The Amityville Horror
ผีทวงบ้าน
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 2 มิถุนายน 2548

วันที่ 13 พฤศจิกายน 1974 สถานีตำรวจซัฟโฟล์คเคาน์ตี้ได้รับโทรศัพท์สยอง ที่นำพวกเขาสู่บ้านเลขที่ 112 โอเชี่ยนอเวนิว ในเอมิตี้วิลล์ ลองไอซ์แลนด์ ภายในบ้านทรงดัตช์โบราณ บรรดาตำรวจพบเหตุอาชญากรรมสุดสยอง ที่เขย่าขวัญชุมชนแสนสงบแห่งนี้ ครอบครัวหนึ่งถูกสังหารหมู่ บนเตียงแสนสบายของตนเอง ไม่กี่วันถัดมา โรนัลด์ เดเฟโอ จูเนียร์ ได้รับสารภาพว่า ได้ยิงพ่อแม่และพี่น้องของเขาตายด้วยปืนไรเฟิล ขณะที่พวกเขานอนหลับ และอ้างว่า "เสียง" ในบ้าน ทำให้เขาก่อเหตุฆาตรกรรมสยองดังกล่าว

1 ปีต่อมา จอร์จ (ไรอัน เรโนลด์) และ แคธี่ ลุทซ์ (เมลิสสา จอร์จ) และลูกๆ ได้ย้ายเข้ามาในบ้านที่พวกเขาคิดว่าคือบ้านในฝัน แต่หลังจากย้ายเข้ามาไม่นาน เหตุการณ์ประหลาดที่ไม่สามารถอธิบายได้ก็เกิดขึ้น นั่นคือ ภาพสยองและเสียงหลอนจากปีศาจ ที่ยังคงสิงสู่อยู่ในบ้าน

แคธี่ผู้เป็นแม่ พยายามทุกวิถีทางให้ครอบครัวของเธอกลับมาเป็นเหมือนเดิม เมื่อลูกสาว เชลซี (โคล มอเร็ตซ์) พูดคุยกับเพื่อนที่มองไม่เห็นชื่อ โจดี้ และจอร์จผู้เป็นห้วหน้าครอบครัวมีพฤติกรรมประหลาด เขาใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนอยู่ในห้องใต้ดิน ที่ซึ่งไม่นานเขาได้พบทางสู่ "ห้องแดง" อันลึกลับและน่าขนลุก ด้วยภาพหลอนอันแจ่มชัด และเสียงปีศาจที่ดังก้องอยู่ในหัวของจอร์จ บ้านทั้งหลังก็กลับกลายมีชีวิต นำไปสู่จุดไคลแม็กซ์อันน่าสะพรึง ดังที่รู้จักกันดีในนาม The Amityville Horror


The Amityville Horror สร้างจากเรื่องจริงของ จอร์จ และ แคธี่ ลุทซ์ เรื่องราวนี้ยังคงเป็นหนึ่งในเรื่องสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุด ด้วยเหตุผลเล็กๆ เพียงข้อเดียว นั่นคือ.. มันเคยเกิดขึ้นจริง หลังย้ายเข้าไป 28 วัน ครอบครัวลุทซ์ก็ทิ้งบ้านหลังนั้นและหนีออกมา โชคดีที่พวกเขาเอาชีวิตรอดมาได้ ปัจจุบันเวลาผ่านไป 30 ปีแล้ว เหตุการณ์สยองครั้งนั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจ ให้เกิดนวนิยายขายดี มียอดขายได้กว่า 10 ล้านเล่ม และภาพยนตร์สุดฮิตตลอดกาล วันนี้เราจะไปเยี่ยมบ้านผีสิงแห่งนี้อีกครั้งใน The Amityville Horror ฉบับปี 2005

ต้นฉบับ The Amityville Horror ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเรื่อยมา ตั้งแต่วันเปิดตัวเมื่อ 16 กรกฎาคม 1979 คนดูต่างพากันขวัญผวาไปกับเรื่องจริงสุดสยองของ จอร์จ และ แคธี่ ลุทซ์ ที่อาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 112 โอเชี่ยน อเวนิว ในลองไอซ์แลนด์ เมื่อปี 1974 ต้นฉบับเก่านั้นนำแสดงโดย เจมส์ โบรลิน และ มาร์ก็อต คิดเดอร์ หนังฮิตถล่มทลายด้วยการโกยรายได้ 86 ล้านดอลล่าร์ในอเมริกา และกลายเป็นสุดยอดหนังคัลต์คลาสสิค ที่อยู่ในใจของคอหนังสยองขวัญทั่วโลก The Amityville Horror ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ และรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาดนตรีประกอบ และกลายเป็นต้นแบบของหนังสยองขวัญในแง่ตัวละครหลัก บ้านทรงดัชต์โบราณสุดหลอน ที่ซึ่งมีตาปีศาจคอยจ้องมองนั้นยังคงติดตาผู้ชม เรื่องที่เกิดขึ้นกับ จอร์จ ลุทซ์ และครอบครัว ในบ้านโบราณหลังนี้ กลายเป็นหนึ่งในตำนานบ้านผีสิง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

Metro-Goldwyn-Mayer Pictures และ Dimension Films ภูมิใจเสนอ The Amityville Horror สร้างโดย Platinum Dunes ร่วมกับ Radar Pictures กำกับโดย แอนดรู ดักลาส (Searching for the Wrong-Eyed Jesus) เขียนบทโดย สก็อต โคซาร์ (The Texas Chainsaw Massacre, The Machinist) ซึ่งเขียนโดยอิงจากบทภาพยนตร์ของ แซนเดอร์ สเติร์น (The Amityville Horror ฉบับดั้งเดิมปี 1979) จากหนังสือของ เจย์ แอนสัน และจากคำบอกเล่าของ จอร์จ และ แคธลีน ลุทซ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ควบคุมงานสร้างโดย ไมเคิล เบย์, แอนดรู ฟอร์ม และ แบรด ฟุลเลอร์ อำนวยการสร้างโดย เท็ด ฟีลด์ และ เดวิด คร็อกเก็ต

ทีมผู้สร้างประกอบด้วยผู้กำกับภาพ ปีเตอร์ ไลออนส์ คอลลิสเตอร์ (Deuce Bigalow: Male Gigolo, Mr. Deeds, The Animal, Problem Child) ออกแบบงานสร้างโดย เจนนิเฟอร์ วิลเลี่ยมส์ (After the Sunset, Bad Boys II, Pearl Harbor, Space Jam) ตัดต่อโดย คริส แวกเวนอร์ (The Island, Man on Fire, Die Another Day, Mission: Impossible II, Face/Off, Bad Boys) และ โรเจอร์ บาร์ตัน (Star Wars: Episode III - Revenge of the Sith, Bad Boys II, Ghost Ship, Pearl Harbor, Gone in Sixty Seconds) ดูแลเพลงประกอบโดย สตีฟ จาบลอนสกี (The Texas Chainsaw Massacre, The Island) ร่วมอำนวยการสร้างโดย แรนดอล เอมเม็ตต์, จอร์จ เฟอร์ลา, พอล เมสัน และ สตีฟ วิธนี่ย์

The Amityville Horror นำแสดงโดย ไรอัน เรโนลด์ (Blade: Trinity, The In-Laws, Van Wilder), เมลิสสา จอร์จ (Down with Love, Mulholland Drive, Sugar & Spice, ซีรีส์ Alias) และ ฟิลลิป เบเกอร์ ฮอลล์ (In Good Company, Boogie Nights, Magnolia, The Insider)