได้เหมือน เช่นการบริการที่ดีรวดเร็ว ความซื่อตรงต่อลูกค้า ฯลฯ

จากคุณ : FreeWing [13 ธ.ค. 55 21:55:53 ]
ความเห็นที่ 4

เอ็มเคนี่น้ำจิ้มเขาแยกไปให้ผสมเอาครับ

ขนาดญาติผมเป็นคนสอนพนักงานเองยังไม่รู้สูตรต่างๆเลย

จากคุณ : เวย์คุง [14 ธ.ค. 55 07:51:27 ]
ความเห็นที่ 5

ถ้าเป็นซอสผัดเห็นเค้านิยมเคี่ยวใส่ขวดไว้นะคะ เคี่ยวจนหมดฟอง เก็บได้นาน (แต่นานแค่ไหน การกันบูด ตู้เย็น ฯลฯ ไม่ทราบนะคะ) สูตรก็เป็นส่วนตัว

จากคุณ : อวัยวะชิ้นนั้น [14 ธ.ค. 55 11:14:50 ]
ความเห็นที่ 6

ความอร่อยไม่ได้ขึ้นกับสูตรเสมอไป...

สูตรเป็นแค่ 1 ข้อใหญ่ๆเท่านั้นเอง

1. วัตถุดิบที่คุณใช้ สดซิงจริงๆแค่ไหน ... มาจากเจ้าไหน..ควบคุมได้แค่ไหน..
ถ้าคนไม่สังเกตุ อาจจะจับเคล็คลับตรงนี้ไม่ได้ครับ....
คือรู้ว่าต้องสด แต่กรณีของผักสดแบบไหน
ผักรุ่นไหน ...ถ้าแยกได้ก็แยก แต่ส่วนใหญ่แยกแล้วจะเหี่ยว..ไม่สดอร่อย

2. เคล็บลับของเนื้อและผัก ที่ต้องผ่านขั้นตอนหมักก่อนปรุง ตรงนี้
ตามที่ คห. 4 และ 5 แนะนำครับ เอาไปทำแยกเลยครับ.
พอจะคุมได้..ให้ทำคนละสถานที่..แยกครัวไปเลยแล้วค่อยส่งไปที่ร้าน

3. สูตร..น้ำซ๊อส.. ตามที่ คห. 4 และ 5 แนะนำครับ
แยกเช่นกันครับ

4. สูตรขั้นตอนการปรุง อุณหภูมิขณะปรุง..ช้าไปเร็วไป..
ใครๆก็รู้ได้ แต่อาจไม่แม่นเท่าต้นตำรับ

5. อุณหภูมิที่พอเหมาะขณะเสริฟและทาน คุณต้องควบคุมให้ได้พอเหมาะกับอาหารแต่ละเมนู
คนส่วนใหญ่รู้ครับ... แต่คุมยาก..ต้องอาศัยสองข้อหลังเป็นตัวช่วย

6. ภาชนะที่ใช้ มีส่วนช่วยเรื่องอุณหภูมิที่เหมาะและการกระจายกลิ่น
ถ้าคนไม่สังเกตุ อาจจะจับเคล็คลับตรงนี้ไม่ได้ครับ.. คุณก็ควบคุมเรื่องภาชนะเอาเอง

7. สภาพภูมิอากาศ เป็นห้อง หรือ ที่สนามหญ้าโล่ง ก็มีผลกับกลิ่น..อุณหภูมิ..และรสชาติอาหาร
ถ้าคนไม่สังเกตุ อาจจะจับเคล็คลับตรงนี้ไม่ได้ครับ.. คุณก็ควบคุมสภาพแวดล้อมเอา

สูตรหรือน้ำซอสอร่อยเป็นแค่ ปัจจัยหลักอย่างหนึ่ง
เรื่องการเตรียมวัตถุดิบ และการเสริฟก็เด่นไม่แพ้กันครับ

อาหารไทย ไปกินที่อื่น ก็ไม่อร่อยเท่ากินในสภาพอากาศคล้ายเมืองไทยครับ เพราะได้กลิ่นโชยแถมมาด้วย สำคัญมากๆ ผมเคยผัดข้าวแบบไทยๆเสริฟกลางสนามหญ้าที่นิวเดลลี อากาศเดือนธันวานะคุณ 18 องศา ไม่รู้มาก่อนว่าจะออกสนามหญ้า.. ซวยไป
อาหารไทยจืดชืด..ไม่เหลือศักดิ์ศรีความอร่อย..แต่ นาน ร้อนๆ กาบับ และ แกงดาลของอินเดีย ในอากาศแบบนั้น....อร่อยเหาะไปเลย

จากคุณ : BlueDelphi [15 ธ.ค. 55 02:31:56 ]