- นมสดบรรจุขวดแก้ว - อยากขอความรู้ครับ

สนใจอยากทำนมสดบรรจุขวดแก้ว ส่งขายในหมู่บ้านตัวเองครับ อยากทำเป็นธุรกิจเล็กๆในบ้าน

ทีนี้เกิดคำถามขึ้นมากมายเลยครับ...
นมวัวมีกี่ประเภท เอามาจากไหนแล้วนมที่ไหนถึงจะดี เอาแบบทำมาแล้วหรือต้มเองดี วิธีทำ แล้วทำยังไงถึงจะอร่อย ขวดแก้วเอาจากไหน จะบรรจุขวดยังไง เอากลับมาล้างยังไง ฯลฯ

เห็นกระทู้เก่าๆพูดถึงขั้นตอนการทำแล้วดูมีอุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง แต่ผมว่าทำจริงๆคงไม่ง่ายแน่ๆ
อยากทราบรายละเอียดทุกอย่างเลยครับ มีใครพอจะให้ข้อมูลหรือรู้ว่าควรจะไปเริ่มที่ไหนยังไงช่วยบอกด้วยครับ

ขอบคุณทุกความเห็นล่วงหน้าเลยครับผม ^^

จากคุณ : OGalix [14 ธ.ค. 55 14:10:02 ]
ความเห็นที่ 1

ทุกวันนี้เด็กไม่กินนมเพราะมันแพง 12บาท ขวดนิดเดียว แต่ น้ำอัดลม 12บาท เยอะนะ
แล้วเด็ก100คน ยังไม่เจอเด็กคนไหนแพ้น้ำอัดลม แต่เด็กแพ้นม เจอเยอะมาก

อย่าได้เปรียบเทียบกับคุณค่ามันเลย บางอย่างทางธุรกิจก็ไม่ได้สวยหรู


ถามว่าผมชอบดื่มนมไหม ผมชอบจนสามารถดื่มแทนน้ำได้ แต่ผมไม่ดื่ม เพราะมันแพง

แต่ผมก็เห็นคนเลี้ยงวัวมาเทนมทิ้งทุกปี แทนที่จะหาทางแปลรูปแล้วขายมันออกไปแบบถูกกว่าท้องตลาด

จากคุณ : ^Ai^ [14 ธ.ค. 55 15:10:19 ]A:58.8.234.231 X: TicketID:280139
ความเห็นที่ 2

ตอนนี้ที่คิดไว้คร่าวๆก็ขายขวด 9oz 15บาทครับ
และขายในหมู่บ้าน กลุ่มเป้าหมายคือแม่บ้าน(และคนในบ้าน)เป็นหลัก ส่งแต่เช้าตีห้าแขวนไว้หน้าบ้านแบบต่างประเทศ...
ประมาณนั้นครับ ^^ อยากลองดูสักตั้งครับผม

จากคุณ : OGalix [14 ธ.ค. 55 15:32:53 ]
ความเห็นที่ 3

น่าสนใจนะค่ะ เราเองยังอยากทำเลย เพราะชอบกินนมมากกก นมเอามาทำเมนูได้หลายอย่าง แต่อายุมันสั้นอะ เก็บรักษายากด้วย

จากคุณ : brandsnew_vvs1 [14 ธ.ค. 55 15:36:31 ]
ความเห็นที่ 4

ตรงความต้องการของผมเลย อยากดื่มนมสดๆ อร่อยๆทุกเช้า นมกล่องมันไม่อร่อยอะ ไม่หอม มัน

จากคุณ : masterdoodee [14 ธ.ค. 55 17:02:15 ]
ความเห็นที่ 5

เคยเรียนเกี่ยวกัย milk science มีเพื่อนร่วมรุ่นเป็นมือ1 ทำสูตรนมให้กับดัชมิลล์
ลักษณะการบรรจุขวดแก้ว ก็มีพาสเจอร์ไรส์กับระบบยูเอสที ไม่ถึงกับสเตอรริไรส์
หรือต้องการทำธุรกิจจริงจัง ลองติดต่อ อาจารย์ม่อม ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน
โทรไปสอบถาม เขาเชี่ยวชาญด้านนี้ พร้อมให้คำแนะนำการผลิตและปรุงแต่งนมครับ

จากคุณ : หัวใจจากท้องทะเล [14 ธ.ค. 55 17:05:58 ]
ความเห็นที่ 6

บรรจุขวดเลยหรือ หนักไปใหม มันคนละเรื่องกับ นมสดร้อนๆ ข้างทางนะครับ ถ้าเกิดเรื่องคนดื่มท้องเสียขึ้นมา แล้วไม่มี อย. นี่งานเข้ายาวเลยนะครับ

จากคุณ : พี (peh_chai) [14 ธ.ค. 55 18:38:54 ]
ความเห็นที่ 7

อาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท

กฎหมายคนละตัวกับร้านข้างทาง และ ต้องขอ อย. ทำ GMP นะครับ

นมดิบ ผมว่าลองเลียบ ๆ เคียง ๆ ถามร้านนมแถวบ้านก็ได้นี่ครับ หรือถ้่าจะเอาเยอะ ๆ ก็ลองหาสหกรณ์โคนมที่ใกล้ที่สุด

นม เล่นยาก เพราะ

- เสียง่าย
- คุณภาพของนมดิบ คุมยาก
- ขวดแก้ว บรรจุมือ เกิดแตกขึ้นมานิดเดียวทิ้งของบานเลยนะครับ
- ความร้อน/บรรจุร้อน คุมสภาวะยาก ถ้าไม่ใช้เครื่อง

ลองนึกถึงกระบวนการนะครับ
นมที่มาถึงจะต้องควบคุมอุหภูมิให้ต่ำ (จะให้ดีก็ไม่ควรเกิน 4 C)
ให้ความร้อน
บรรจุขวดแบบร้อน โดยขวดก็ต้องฆ่าเชื้อด้วยความร้อนหรือสารเคมีมาด้วย
ทำให้ขวด+นมเย็นเร็วที่สุด

แล้วก็อย่าลืมเรื่องระบบน้ำเสียนะครับ น้ำโรงนมนี่กลิ่นเหม็นบรรลัยโลก

ตัวอย่างเช่น http://www.library.coj.go.th/info/data/AB6-06-009.pdf

จากคุณ : สันป่าตอง [14 ธ.ค. 55 19:13:04 ]
ความเห็นที่ 8

ทำธุรกิจเล็กๆในหมู่บ้าน น่าจะทำร้านนมสดแทนดีกว่า มีแบบซื้อกลับบ้านด้วย ลดปัญหาไปได้มาก

จากคุณ : FreeWing [14 ธ.ค. 55 20:17:39 ]
ความเห็นที่ 9

ลองใช้ระบบกระติกน้ำร้อนก็ได้นี้ครับ ต้มร้อนๆ ใส่กระติกเก็บความร้อนสุญญกาศ อาจจะกระติกละ 500 มิลลิลิตร ส่งเช้า เย็นไปรับกระติกมาล้าง เตรียมส่งตอนเช้าใหม่อีกที  เริ่มจากส่ง 6-12 หลังก่อน ถ้าผลตอบรับดี มันจะมีออเดอร์มาเอง ปากต่อปาก ถ้าไม่ดี เจ๊งก็ไม่เจ็บตัวมาก

จากคุณ : มังกรและหงษ์มงคลร่ำรวย [14 ธ.ค. 55 21:18:45 ]
ความเห็นที่ 10

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบอีกครั้งนึงครับ ได้อะไรเพิ่มมาอีกพอควรเลย

จากคุณ : OGalix [15 ธ.ค. 55 00:07:58 ]
ความเห็นที่ 11

ไปขอเข้าพบ ปรึกษาอาจารย์ในมหาลัยที่จบมา  หรือไม่ก็มหาลัยที่มีคณะเกี่ยวกับทางด้านนี้ ก็จะได้ข้อมูลที่ถูกต้องด้วยครับ  

เป็นกำลังใจให้นะครับ

จากคุณ : นายวาคิม [15 ธ.ค. 55 00:12:06 ]
ความเห็นที่ 12

เข้ามาศึกษาเรื่องนม

จากคุณ : พลเมืองหน้าแป้น [15 ธ.ค. 55 21:01:13 ]
ความเห็นที่ 13

เริ่มแรก
หาแหล่งนมสดให้ได้ก่อนครับ ตามมหาลัย (ตจว.)ที่มีคณะเกษตรจะมีนมสดขาย เพราะมีการเลี้ยงวัวด้วย ขายเป็นกก. ครับ แต่นมจะมีกลิ่นปนนิดๆ นะครับ

ถัดมาต้องต้มนม ทำสูตรอย่างไร ให้อร่อย ex. ใช้น้ำตาลกรวด  หรืออื่นๆ

ภาชนะและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องนึ่งก่อนใช้งานทุกครั้ง ต้มเสร็จบรรจุขวดทั้งร้อนๆ ลดอุณหภูมิ แช่เย็นรอส่งลูกค้า ทำสดวันต่อวัน

ตลาดไม่ใหญ่มาก แต่แตกต่างได้ครับ

จากคุณ : mumoss (mumoss) [16 ธ.ค. 55 14:33:30 ]