Pantip.com Pantip-TechExchange | Pantip-Cafe | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com
 
=== มาลองเปิดหูฟังไฟล์เพลง 24 Bit จากแผ่น HDCD ครับ ===

[img][/img]

สวัสดีครับ  หลายท่านอาจจะเคยซื้อแผ่น  HDCD  ซึ่งเขียนที่หน้าปกว่า  24 Bit  แต่พอนำมา  Rip  ฟังแล้วเหลือแค่  16  Bit  อาจจะงงๆ  ว่าแล้วเขียน  24  Bit  บนหน้าปกทำไม  (ว่ะ  555)  วันนี้ผมจะพาท่านมารู้จักแผ่น  HDCD  กันให้ลึกซึ้ง  พร้อมพา  Rip  ไฟล์จากแผ่น  HDCD  ให้เป็น  24  Bit  แท้ๆ  กัน  (ถือว่าเป็นการดึงเอาศักยภาพของแผ่น  HDCD  ออกมาให้มากที่สุด  ก็แหมซื้อ  24 Bit  แต่ฟังได้แค่  16 Bit  เองอ่ะ  และมาลองเปิดหูฟังไฟล์ระดับ  HiDef  24 Bit  กัน  ว่ามันจะเจ๋งสักแค่ไหน)

ผมเคยอธิบายเรื่องเกี่ยวกับ  HDCD  มาครั้งหนึ่งแล้ว  แต่เป็นส่วนหนึ่งรวมอยู่กับเรื่อง  SACD, XRCD  และ  DVD-Audio

สามารถไปอ่านบทความเก่าได้ที่
http://topicstock-tech.pantip.com/tech/gadget/topicstock/2010/03/TM2891321/TM2891321.html

HDCD  ย่อมาจาก  High Definition Compatible Digital  หรือ  แผ่น  CD  รายละเอียดสูงนั่นเอง

โดยปกติแผ่น  CD Audio  ทั่วๆ  ไปจะมีมาตรฐานอยู่ที่  16 Bit / 44.1 kHz  แต่เนื่องจากอุปกรณ์บันทึกเสียงส่วนใหญ่  (ในห้องอัด รวมถึงตัวแปลงจาก  Analog To Digital  - A/D converter)  ใช้มาตรฐาน  24 bit / 96 kHz  ซึ่งจะเห็นว่าไม่เท่ากัน  การนำไฟล์  Master  มาตัดลงแผ่น  CD  จึงต้องมีการลดทอนความละเอียดลง  จาก  24 Bit / 96 kHz  ไปเป็น  16 Bit / 44.1 kHz

-  แล้วทำไมไม่ทำเป็นแผ่น  24 Bit / 96 KHz  ไปเลยล่ะ?
ตอบ  เพราะว่าถ้าทำเป็นแผ่น  24 Bit  เครื่องเล่น  CD  ธรรมดาจะอ่านไม่ออก  จะอ่านได้เฉพาะพวกเครื่องเล่น  DVD  เท่านั้น  ซึ่งคนโดยส่วนใหญ่จะใช้เครื่องเล่น  DVD  ในการดูหนัง  และเครื่องเล่น  CD  ในการฟังเพลง  มีช่วงหนึ่งที่มีแผ่น  DVD-Audio  24 Bit / 192 KHz  มาขาย  แต่ในที่สุดก็ขายไม่ออกเพราะคนไม่นิยม  ยังนิยมแผ่น CD Audio  ธรรมดา  (16 Bit)  อยู่

แต่เทคโนโลยีก็ไม่หยุดยั้ง  มีความคิดที่จะทำ  CD  ที่ให้คุณภาพสูงออกมาโดยที่ยังสามารถเล่นกับเครื่องเล่น  CD  ธรรมดาได้ด้วย  (ประมาณ  2 in 1)  ในส่วนนี้มีผู้ทำอยู่สามเจ้าก็คือ  SACD , XRCD และ HDCD  (รายละเอียดอ่านได้จาก link ด้านบน)

ในวันนี้ที่ผมจะขอกล่าวถึงแผ่น  HDCD  เพราะว่าช่วงหลังรู้สึกว่าแผ่นส่วนใหญ่จะทำมาในแบบ  HDCD  กันมากขึ้น  และถ้าดูจากเทคโนโลยีจะเห็นว่า
SACD  ใช้เทคโนโลยี  Double Layer  ชั้นหนึ่งเป็น  16 Bit  ส่วนอีกชั้นเป็น  24 Bit  จะอ่านชั้น  24 Bit  ได้ต้องมีเครื่องเฉพาะ
XRCD  ใช้เทคโนโลยี  พยายามบีบข้อมูล  24 Bit  ไปเป็น  16 Bit  โดยที่สูญเสียน้อยที่สุด  (K2 Encoding)
HDCD  ใช้เทคโนโลยี  แฝงข้อมูลไว้ใน  Bit  สุดท้าย  (Bit ที่ 16)  โดยถ้ามีเครื่องถอดรหัสได้ก็จะได้ข้อมูล  24 Bit  จริง

ฉะนั้นหมายความว่า  HDCD  สามารถนำมาถอดรหัสให้เป็นไฟล์  24 Bit  แท้ๆ  ได้แน่นอนจากคุณ : sumat_kee -[ 19 เม.ย. 54 - 20:05:38 A:192.168.0.16 X:111.84.66.58 ]
Share/Save/Bookmark
แจ้งลบ ทดสอบแล้วใช้ได้ผล Bookmark ส่งต่อกระทู้ พิมพ์ โหวตกระทู้ ขอทราบด้วยคน ยกเลิกการแจ้งเมล์ เก็บเข้าคลังกระทู้ กระทู้ก่อนหน้า กระทู้ถัดไป
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป
Considering the real-time nature of this webboard, it is impossible for us to review all messages/post. Please remember that we do not actively monitor the contents of and are not responsible for any messages posted. Anyone who feels that a posted message is inappropriate, Please encouraged to contact us immediately by email at kratoo@pantip.com , and We will remove objectionable messages within a reasonable time frame.Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | PanTown.com | BlogGang.com