Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
.. ลูกชุบ .. vote ติดต่อทีมงาน

     ถั่วเคี่ยวควดงวดกวนควรคู่รส          กะทิสดกลมกล่อมช่างหอมหวาน

ผ่อนผสมพายผสานผ่านน้ำตาล           ถั่วกวนหวานมันหอมยอมรอคอย

     ขึ้นรูปร่างสร้างปั้นนั้นตามคิด           แต่งประดอยค่อยประดิษฐ์แต่นิดน้อย

คลึงให้เนียนเจียนเป็นริ้วพลิ้วร่องรอย   กลึงอีกหน่อยค่อยตะล่อมพร้อมขั้นตอน

      แต้มสีสันสารพันผสมสูตร               สีฉาดฉูดสะดุดตาตำราสอน

พู่กันป้ายไล้หลากสีที่ซับซ้อน               ระบายอ่อนหรือออกเข้มเต็มฝีมือ

      ผสมผงลงน้ำตามตราส่วน              ค่อยเคี่ยวกวนจวนงวดได้แล้วให้ถือ

ลงมาชุบสีปั้นย้อมพร้อมลงมือ              เพราะวุ้นคือขั้นสุดท้ายใจสำคัญ

      ค่อยชุบลงสรงขึ้นผิวพื้นเรียบ          อย่าเย็นเฉียบหรือแข็งแห้งเป็นปั้น

คอยอุ่นไอละลายวุ้นคุ้นชำนาญ            ชุบแล้วผ่านเวียนกลับนับสามครา

      กรรมวิธีที่ผ่านการชุบปั้น                 ดุจรังสรรค์จิตใจคล้ายกาสา

อันผ้าดิบนุ่งห่มไม่สบายอุรา               เท่าย้อมยาผ้าซักจักสมดุล

     ทั้งเคี่ยวควดนวดปั้นสรรค์สีสร้าง     ล้วนทำอย่างตั้งใจได้นำหนุน

เป็น "ลูกชุบ"  น้อยนิดวิจิตรละมุน         อร่อยคูณคุ้นลิ้นกินถึงใจ ... ฯ

           *********************************

 

 

** ปรับปรุงจุดบกพร่อง

       

แก้ไขเมื่อ 12 พ.ย. 55 08:49:21

 
 

จากคุณ : โค อัสดง
เขียนเมื่อ : 12 พ.ย. 55 03:06:51




[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com