Along Came a Spider
ผ่าแผนนรก ซ้อนนรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / แอ็คชั่น / อาชญากรรม
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 11 พฤษภาคม 2544

อเล็กซ์ ครอสส์ (มอร์แกน ฟรีแมน) ตำรวจนักสืบและนักจิตวิทยาในวอชิงตันดีซี และยังเป็นนักเขียนที่มีหนังสือขายดีที่สุด เคยชิงไหวชิงพริบกับอาชญากรต่างๆ มามากมาย การตายของคู่หู ทำให้นักสืบครอสส์ตัดสินใจที่จะเกษียณอย่างสงบ

แกรี่ โซเนจี (ไมเคิล วินคอทท์) อาชญากรลักพาตัว ซึ่งคุ้นเคยกับความเก่งกาจสามารถของครอสส์ พยายามดึงดูดให้ครอสส์เข้ามาทำคดีของเขา แรงจูงใจที่ซ่อนเร้นของแกรี่ คือต้องการให้ครอสส์บันทึกเขาไว้ ในประวัติศาสตร์อาชญากร ที่ก่ออาชญากรรมครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์

ครอสส์ลังเลที่จะรับทำคดีลักพาตัว และทิ้งหลักฐานชิ้นหนึ่งไว้ในตู้จดหมายของเขา แต่ในที่สุด ครอสส์และสายสืบคู่หู เจซซี แฟลนนิแกน (โมนิก้า พ็อตเตอร์) ต้องผนึกกำลังกัน เพื่อติดตามคดีลักพาตัวที่ยากเย็น มีหลักฐานน้อยและไร้ร่องรอย ที่แกรี่ใช้เวลานานถึง 2 ปี ในการวางแผนทุกย่างก้าว อย่างละเอียดแยบคายราวกับแมงมุมชักใย ทั้งคู่ต้องทำงานแข่งกับเวลา เพื่อหยุดแกรี่ให้ได้ อีกทั้งเจซซี่ยังต้องการไถ่ความรู้สึกผิด ที่ตนเคยล้มเหลวในอดีตอีกด้วย


พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส ร่วมกับ เดวิด บราว์น โปรดักชั่น, เฟส วัน โปรดักชั่น และ เรฟเวอร์เลชั่น เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เสนอ Along Came a Spider ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญซับซ้อนเชิงจิตวิทยา กำกับโดย ลี ทามาโฮริ ผู้กำกับ The Edge, Mulholland Falls อำนวยการสร้างโดย เดวิด บราวน์ (Chocolat, Driving Miss Daisy, The Sting, Kiss the Girls) และ โจ วิซาน (Kiss The Girls, Stop! Or My Mom Will Shoot) ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายขายดีของ เจมส์ แพ็ทเทอร์สัน ซึ่งมีชื่อเดียวกัน ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย มาร์ค มอสส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างบริหารโดย มอร์แกน ฟรีแมน และ มาร์ตี้ ฮอร์นสไตน์ จัดจำหน่ายโดย พาราเม้าท์พิคเจอร์ส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายบันเทิงของ บริษัทเวียคอม บริษัทธุรกิจบันเทิงและสื่อที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก

Along Came a Spider ดัดแปลงจากตอนแรก ของนวนิยายที่ขายดีระดับเบสเซลเลอร์ของ เจมส์ แพ็ทเทอร์สัน ในชุด อเล็กซ์ ครอสส์ ที่มีชื่อเสียง เรื่อง Along Came a Spider มอร์แกน ฟรีแมน ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง จาก Street Smart, Driving Miss Daisy, The Shawshank Redemption กลับมารับบทเดิมของเขาเป็น อเล็กซ์ ครอสส์ ก่อนหน้านี้ฟรีแมนปรากฏตัวในบทเป็น ดร.ครอสส์เป็นครั้งแรก ในภาพยนตร์ของพาราเม้าท์พิคเจอร์สเรื่อง Kiss The Girls นำแสดงคู่กับ แอชลีย์ จั๊ดด์ ที่สร้างมาจากหนังสือเล่มที่ 2 ของแพ็ทเทอร์สันในชุดเดียวกัน และออกฉายในปี 1997

Along Came a Spider นำแสดงโดย มอร์แกน ฟรีแมน (Se7en, Kiss The Girls) รับบท ดร.อเล็กซ์ ครอสส์ ร่วมด้วยนักแสดงสมทบได้แก่ โมนิก้า พ็อตเตอร์ (Patch Adams, Con Air, Head Over Heels) รับบท เจซซี แฟลนนิแกน, ไมเคิล วินคอทท์ (Before Night Falls, Alien: Resurrection, The Crow) รับบท แกรี่ โซเนจี, พีเนโลพ แอนน์ มิลเลอร์ (Awakenings, Kindergarten Cop, The Relic และเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำจาก Carlito's Way) รับบท ลอเรน โรส, ไมเคิล มอริอาตี้ (ซีรีส์ Law & Order) รับบท สมาชิกวุฒิสภา แฮงค์ โรส และ ไมก้า บูเรม (ดาราเด็กจาก The Patriot, Mighty Joe Young) รับบท เมแกน โรส

ทีมงานหลังกล้องของ Along Came a Spider ได้แก่ แมทธิว เอฟ. ลีโอเน็ตตี้ A.S.C. (Star Trek: Insurrection, Strange Days) รับหน้าที่ผู้กำกับภาพ, ไอดา แรนดอม (Rain Man, The War of the Roses, Wyatt Earp) ทำหน้าที่ผู้ออกแบบโปรดักชั่น, นีล ทราวิส (Dances with Wolves และมินิซีรีส์ Roots) ทำหน้าที่ผู้ตัดต่อ, แซนจา มิลโควิค เฮย์ส (Mission to Mars, Blade) ทำหน้าที่ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, เจอร์รี โกลด์สมิธ ที่มีงานเด่นๆ ประกอบภาพยนตร์มาแล้วมากมาย ทำหน้าที่ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ