13 Ghosts
คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 88 นาที
กำหนดฉาย : 22 กุมภาพันธ์ 2545

อาร์เธอร์ คริติคอส (โทนี่ ชัลฮูบ) กับลูกๆ สองคน คือ เคธี่ (แชนนอน เอลิซาเบธ) และ บ็อบบี้ (อเล็ค โรเบิร์ตส์) ต้องหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง เหลือเพียงกันและกัน จีน ภรรยาของอาร์เธอร์ แม่ของพวกเด็กๆ เสียชีวิตในกองเพลิง ซึ่งเผาผลาญทุกอย่าง จนไม่เหลือสิ่งใด ไว้ให้สมาชิกในครอบครัวที่เอาชีวิตรอดมาได้

พวกเขาสิ้นเนื้อประดาตัว จนกระทั่ง อาร์เธอร์ได้รับมรดกเป็นบ้าน จากลุงท่าทางลึกลับ และมีลักษณะแปลกๆ ที่ชื่อว่า ลุงไซรัส (เอฟ เมอร์เร่ย์ อับราฮัม) ที่ไม่ได้ติดต่อไปมาหาสู่กันนานมาก และจู่ๆ ก็เสียชีวิตไป ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ลึกลับ บ้านทั้งหลังที่สร้างจากกระจกและโลหะ คือความมหัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ พื้นที่เปิดโล่งกว้าง สะอาดสะอ้าน เมื่อพวกเขาเข้ามาสำรวจบ้านหลังใหม่แห่งนี้ ทุกคนต่างชื่นชอบกำแพงกระจกแกะลายอันงดงาม และยังเต็มไปด้วยของเก่าล้ำค่า ที่ไซรัสได้เก็บสะสมเอาไว้ อาร์เธอร์และลูกๆ แทบไม่อยากเชื่อเลยว่า พวกเขาจะโชคดีขนาดนี้

แต่สิ่งที่พวกเขาไม่รู้ก็คือ บ้านที่ดูสดใสหลังนี้ กลับเก็บงำความลึกลับดำมืดไว้ภายใน.. !


วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์ และ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Thirteen Ghosts ผลงานการสร้างจาก ดาร์กแคสเซิล เอนเตอร์เทนเม้นต์ ซึ่งเป็นการหยิบภาพยนตร์สยองขวัญสุดคลาสสิก เวอร์ชั่นต้นฉบับปี 1960 ชื่อเรื่องเดียวกันของ วิลเลี่ยม แคสเซิล มาสร้างใหม่ วิลเลี่ยม แคสเซิล มีชื่อเสียงในด้านของการคิดสร้างแผนทางการตลาดแบบสร้างสรรค์ ที่เขาเคยทำสำเร็จมาแล้ว กับบรรดาภาพยนตร์สยองขวัญทุนสร้างต่ำ ที่เขาทั้งทำหน้าที่กำกับ อำนวยการสร้าง และโปรโมตภาพยนตร์เอง ตั้งแต่ในช่วงปลายยุค 50 จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1977 ผลงานการสร้างของเขาที่รู้จักกันดีที่สุด และยังได้รับการยอมรับนับถือที่สุด ก็คือภาพยนตร์ทริลเลอร์ในปี 1968 ของ โรมัน โปลันสกี้เรื่อง Rosemary’s Baby

ภาพยนตร์เรื่อง Thirteen Ghosts อำนวยการสร้างโดย กิลเบิร์ต แอ๊ดเลอร์ (House on Haunted Hill, Demon Knight, Tales From the Crypt), โจเอล ซิลเวอร์ (The Matrix, Swordfish, Romeo Must Die) และ โรเบิร์ต เซเมคกิส (Forrest Gump, Cast Away, What Lies Beneath, Contact, Back to the Future) จากผลงานการกำกับของ สตีฟ เบ็ค ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาและมิวสิควิดีโอ และเป็นอดีตผู้กำกับศิลป์ให้กับ Indiana Jones and the Last Crusade, The Hunt For Red October และ The Abyss บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ นีล มาร์แชลล์ สตีเว่นส์ (มินิซีรีส์ The Phantom Eye) และ ริชาร์ด โดวิดิโอ (Exit Wounds) โดยดัดแปลงจากเรื่องของ ร็อบบ์ ไวต์ (House on Haunted Hill)

Thirteen Ghosts นำแสดงโดย โทนี่ ชัลฮูบ (Galaxy Quest, Spy Kids, Primary Colors, Men In Black) รับบทเป็น อาร์เธอร์ คริติคอส พ่อม่ายที่พยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวอยู่รอด และได้รับมรดกบ้านลึกลับจากลุงไซรัส, เอมเบธ เดวิดต์ซ (Schindler’s List, Bicentennial Man, Matilda, Bridget Jones’s Diary) รับบท คาลิน่า สาวลึกลับที่ตั้งใจ จะปลดปล่อยดวงวิญญาณเหล่านี้ให้เป็นอิสระ, แมทธิว ลิลลาร์ด (Scream, She’s All That, Love’s Labour’s Lost) รับบทเป็นรัฟกิ้น หมอดูที่สามารถอ่านชีวิตผู้คนออก สามารถมองเห็นทั้งอดีต และอนาคตของพวกเขาได้, แชนนอน เอลิซาเบธ (American Pie, Scary Movie, Tom Cats) ับบทเป็นเคธี่ ลูกสาวของอาร์เธอร์, ราห์ ดิ๊กก้า ศิลปินเพลงที่เพิ่งกระโดดมาแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก มารับบทเป็น แม็กกี้ พี่เลี้ยงของครอบครัว, เอฟ เมอร์เร่ย์ อับราฮัม (Finding Forrester, Star Trek: Insurrection, Amadeus) รับบท ลุงไซรัส นักผจญภัยเจ้าของบ้าน ผู้เสียชีวิตอย่างปริศนา, อเล็ค โรเบิร์ตส์ (Traffic) ในบท บ็อบบี้ คริติคอส ลูกชายของอาร์เธอร์

ส่วนผู้แสดงเป็นบรรดาผีทั้ง 12 ตนได้แก่ ไมเคิล สไปเดล รับบท 'The First Born Son' เจ้าหนูบิลลี่ ผีเด็กที่ดูเหมือนเด็กธรรมดา ยกเว้นตรงที่มีลูกธนูปักอยู่ตรงกลางหน้าผาก, แดเนียล เวสลีย์ รับบท 'The Torso' จิมมี่ แกมบิโน่ จอมพนันผีหัวขาด ที่ถูกห่อตัวด้วยเซลโลเฟน เดินเพ่นพ่านไปทั่วห้องใต้ดิน พร้อมกับหัวที่โดนตัดขาดของเขา, ลอร่า เมนเนล รับบท 'The Bound Woman' ซูซาน ลีโกรว์ เชียร์ลีดเดอร์ที่ถูกบีบคอตายในคืนพรอม ที่คอของเธอมีเฝือกติดเอาไว้ เพื่อประคับประคองลำคอที่หักของเธอ, แคธรีน แอนเดอร์สัน รับบท 'The Withered Lover' ผีหญิงอันเป็นที่รัก ซึ่งโดนไฟคลอกตาย ด้วยใบหน้าและมือที่โดนไฟเผาจนเละไปกว่าครึ่ง, เคร็ก โอลีจ์นิก รับบท 'The Torn Prince' รอยซ์ เคลย์ตัน ผีวัยรุ่นที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ ระหว่างซิ่งรถแข่งกัน เขาดูหน้าตาหล่อเหลามาก เมื่อมองจากด้านซ้าย แต่ซีกขวาทั้งหมด ทั้งส่วนลำตัวและใบหน้าจะเละ อันเนื่องมาจากบาดแผลที่ได้รับจากอุบัติเหตุ, ชอว์น่า โลเยอร์ รับบท 'The Angry Princess' ดาน่า นิวแมน สาวสวยที่ฆ่าตัวตาย ด้วยการใช้มีดกรีดข้อมือตัวเอง กลายเป็นผีสาวเปลือยและเจ้าอารมณ์ ที่มีบาดแผลตั้งแต่หัวจรดเท้า และทั้งตัวเต็มไปด้วยเลือด, แซนธา แร็ดลีย์ รับบท 'The Pilgrimess' มิสอิซาเบลล่า สมิธ ผีที่โดนกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เธอโดนตัดสินประหารชีวิตเมื่อปี 1675 ด้วยน้ำมือจากชาวเมือง ที่เป็นเพื่อนร่วมหมู่บ้านของเธอเอง หลังตายไปแล้ว เธอถูกขังอย่างถาวรอยู่ในซากไม้ ใบหน้าของเธอมีรอยยับย่น, ซี เอิร์นส์ ฮาร์ธ รับบท 'The Great Child' ฮาโรลด์ ผีเด็กยักษ์น้ำหนักกว่า 300 ปอนด์ และ ลอรี่ โซเปอร์ รับบท 'The Dire Mother' มาร์กาเร็ต เชลเบิร์น ผีแม่ใจร้าย แม่วิปลาสสูงแค่สามฟุต ที่จัดการเปลี่ยนแปลงลูกน้อย ที่มีขนาดตัวราวกับยักษ์ของเธอ ให้กลายเป็นเด็กปีศาจ ทั้งนี้ก็เพื่อใช้ลูกให้ไปแก้แค้นให้กับเธอ ทั้งคู่จะปรากฏกายในสภาพ ผู้ชายที่ใส่ผ้าอ้อมผืนโต ที่มีเอี๊ยมเปื้อนอาเจียนปิดท้องโตๆ เอาไว้ กับผู้หญิงตัวเล็กที่ใบหน้าดูแก่เกินวัย และมีบุคลิกที่ดูน่ากลัว ซึ่งดูขัดแย้งกับเสื้อผ้าที่ดูเด็กๆ และทรงผมที่รวบเป็นหางม้า, เฮอร์เบิร์ต ดันแคนสัน รับบท 'The Hammer' จอร์จ มาร์กลีย์ ผีช่างตีเหล็กที่กระหายเลือด เมื่อตายมาเป็นผี เขาจะมีหนามแหลมและตะปู โผล่ออกมาตามเนื้อตัวและศีรษะ กับมีค้อนอันโต โผล่ออกมาจากข้อมือแทนมือ กับผีโซ่พันอยู่ตามลำตัว, เชย์นีย์ ไวเลอร์ รับบท 'The Jackal' ไรอัน คาห์น คนไข้โรคจิตหลังค่อม ที่มีดวงตาสีเหลือง กับมีเขี้ยวแหลมคมดูน่ากลัว ศีรษะถูกครอบไว้ในกรงเหล็กขึ้นสนิม, จอห์น เดอ แซนติส รับบท 'The Juggernaut' เบรคเกอร์ มาฮันนีย์ ผีฆาตกรสูงถึงเจ็ดฟุต ที่ตายในห่ากระสุน ร่างกายของเขาจะเต็มไปด้วยรูกระสุนตั้งแต่หัวจรดเท้า

ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ แดน แคร็คชิโอโล่ และ สตีฟ ริชาร์ดส์ ผู้อำนวยการสร้างร่วมได้แก่ เทอร์รี่ แคสเซิล (บุตรสาวของ วิลเลี่ยม แคสเซิล) และ ริชาร์ด เมอริสช์ ผู้กำกับภาพได้แก่ เกล แท็ตเทอร์ซัลล์ (Pushing Tin, The Addams Family, มินิซีรีส์ From the Earth to the Moon) ทีมตัดต่อประกอบไปด้วย เดอเร็ก จี บรีชิน (Exit Wounds, Romeo Must Die, Deep Blue Sea, StarGate, Die Hard) และ เอ็ดเวิร์ด เอ วอร์สชิลก้า (Vampires, Escape From L.A.) ฌอน ฮาร์กรีฟส์ (ผู้กำกับศิลป์ Se7en, The Lost World: Jurassic Park, Batman Forever) ทำหน้าที่ โปรดักชั่นดีไซเนอร์, โฮเวิร์ด เบอร์เกอร์ (The Cell, The Green Mile, What Lies Beneath) และ ชาร์ลส์ ปอร์เลียร์ (The Sixth Day, Mission To Mars, Jumanji) รับหน้าที่ช่างแต่งหน้า Prosthetics Key SPFX, เจนนี่ กัลเลตต์ (ซีรีส์ The X-Files และ Dark Angel) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, ชาร์ลี เบลาร์ดิเนลลี่ (House on Haunted Hill, What Lies Beneath) เป็นผู้ประสานงานสเปเชียล เอฟเฟ็กต์, ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบคือ จอห์น ฟริซเซลล์ (Josie and the Pussycats, Teaching Mrs. Tingle, I Still Know What You Did Last Summer)

วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิคเจอร์ส ทำหน้าที่จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่อง Thirteen Ghosts ในอเมริกาเหนือ ในขณะที่ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ทำหน้าที่จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ ในตลาดโลกส่วนที่เหลือ