A Bold Family
A Bold Family
ตระกูลข้า...จุ้น / วุ่น / ป่วน
Official website
แนว : ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 19 มกราคม 2549

มิสเตอร์คิม เหยื่อของสงคราม ที่ไม่เคยลืมภรรยาคนแรก และลูกสาวที่ถูกเขาทิ้งไว้ที่เกาหลีเหนือ แม้ว่าเขาจะแต่งงานใหม่ แต่เมื่อพูดถึงครอบครัวเก่า ไม่มีอะไรที่จะทำให้เขาหยุดคิดถึง และพร้อมที่จะทำทุกอย่างที่จะพบพวกเธอ คิมเป็นมะเร็งตับขั้นสุดท้าย และเขาเขียนพินัยกรรมลับ กับทรัพย์สินที่แอบซ่อนไว้มูลค่ากว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่พินัยกรรมฉบับนี้ มีข้อเจาะจงพิเศษ ที่ทำให้สมาชิกในครอบครัวต้องตกใจ เพราะระบุว่า ทรัพย์สินทั้งหมดจะตกเป็นของกระทรวงแห่งการรวมกัน (Ministry of Unification) และคิมจะต้องเป็นผู้เห็นการรวมเป็นหนึ่งกัน ด้วยตาของเขาเอง

ภรรยาและลูกชายมิสเตอร์คิม จึงคิดอุบายวางแผนโกหกหลอกลวงขึ้นมา โดยการสร้างข่าวปลอมเกี่ยวกับการรวมกันของเกาหลีขึ้นมา แต่เหตุการณ์ก็ไม่สำเร็จตามที่พวกเขาคาดหวัง แถมยังตกเป็นเหยื่อกับดักแผนที่ตัวเองวางไว้อีกด้วย เท่านั้นไม่พอ มิสเตอร์คิมกลับมีอาการดีขึ้นอย่างมาก จากข่าวปลอมที่ถูกสร้างขึ้น ยิ่งทำให้ครอบครัวเขายิ่งหมดหวังกับมรดกก้อนโต โดยเฉพาะ มูงซุค ลูกชายคนโตที่มีหนี้สินมากมาย ที่ถูกเร่งรัดทุกนาที แผนอุบายต่างๆ จากคนในครอบครัว จึงถูกกุขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่นักบัญชีและแฟนสาวที่ร่วมขบวนการนี้ด้วย พวกเขาถ่ายทำรายการการแข่งขันปิงปองปลอมขึ้นมา โดยมีสมาชิกในครอบร่วมแสดง และยังมีการจัดแสดงละครสัตว์ขึ้นอีกด้วย แต่กลับกลายเป็นว่า แผนต่างๆ ล้มเหลวอยู่ร่ำไป...


A Bold Family เป็นภาพยนตร์ที่ถูกกำหนดให้มีความแตกต่าง จากภาพยนตร์ตลกอื่นๆ ที่มักจะเล่นกับความขำขัน และความสดใหม่ของมุขต่อคนดู เรื่องนี้เป็นหนังแนวประชดประชัน ที่เกิดจากประเด็นของรักแท้ที่มีต่อพ่อที่กำลังจะตาย แม้จะมีเจตนาที่ซ่อนอยู่ แต่การสื่อสารถูกสื่อออกมา ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยการโกหกเจตนาหลอกลวง และปิดบังความจริง และการบิดเบือนสถานการณ์ นำไปสู่เรื่องราวชีวิตที่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด จนทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างควบคุมไม่ได้เกิดขึ้นเรื่อยๆ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีหลายๆ อย่างคล้าย Life is Beautiful, Goodbye Lenin และ Seducing Dr.Lewis ในมุมที่ว่าคนเราโกหกคนที่เรารักเพื่อผลที่ดีกว่า และการโกหกก็จะมีผลต่อเหตุการณ์อื่นที่จะเกิดตามมา แต่ก็มีบางสิ่งที่เพิ่มมาที่มากกว่าจากการโกหก และสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

เป็นเวลา 20 ปี ที่ โช มัง-นาม เริ่มงานในวงการภาพยนตร์ ด้วยการเป็นผู้ช่วยนักเขียนบทเรื่อง Gambo พูดได้ว่าเรื่องนี้คือ การเดิมพันที่สำคัญของเขาในการกำกับภาพยนตร์ เขาได้รับรางวัลด้านการเขียนบท จากเรื่อง Our Wish Is ซึ่งจัดโดย Korea Film Promotion Corp. ในปี 1997 และเขาก็คิดที่จะเริ่มกำกับภาพยนตร์ หลังจากนั้น 9 ปีถัดมา ฝันของเขาเป็นจริง เมื่อเขาได้มีโอกาสกำกับ A Bold Family แต่สิ่งที่มากกว่างานด้านกำกับที่เขาสมหวัง นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการถ่ายทำภาพยนตร์ เมื่อเขาและทีมงานสามารถไปถ่ายทำในเกาหลีเหนือได้ และนี่คือมิติใหม่ที่เขาทำมันสำเร็จ

A Bold Family นำแสดงโดย ชิน คู, กัม วู-ซัง, คิม ซู-โร (Shiri, Attack the Gas Station!, The Foul King, Bichunmoo, Volcano High, Taegukgi, Windstruck)