ถั่วเคี่ยวควดงวดกวนควรคู่รส กะทิสดกลมกล่อมช่างหอมหวาน
ผ่อนผสมพายผสานผ่านน้ำตาล ถั่วกวนหวานมันหอมยอมรอคอย
ขึ้นรูปร่างสร้างปั้นนั้นตามคิด แต่งประดอยค่อยประดิษฐ์แต่นิดน้อย
คลึงให้เนียนเจียนเป็นริ้วพลิ้วร่องรอย กลึงอีกหน่อยค่อยตะล่อมพร้อมขั้นตอน
แต้มสีสันสารพันผสมสูตร สีฉาดฉูดสะดุดตาตำราสอน
พู่กันป้ายไล้หลากสีที่ซับซ้อน ระบายอ่อนหรือออกเข้มเต็มฝีมือ
ผสมผงลงน้ำตามตราส่วน ค่อยเคี่ยวกวนจวนงวดได้แล้วให้ถือ
ลงมาชุบสีปั้นย้อมพร้อมลงมือ เพราะวุ้นคือขั้นสุดท้ายใจสำคัญ
ค่อยชุบลงสรงขึ้นผิวพื้นเรียบ อย่าเย็นเฉียบหรือแข็งแห้งเป็นปั้น
คอยอุ่นไอละลายวุ้นคุ้นชำนาญ ชุบแล้วผ่านเวียนกลับนับสามครา
กรรมวิธีที่ผ่านการชุบปั้น ดุจรังสรรค์จิตใจคล้ายกาสา
อันผ้าดิบนุ่งห่มไม่สบายอุรา เท่าย้อมยาผ้าซักจักสมดุล
ทั้งเคี่ยวควดนวดปั้นสรรค์สีสร้าง ล้วนทำอย่างตั้งใจได้นำหนุน
เป็น "ลูกชุบ" น้อยนิดวิจิตรละมุน อร่อยคูณคุ้นลิ้นกินถึงใจ ... ฯ
*********************************
** ปรับปรุงจุดบกพร่อง
แก้ไขเมื่อ 12 พ.ย. 55 08:49:21