Thirteen Days
13 วันปฏิบัติการหายนะโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 145 นาที
กำหนดฉาย : 30 มีนาคม 2544

มีน้อยคนนักที่สูงอายุพอที่จะอยู่มาตั้งแต่วันอันตึงเครียด ของวิกฤติการณ์ขีปนาวุธที่คิวบา จะสามารถลืมความรู้สึกกลัวและกังวล ที่มาพร้อมกับรายงานข่าวเรื่องการเผชิญหน้ากัน ระหว่างประเทศมหาอำนาจของโลกสองประเทศ ขณะที่สหภาพโซเวียตไม่มีอยู่อีกต่อไป และสงครามเย็นก็สิ้นสุดลงแล้ว แต่การเพิ่มขึ้นของอาวุธนิวเคลียร์ และจำนวนของประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของโลก และสิ่งที่ไม่คาดคิดยังคงอาจเกิดขึ้นได้

แต่ระหว่างเดือนตุลาคม 1962 อันตรายนี้ก็เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ถ้ามีการโจมตีกันอย่างเต็มที่ ก็คงมีผู้คนล้มตายหลายร้อยล้านคน ระเบิดนิวเคลียร์คงทำให้ครึ่งโลกทางตอนเหนือถูกทำลายไป และคงจะเกิดความหายนะฉับพลันที่ชั้นบรรยากาศของโลกเจือปนอยู่ในแหล่งน้ำ วิกฤติการณ์ขีปนาวุธคิวบาก่อให้เกิดความหวาดกลัวท่ามกลางมนุษยชาติ และปลุกให้เกิดความเป็นผู้นำอย่างที่เหตุการณ์อื่นทำไม่ได้

16 ตุลาคม 1962 แม็คจอร์ค บันดี้ (แฟรงค์ วู้ด) ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยแห่งชาติ ได้แจ้งให้ ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคเนดี้ (บรู๊ซ กรีนวู้ด) ทราบว่าเครื่องบินสายลับ U-2 ถ่ายภาพทางอากาศมา ซึ่งเป็นภาพที่แสดงว่า สหภาพโซเวียตได้ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีวิสัยกลางบนเกาะคิวบา เป็นอาวุธนิวเคลียร์ที่ถือเป็นการล่วงละเมิด ซึ่งอาจยิงไปที่เมืองสำคัญของสหรัฐได้ในเวลาไม่กี่นาที

เคเนดี้และบรรดาที่ปรึกษาของเขาถึงกับตกตะลึง ก่อนที่จะมีการตรวจพบ ผู้นำของโซเวียตได้ปฏิเสธว่า ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ในคิวบา การค้นพบครั้งนี้ ทำให้สงครามเย็นเปลี่ยนไปเป็นการเผชิญหน้าด้านนิวเคลียร์ เมื่อประธานาธิบดีประกาศสถานการณ์ดังกล่าว ให้ประชาชนในชาติรับรู้เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ก็มีผลกระทบทันที ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ซุปเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐก็ไม่มีเสบียงสำหรับชีวิตประจำวันเหลืออยู่ เช่น น้ำดื่ม โบสถ์เต็มไปด้วยผู้คน และพลเมืองในทุกหนทุกแห่ง ต่างก็เตรียมตัวรับสภาพที่เลวร้ายที่สุด

เป็นเวลานานถึง 13 วันในเดือนตุลาคมปี 1962 ที่โลกต้องตกอยู่ในช่วงเวลาอันเลวร้าย จวนเจียนที่จะพบกับความหายนะที่คิดไม่ถึง แต่ในอีกซีกโลกหนึ่ง ประชาชนกำลังกระวนกระวาย รอคอยผลลัพธ์ของการเผชิญหน้าอันดุเดือด ทั้งด้านการเมือง การทูต และการทหาร ซึ่งจะนำไปสู่การสิ้นสุด ของการตอบโต้กันด้านนิวเคลียร์ ระหว่างสหรัฐกับสหภาพโซเวียต..


บีคอน พิคเจอร์ส นำเสนอ Thirteen Days ภาพยนตร์ระทึกขวัญ เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ขีปนาวุธในคิวบา ผ่านมุมมองของ เคนเน็ธ พี. โอดอนเนลล์ (เควิน คอสเนอร์) นายทหารคนสนิท และผู้ที่ใกล้ชิดที่ประธานาธิบดีไว้วางใจ เขาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยพิเศษของประธานาธิบดี เป็นบุคคลวงในคนสำคัญของทำเนียบขาว อยู่ท่ามกลางกลุ่มที่ปรึกษา กลุ่มที่เป็นที่รู้จักกันในนามว่า ExComm (ย่อมาจาก Executive Committee of the National Security Council คณะกรรมการสภาความมั่นคงแห่งชาติ) ในภาพยนตร์เรื่องนี้ โอดอนเนลล์ทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ที่เป็นตัวกลาง ส่งผ่านให้รับรู้ถึงความรุนแรงอันน่าตื่นเต้น ของช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่

Thirteen Days กำกับโดย โรเจอร์ โดนัลด์สัน (No Way Out, Cocktail, Species, Dante's Peak) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย เดวิด เซลฟ์ (The Haunting และที่กำลังถ่ายทำก็คือ Road to Perdition), อำนวยการสร้างโดย อาร์มยัน เบอร์นสไตน์, ปีเตอร์ โอ. อัลมอนด์ และ เควิน คอสท์เนอร์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ อิโลนา เฮอร์ซเบอร์ก, ทอม บลิสส์ และ ไมเคิล เดอ ลูคา โดยมี พอล ดีสัน และ แมรี่ มอนติฟอร์เต เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม

ภาพยนตร์เรื่อง Thirteen Days เป็นการรวมตัวอันน่าจดจำ ของเหล่านักแสดงชั้นนำอันได้แก่ เควิน คอสท์เนอร์ (Dances With Wolves, Field of Dreams, The Bodyguard, JFK) เป็น เคนนี่ โอ ดอนเนลล์, บรู๊ซ กรีนวู้ด (Double Jeopardy, Rules of Engagement) เป็น จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ หรือ JFK, สตีเว่น คัลพ์ (Nurse Betty) เป็น โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ น้องชายของ JFK, ดีแลน เบเคอร์ (The Cell, Random Hearts) เป็น โรเบิร์ต แม็คนามารา, ไมเคิล แฟร์แมน (Forces of Nature) เป็น แอ็ดไล สตีเวนสัน, เฮนรี่ สโตรเซียร์ เป็น ดีน รัสค์, แฟรงค์ วู้ด (Down to You, Pollock) เป็น แม็คจอร์จ บันดี้ ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยแห่งชาติ, เควิน คอนเวย์ (The Quick and the Dead) เป็น นายพลเคอร์ติส เลอเมย์, ทิม เคลเลอเฮอร์ (The Negotiator) เป็น เท็ด ซอเรนเซ่น, เลน คาริว (Executive Decision) เป็น ดีน อาเชสัน และ บิลล์ สมิโทรวิช (Air Force One, ID4) เป็น นายพลแม็กซ์เวลล์ เทย์เลอร์

Thirteen Days กำกับภาพโดย อังเดร์ บาร์ทโคเวียค (Dante's Peak, Species, Speed, Twins, Lethal Weapon 4 และงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง Romeo Must Die), ออกแบบฉากโดย เดนนิส วอชิงตัน (Dante's Peak, No Way Out, The General's Daughter, The Fugitive, Convoy), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย ไอสิส มัสเซนเดน (American Psycho, Dante's Peak, The Astronaut's Wife), ตัดต่อโดย คอนราด บัฟฟ์ ผู้ได้รับรางวัลออสการ์และรางวัล A.C.E. ในฐานะผู้ตัดต่อร่วมของเรื่อง Titanic และยังได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล A.C.E. จาก Terminator 2