Amelie
Official website (france)
Official website (english #1)
Official website (english #2)
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า / รัก
ความยาว : 122 นาที
กำหนดฉาย : 16 สิงหาคม 2545

เรื่องราวของสาวน้อย อมีลี่ (Audrey Tautou) จากย่านมองมาร์ตแห่งนครปารีส แม้จะมีชีวิตอยู่อย่างว้าเหว่ แต่เธอก็หาความสุขได้จากเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น การอบขนมเค้ก การเอามือจุ่มลงไปในกระสอบเมล็ดพืช และคอยคำนวณว่า ในช่วงเวลาหนึ่งๆ มีคนถึงจุดสุดยอดจำนวนกี่คู่ อมิลี่ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ ไปกับการดูแลแมวของฟิโลเมนี่ เพื่อนบ้านซึ่งเป็นแอร์โฮสเตส ในขณะที่เธอต้องบินไปประเทศต่างๆ รวมถึงการมีกล้องส่องทางไกลเล็กๆ คอยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของเพื่อนบ้านอย่าง ดูฟาเยล (Serge Merlin) ชายชราที่ขังตัวเองอยู่ในห้อง สาเหตุจากอาการป่วยเป็นโรคกระดูกเปราะ

อมีลี่ทำงานที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งชื่อ "ร้านกังหันคู่" มีเจ้านายชื่อ ซูซาน่า (Claire Maurier) ซึ่งเป็นผู้ที่ชอบฝันถึงชีวิตในอดีต ที่เคยอยู่กับคณะละครสัตว์ มีเพื่อนร่วมงานอย่าง จีน่า (Clotilde Mollet) ซึ่งปฏิเสธการขอคืนดีของโจเซฟ (Dominique Pinon) อดีตคนรักหนุ่มขี้หึง ว่ากันตามจริง ชีวิตของอมีลี่นั้น ก็มีความสุขตามอัตภาพ แต่ทว่าโลกของเธอช่างแคบนัก...

ในวันที่เลดี้ไดอาน่าประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ อมีลี่ก็บังเอิญพบกล่องเก็บสมบัติในวัยเด็กกล่องหนึ่ง ในอพาร์ทเมนต์ของเธอ เธอลูบคลำมันด้วยความตื่นเต้น และตั้งใจว่าจะต้องหาเจ้าของเดิมให้พบ การผจญภัยเล็กๆ ของผู้หญิงคนหนึ่งจึงเริ่มขึ้น แผนการค้นหา ทำให้เธอได้รู้จักกับคนเฝ้าอพาร์ทเมนต์ของเธอ ซึ่งเป็นผู้ที่ใฝ่ฝันอยากได้จดหมายจากสามี ซึ่งเคยทำผิดต่อเธอ รวมทั้งได้รู้จักกับ คอลลิงยอน (Urbain Cancelier) ชายเจ้าของร้านขายของชำปากร้าย เขามักปฏิบัติกับลูเซียง (Jamel Debbouze) ลูกจ้างของเขาอย่างไร้หัวจิตหัวใจ

อมีลี่ ส่งกล่องเก็บสมบัติในวัยเด็ก คืนให้กับเจ้าของเดิมชื่อ บริโทโด (Maurice Benichou) ซึ่งบัดนี้ได้แก่ชราเป็นชายสูงอายุ โดยไม่ให้เขารู้ว่าเป็นฝีมือของเธอ กล่องสมบัติเก่า นำพาความทรงจำของวันคืน ที่แสนจะมีความสุขมาสู่บริโทโด ส่งผลให้เขาได้มีโอกาสไถ่บาป จากชีวิตที่กำลังจะแตกสลาย ความสำเร็จจากการทำความดี โดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้อมิลี่เริ่มมองหาทางช่วยแก้ไขชีวิตของคนอื่นๆ เพิ่มขึ้น เธอได้ช่วยให้โจเซฟ พบรักกับ จอเก้ (Isabelle Nanty) สาวคนขายบุหรี่ ช่วยให้จีน่าเพื่อนของเธอ เป็นอิสระจากความขี้หึงของอดีตแฟนหนุ่ม รวมไปถึงความพยายามที่จะปลดปล่อยพ่อของเธอ ออกจากอารมณ์ซึมเศร้า ชวนเขาออกไปท่องเที่ยวรอบโลก ด้วยวิธีการสุดพิสดาร พร้อมทั้งแอบเข้าไปในอพาร์ทเมนท์ของคอลลิงยอง และให้บทเรียนเล็กๆ แก่เขา เพื่อที่เขาจะได้ปรับปรุงนิสัยร้ายๆ ให้ทุเลาเบาบางลง

ระหว่างที่อมิลี่กำลังสนุกสนาน กับการช่วยเหลือผู้คนรอบข้าง โดยที่พวกเขาไม่ทันรู้ตัว เธอเองก็ได้พบชายในฝัน ที่เหมือนสวรรค์ส่งมาให้เป็นเนื้อคู่ นีโน่ (Mathieu Kassovitz) คิวคอมพัวหนุ่มหล่อ ที่ชอบสะสมภาพผู้คน ซึ่งถูกทิ้งไว้ตามตู้ถ่ายรูปสาธารณะในสถานีรถไฟ ปัญหาก็คือ อมิลี่ไม่กล้าพอที่จะสารภาพความรู้สึกแท้จริงภายในของเธอ ออกมาต่อหน้าเขา ดังนั้นเธอจึงต้องอาศัยวิธีทิ้งร่องรอยปริศนา เพื่อบีบให้ชายหนุ่ม หันมาเล่นบทนักสืบกับเธอ...


อารมณ์ขัน คือเสน่ห์อันน่าทึ่ง ของภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่อง Amelie หรือจากชื่อเต็มว่า Amelie from Montmartre เสริมส่งด้วยพลังดาราของ ออเดรย์ โตตู ที่ส่องประกายเจิดจรัส ในทุกเฟรมภาพที่เธอปรากฏตัว รอยยิ้มอันดึงดูดใจ และดวงตากลมโตสีน้ำตาล บวกเข้ากับความสง่างาม ที่แฝงความน่าเอ็นดู ในแบบเดียวกับ ออเดรย์ เฮพเบิร์น ทำให้อมิลี่กลายเป็นตัวละคร ที่ผู้ชมตกหลุมรักได้อย่างเต็มหัวใจ

ผู้กำกับ ฌอง-ปิแอร์ เฌอเน่ต์ (Alien: Resurrection, The City of Lost Children) กล่าวว่า ”มันเป็นเรื่องยาก ที่จะบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผมรวบรวมไว้ มันเพียงพอสำหรับการทำหนังได้ สี่หรือห้าเรื่องที่ไม่ซ้ำ และมันก็ไม่มีทางเป็นไปได้เลย ที่จะทำมันออกมาให้เป็นหนังเรื่องเดียว ระหว่างที่ผมกำลังครุ่นคิดเรื่องไอเดียต่างๆ เหล่านี้ มันก็เกิดปิ๊งขึ้นมาทันที ความลงตัวที่ผมต้องการก็คือ ผู้หญิงคนหนึ่ง ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนอื่นๆ มันเป็นจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมเริ่มเขียนบท ผมจำได้ว่า มันเป็นวันแรกของการแข่งขัน World Cup“

เฌอเน่ต์ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมไม่เคยสร้างหนังที่มองโลกในแง่ดีอย่างจริงๆ จังๆ และนี่ก็อีกเป็นเหตุผล ที่ทำให้ผมสนใจทำ Amelie ในมุมมองของผมวันนี้ หนังที่เป็นมากกว่าการสร้างสรรค์ มันเป็นสิ่งท้าทายที่จะสร้างหนังซักเรื่อง แล้วสามารถสื่อสารกับหัวใจของผู้ชม ผมอยากสร้างหนังที่ดูแล้วสบายใจ เบิกบานใจ หนังที่ทำให้คนฝันหวาน และทำให้คนมีความสุข”

Amelie นำแสดงโดย Audrey Tautou, Mathieu Kassovitz (Birthday Girl, Jakob the Liar) บทภาพยนตร์เขียนโดย ฌอง-ปิแอร์ เฌอเน่ต์ ร่วมกับ Guillaume Laurant

ภาพยนตร์เรื่อง Amelie ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2001 จำนวน 5 สาขา ได้แก่ บทภาพยนตร์ดั้งเดิม, กำกับศิลป์, ถ่ายภาพ, บันทึกเสียง และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รวมทั้ง ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA จำนวน 8 สาขา และคว้ามาได้ 2 รางวัลคือ บทภาพยนตร์ และออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม, รางวัล Cesar Award ของฝรั่งเศสจำนวน 4 สาขา จากที่เข้าชิงถึง 12 สาขา นอกจากนี้ ยังได้รับการเสนอชื่อ และได้รับรางวัลระดับนานาชาติอีกมากมาย