Almost Famous
อีกนิดก็ดังแล้ว!!
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / ตลก
ความยาว : 122 นาที
กำหนดฉาย : 9 มีนาคม 2544

เพราะความรักในเสียงดนตรีอันแรงกล้าของ วิลเลี่ยม มิลเลอร์ (แพ็ทริก ฟูกิท) จึงทำให้เขาได้รับงานจากแมกกาซีนชื่อดัง Rolling Stone ให้ทำการสัมภาษณ์วง "Stillwater" ซึ่งประกอบไปด้วย มือกีตาร์ รัสเซล แฮมมอนด์ (รับบทโดย บิลลี่ ครูดับบ์) นักร้องนำ เจฟฟ์ เบ็บบ์ (รับบทโดย เจสัน ลี)

หนุ่มน้อยวิลเลี่ยมได้มีโอกาสติดตามวง Stillwater อย่างใกล้ชิดไปตามทัวร์คอนเสิร์ตต่างๆ ถึงแม้ว่าแม่ของเขา เอแลน มิลเลอร์ (ฟรานซิส แมคดอนมานด์) จะคัดค้านอย่างหัวชนฝาก็ตาม แต่เขาก็ยังได้รับความช่วยเหลือจาก "แฟนเพลง" ของวง Stillwater ชื่อ เพนนี เลน (เคท ฮัดสัน) ไม่นานนัก วิลเลี่ยมก็ค้นพบว่า ชีวิตเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกวง Stillwater เข้าเสียแล้วโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมันก็มีผลทำให้เขาไม่สามารถทำหน้าที่นักข่าวที่ Rolling Stone มอบหมายให้ได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกัน เขาก็เข้าไปพัวพันมีส่วนร่วมกับคนในวงมากขึ้นทุกวันๆ นักข่าวดาวรุ่งสมัครเล่นอย่าง วิลเลี่ยม จึงสูญเสียเนื้อข่าวชิ้นเอกของเขาไป แต่เขาก็ได้เรียนรู้ถึงบทเรียนแห่งชีวิต และความสำคัญของครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งอันล้ำค่าที่คนเราได้รับเป็นมรดก และเป็นสิ่งที่เราได้สร้างขึ้น..


โคลัมเบีย พิคเจอร์ส และ ดรีมเวิร์ค พิคเจอร์ส ขอเสนอ Almost Famous ผลงานของ วินิล ฟิล์ม โปรดักชั่น เขียนบทและกำกับโดย คาเมรอน โครว์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Jerry Maguire ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดยฝีมือของ โครว์ และ Ian Bryce ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จากเรื่อง Saving Private Ryan และได้ ลิซ่า สจ๊วต (Lisa Stewart) มาร่วมงานสร้างครั้งนี้ด้วย

Almost Famous นำแสดงโดย บิลลี่ ครูดับบ์ (Billy Crudup) จาก Without Limit, ดาราออสการ์ ฟรานซิส แมคดอนมานด์ (Frances Mcdormand) จาก Fargo, เคท ฮัดสัน (Kate Hudson) จาก 200 Cigarettes, เจสัน ลี (Jason Lee) จาก Chasing Amy, ดาราน้องใหม่ แพ็ทริก ฟูกิท (Patrick Fugit), ดาราออสการ์ แอนนา พากวิน (Anna Paquin) จาก The Piano, แฟรูซ่า บาร์ค (Fairuza Balk) จาก The Water Boy, โนอาห์ เทเลอร์ (Noah Taylor) จาก Shine, และ ฟิลิป เซมัวร์ ฮอฟแมน (Philip Seymour Hoffman) จาก The Talented Mr.Ripley, Magnolia

Almost Famous เป็นเรื่องราวที่บอกเล่าผ่านสายตาของ วิลเลี่ยม มิลเลอร์ แทบจะทั้งเรื่อง เขาเป็นคนที่เชื่อสนิทใจว่า ดนตรีร็อคคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา รวมไปถึงชีวิตของผู้คนในวง และคนที่อยู่รอบข้างด้วย โครว์กล่าวว่า "นั่นคือโครงสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ เรื่องราวของนักข่าว ที่พยายามจะใช้ความปรารถนาของเขา ที่จะเขียนเรื่องราวดีๆ ในขณะที่ยังคงเป็นเพื่อนกับผู้คนในวงดนตรี ผู้ที่เขารู้สึกว่ายอดเยี่ยมกว่าคนอื่นๆ ที่เขารู้จัก เขาอยากให้คนพวกนั้นชอบเขา และนั่นก็คือการทดสอบ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการค้นหาที่ที่เป็นของคุณในโลกใบนี้... และสิ่งที่โลกใบนี้จะเป็น ถ้าคุณสามารถผ่านเข้าไปในวงจรของดนตรีร็อคในปี 1973 ได้"

วิลเลี่ยม มิลเลอร์ เด็กหนุ่มผู้กำลังก้าวเข้าสู่วัยใหม่ และกลายเป็นหัวใจของเรื่อง Almost Famous หรืออาจจะหมายถึง เรื่องราวที่กลั่นกรองมาจากชีวิต ของผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งก็คือ คาเมรอน โครว์ นั่นเอง เช่นเดียวกับตัวละครหนุ่มน้อยในเรื่อง โครว์เริ่มต้นชีวิตของเขา ด้วยการเป็นนักข่าวดนตรีร็อค ตั้งแต่อายุ 15 ปี ในปี 1973 ตอนที่อายุย่าง 16 โครว์ได้เข้าทำงานกับทีมงานนิตยสาร Rolling Stone ที่ซึ่งในที่สุด เขาก็ได้ขึ้นนั่งตำแหน่งบรรณาธิการฝ่ายประสานงาน ในขณะที่ยังเป็นวัยรุ่นนั้น นักเขียนหนุ่มซึ่งเป็นแฟนดนตรีร็อคผู้นี้ ได้เก็บประวัติของศิลปิน ที่มีอิทธิพลต่อยุคนั้นเอาไว้มากมาย ประสบการณ์นี้ส่งผลอย่างลึกซึ้งต่อโครว์ และตลอดหลายปีต่อมา เมื่อเขาพลิกผันจากอาชีพนักข่าว มาเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ เขาได้พยายามนำหัวใจของเรื่องราวนั้นขึ้นสู่จอ

Almost Famous ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ 2 รางวัล (จากที่เข้าชิง 4 รางวัล) ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทตลก/เพลง และรางวัลดาราประกอบหญิงยอดเยี่ยม ของ Kate Hudson รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลของสถาบัน BAFTA (the British Academy of Film and Television Arts) หรือตุ๊กตาทองอังกฤษ หลายรางวัลด้วยกัน ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ดารานำแสดงหญิงยอดเยี่ยม ของ Kate Hudson, ดาราประกอบหญิงยอดเยี่ยม ของ Frances McDormand และ บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดย Cameron Crowe นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Almost Famous ยังได้รับคำชม จากสถาบันวิจารณ์ชั้นนำหลายสถาบันด้วยกัน คือ พิชิต 3 รางวัล จากสถาบันนักวิจารณ์บรอดคาสต์ (Broadcast Film Critics Association Awards), 1 รางวัลจากแอลเอ (Los Angeles Film Critics Association Awards), 4 รางวัลจากบอสตั้น (BSFC Award หรือ Boston Society of Film Critics Awards), 4 รางวัลจากซานดิเอโก้ (San Diego Film Critics Society Awards) และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอีกยาวเหยียด

ล่าสุด Almost Famous ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 73 จำนวน 4 สาขา ได้แก่ ดาราสมทบหญิงจาก Kate Hudson และ Frances Mcdormand, บทภาพยนตร์ดั้งเดิม และ ตัดต่อยอดเยี่ยม