American Pie: The Wedding
แผนแอ้มด่วน ป่วนก่อนวิวาห์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 101 นาที
กำหนดฉาย : 26 กันยายน 2546

ยังไงมันก็ต้องเกิดขึ้น... ไม่ช้าก็เร็ว..

เหล่าบรรดาตัวละครสุดซ่าส์และน่ารัก จากภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่าง American Pie และ American Pie 2 กำลังกลับมาพร้อมเรื่องราวฮาป่วนอีกครั้ง ความจริงพวกเขากำลังวางแผนจะลงมือในเร็ววันนี้... ต่อหน้าทุกคนที่พวกเขารู้จัก... งานยักษ์อีกต่างหาก...

จิม (เจสัน บิกก์ส) และ มิเชลล์ (อลิสัน แฮนนิแกน) กำลังจะแต่งงาน!

โรงเรียนอีสต์เกรทฟอลส์ไฮห์, นักเรียนแลกเปลี่ยนต่างชาติ, แคมป์ดนตรี, กาวตราช้างโกลาหล และการไปเที่ยวช่วงมหาวิทยาลัยปิดเทอม บัดนี้ทุกอย่างนี้ได้ผ่านไปแล้ว เพื่อนๆ และครอบครัวของจิมและมิเชลล์ พร้อมแล้วที่จะช่วยให้พวกเขา ได้เดินไปตามทางเดินในโบสถ์ และก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว

มิเชลล์ต้องการให้งานแต่งงานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งไม่ใช่งานง่าย แม้กระทั่งกับทุกคนที่มีพฤติกรรมที่ดีที่สุด และเข้ากันได้ดีที่สุด... ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้

แคเดนซ์ (แจนยัวรี่ โจนส์) น้องสาวสวยสะเด็ดของมิเชลล์ บินตรงมาเพื่อช่วยพี่สาว ในฐานะเพื่อนเจ้าสาว และเมื่อ สติฟเลอร์ (ฌอนน์ วิลเลี่ยม สก็อตต์) และ ฟินช์ (เอ็ดดี้ เคย์ โธมัส) ได้เห็นแคเดนซ์ ศึกตามจีบหญิงจึงอุบัติขึ้น สติฟเลอร์จัดการงัดเสน่ห์ ที่แสนจะพิสดารของเขาออกมา เพื่อคว้าหัวใจสาวน้อย โดยไม่คำนึงถึงกฎเกณฑ์ใดๆ ทั้งสิ้น

สติฟเลอร์น่ะหรือ... เสน่ห์ที่แสนจะน่าหลงไหลน่ะหรือ?

จิมที่กำลังเป็นกังวลต้องคอยกันท่า ทั้งๆ ที่ตัวเองก็กำลังวุ่นวายกับการสร้างความประทับใจ ให้กับ ฮาโรลด์ (เฟร็ด วิลลาร์ด) และ แมรี่ (เดบอราห์ รัช) พ่อแม่ของมิเชลล์ สติฟเลอร์ต้องละทิ้งแผนการจู่โจมแบบที่เคยใช้ และหันมาทำตัวแสร้งเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ในฝันของสาวๆ ทุกคน ทำให้ฟินช์ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการต้องรับบทเป็นหนุ่มแบดบอย โดยมีแคเดนซ์ที่ต้องลังเล ระหว่างการเลือกสุภาพบุรุษสุดสมบูรณ์แบบอย่างสติฟเลอร์ และฟินช์ผู้แสนจะธรรมดา

ถือว่าโชคยังดีสำหรับจิม ที่บางอย่างไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลย เมื่อ พ่อของจิม (ยูจีน เลวี่ย์) ยังคงให้คำแนะนำด้วยความหวังดี (แต่บางครั้งก็ออกจะไร้เดียงสาไปนิด) ให้กับลูกชายและว่าที่ลูกสะใภ้ จนบางครั้งอาจจะดูล้ำเส้น ด้วยการให้ข้อมูลมากเกินไป จนทำให้ทั้งจิมและ แม่ของจิม (มอลลี่ ชี๊ก) ชักเป็นกังวล

ที่ชวนสร้างความวุ่นวาย ให้กับว่าที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวมากขึ้น ก็คือการที่ เควิน (โธมัส เอียน นิโคลาส), จิม และฟินช์ ต้องออกตามล่าหาชุดเจ้าสาวที่สวยที่สุดให้กับมิเชลล์, งานเลี้ยงสละโสดแบบคาดไม่ถึงของหนุ่มๆ ที่มาพร้อมกับคนรับใช้สาวซุกซน และตำรวจหญิงสุดเซ็กซี่ (จะเป็นปาร์ตี้สละโสดได้ยังไง ถ้าไม่มีสาวเต้นจ้ำบ๊ะ), บทเรียนเต้นรำ, โบสถ์ที่เต็มไปด้วยดอกไม้ที่ตายแล้ว, อุบัติเหตุการเสริมความงามส่วนตั๊วส่วนตัว และเค้กแต่งงานที่ทั้งใหญ่และขนดก

ขอต้อนรับสู่ไคลแม็กซ์ที่สุดตื่นเต้น ของเรื่องราว American Pie คู่ที่พระเจ้าร่วมอวยพร จงอย่าปล่อยให้เหตุการณ์ที่แสนน่าเบื่อเข้ามาขัดขวาง

...จงเป็นหนึ่งเดียวกันชั่วนิรันดร์


คนดูเริ่มจดจำแก๊งค์เด็กนักเรียนวัยรุ่น ของอีสต์เกรทฟอลส์ไฮ และตกหลุมรักพวกเขา มาตั้งแต่ได้เห็นการผจญภัยของพวกเขา ตอนเรียนไฮสกูลปีสุดท้าย และยังคงติดตามเรื่องราวของพวกเขาต่อมา เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น เข้าเรียนมหาวิทยาลัย และได้เผชิญกับเรื่องราวแปลกใหม่ บัดนี้ จิม, มิเชลล์ และกลุ่มเพื่อนกลับมาอีกครั้ง มิตรภาพของพวกเขายังคงแน่นแฟ้น... พวกเขาโตมากขึ้น และพร้อมจะกระโดดสู่ชีวิตแบบผู้ใหญ่เต็มตัว

เช่นเดียวกับเหล่าตัวละคร ภาพยนตร์ American Pie เริ่มต้นด้วยการเป็นภาพยนตร์ตลกวัยรุ่น ที่กลายเป็นเรื่องฮิต อันเนื่องมาจากการผสมผสานที่ประสบความสำเร็จ ระหว่างอารมณ์ขันทะลึ่งตึงตัง กับเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ บัดนี้ American Pie ได้เติบโตขึ้นแล้วกับชื่อตอนว่า American Pie: The Wedding ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ก้าวล้ำหน้าขึ้นมา ด้วยการกลายเป็นภาพยนตร์ตลกเกี่ยวกับงานแต่งงาน

ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ ผลงานการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ของทีมนักแสดงของภาพยนตร์ตลก American Pie ที่สืบสานการเดินทางต่อมาจนกลายเป็น American Pie: The Wedding อดัม เฮิร์ซ มือเขียนบท/ ผู้อำนวยการสร้าง หวนกลับไปหาเหล่าตัวละคร ที่เขาได้สร้างสรรค์เอาไว้ และได้ร่วมมือกับผู้กำกับ เจสซี่ ดิแลน (How High) รวมไปถึงยังได้กลับไปร่วมงาน กับทีมผู้อำนวยการสร้างอย่าง วอร์เรน ไซด์ (American Pie 1 & 2, Cats and Dogs), เคร็ก เพอร์รี่ (American 1 & 2, Good Will Hunting) และ คริส เบนเดอร์ (The Ring, Cats and Dogs) ที่ร่วมเดินทางผจญภัยไปด้วยกัน ก็คือผู้อำนวยการสร้างบริหาร พอล ไวตซ์ (About A Boy, American Pie), คริส ไวตซ์ (About a Boy, American Pie) และ หลุยส์ จี ฟรีดแมน (Blue Crush, How High)

ทีมงานหลังกล้องประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ ลอยด์ อาเฮิร์น, ASC. (Can't Hardly Wait, Broken Arrow), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ เคลย์ตัน ฮาร์ตลีย์ (Almost Famous, Cheaters), มือตัดต่อ สจ๊วร์ต พัพปี้ (American Pie 2, George of the Jungle), ผู้แต่งดนตรีประกอบ คริสโตฟี่ เบ็ก (Just Married, The Tuxedo, Bring It On) และผู้ออกแบบเสื้อผ้า พาเมล่า วิเธอร์ส-ชิลตัน (Bring Down the House)

ที่หวนกลับมารับบท ที่พวกเขาได้สร้างสรรค์เอาไว้อีกครั้ง ก็คือ เจสัน บิกก์ส (Boys and Girls, Loser, Evil Woman) ในบท จิม, อลิสัน แฮนนิแกน (Boys and Girls, My Stepmother Is an Alien, ซีรีส์ Buffy the Vampire Slayer) ในบท มิเชลล์, โธมัส เอียน นิโคลาส (The Rules of Attraction, Halloween: Resurrection, Radio Flyer) ในบท เควิน, ฌอนน์ วิลเลี่ยม สก็อตต์ (Bulletproof Monk, Evolution, Dude, Where's My Car?, Road Trip) ในบท สตีฟ สติฟเลอร์, เอ๊ดดี้ เคย์ โธมัส (Freddy Got Fingered, The Rage: Carrie 2) ในบท ฟินช์, มอลลี่ ชี๊ก (Smoke Signals, ซีรีส์ Go Fish) ในบทแม่ของจิม และ ยูจีน เลวี่ย์ (Dumb and Dumberer: When Harry Met Lloyd, Bringing Down the House, Serendipity) ในบทพ่อของจิม

มาถึงตอนนี้ ทางฝ่ายครอบครัวของมิเชลล์ จะเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อันได้แก่ แจนยัวรี่ โจนส์ (Anger Management, Bandits, Love Actually, Dirty Dancing: Havana Nights) ในบทน้องสาวของมิเชลล์ที่ชื่อ แคเดนซ์, เฟร็ด วิลลาร์ด (How High, The Wedding Planner, Austin Powers: The Spy Who Shagged Me) และ เดบอร่าห์ รัช (Bad Company, The Good Girl, You've Got Mail) ในบทฮาโรลด์และแมรี่ พ่อและแม่ของมิเชลล์ เพื่อมาช่วยจัดงานแต่งงาน นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงอีกหลายคน ที่ก้าวเข้ามาร่วมสนุกด้วย มีทั้งที่เป็นทีมนักแสดงเก่า และนักแสดงหน้าใหม่มากมาย


เกร็ดภาพยนตร์

  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีชื่อในระหว่างถ่ายทำว่า American Pie 3: Piece of Pie

  • สำหรับในอเมริกาเหนือจะใช้ชื่อภาพยนตร์ว่า American Wedding เพื่อเน้นย้ำให้ชัดเจนว่า คราวนี้ไม่ใช่พาย แต่เป็นเค้ก !

  • อดัม เฮิร์ซ ผู้สร้างสรรค์ตัวละครของภาพยนตร์ซีรีส์นี้ และยังเป็นมือเขียนบท และผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์ตอนนี้ อธิบายว่า "ภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินไป ของชีวิตของเหล่าตัวละคร ภาพยนตร์ภาคแรก เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเสียความบริสุทธิ์ ภาพยนตร์ภาคที่ 2 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ไปสู่จุดเริ่มต้นของความเป็นผู้ใหญ่ อย่างเช่นการตั้งคำถามว่า 'ฉันเป็นใคร เพื่อนฉันเป็นใคร และเกิดอะไรขึ้น' ภาพยนตร์ภาคที่ 3 ก็ต้องเป็นเรื่องของงานแต่งงานอยู่แล้ว จะเป็นเรื่องอื่นไปได้ยังไง"

  • บทบาทสร้างชื่อของ อลิสัน แฮนนิแกน คือเมื่ออลิสันได้รับเลือก ให้รับบทเป็นลูกสาวของ แดน แอ็กรอยด์ ในภาพยนตร์เรื่อง My Stepmother Is an Alien เมื่อตอนอายุ 13