Analyze That
ขับเครียดมาเฟียเส้นตื้น 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 10 มกราคม 2546

เจ้าพ่ออาชญากร พอล วิตตี (โรเบิร์ต เดอ นีโร) กำลังใกล้จะพ้นโทษ จากการถูกจองจำที่เรือนจำ ซิงซิง ทว่าเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่ต้องคอยสอดส่องดูแลเขา ต่างก็พากันสับสนงุนงงอย่างทั่วหน้า เมื่อพวกเขาต้องใช้เวลาทุกๆ วัน เฝ้าดูหัวหน้าแกงค์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของนิวยอร์ค เดินวนเวียนในห้องขัง เหมือนเสือหน้าโง่ติดจั่น และในบางเวลา ก็ระเบิดเสียงร้องเพลงจากหนังเรื่อง West Side Story ออกมา

วิตตีกำลังจะเสียสติไป เนื่องจากการถูกคุกคามชีวิต โดยครอบครัวคู่อาฆาต ในช่วงที่ผ่านมา หรือว่าพฤติกรรมแปลกๆ นั้นเป็นแผนการของเขา เพื่อจะได้ทำให้พ้นโทษเร็วขึ้นกันแน่? เจ้าหน้าที่เอฟบีไอไม่แน่ใจในเรื่องนั้น แม้แต่อดีตจิตแพทย์ประจำตัวของเขา เบน โซเบล (บิลลี่ คริสทัล) ที่ถูกเรียกตัวมา เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกรณีนี้ก็เช่นกัน

ครั้งสุดท้ายที่โซเบลได้รักษาวิตตี เขาได้พยายามหาสมุหฐาน ของอาการถูกจู่โจมโดยความวิตกในช่วงอ่อนแอ แต่ไม่อาจแม้แต่กะเทาะผิวหน้าออกมาได้ มันต้องใช้เวลา ในอันที่จะวิเคราะห์ความชั่วร้าย ที่ยังสิงสู่อยู่ในความคิดของวิตตี เพื่อทำให้เขากลับตัวกลับใจ – เวลาที่โซเบลไม่พร้อมจะมีให้ ..ไม่ใช่กับวิตตี ..ไม่ใช่ตอนนี้

ความจริงก็คือ โซเบลกำลังมีปัญหาของตัวเอง พ่อของเขาเพิ่งจะตายจากไป และนั่นทำให้เขาตกอยู่ในวิกฤติชีวิต ทั้งส่วนตัวและหน้าที่การงาน นอกจากนั้น เขารู้ดีว่าภรรยาของเขา ลอร่า (ลิซ่า ครูโดว์) จะต้องเป็นฟืนเป็นไฟ หากเขายอมให้วิตตี ผู้ไม่อาจเดาใจได้ กลับเข้ามาวุ่นวายกับชีวิตพวกเขาอีก

แต่เมื่อวิตตีได้รับทันฑ์บนปล่อยตัวออกมา ภายใต้การดูแลของโซเบล และกลายเป็นคนไข้ของเขาอีกครั้ง -- ที่ร้ายไปกว่านั้น -- คือการเป็นแขกของบ้านเขา และจิตแพทย์ผู้หนักใจกลับพบว่า เขาไม่มีทางเลือก และเพื่อที่จะกอบกู้ความสงบ ให้กลับคืนมาสู่ชีวิต เขาจำต้องช่วยหัวหน้าอาชญากรแก้ปัญหาทางจิต โดยหางานที่มีรายได้สูงให้ เพื่อมีชีวิตปกติธรรมดา ข่าวดีก็คือ วิตตีเริ่มจริงใจและร่วมมือในการรักษา และโซเบลก็อยากจะเชื่อเขาจริงๆ แต่ทว่าเขาจะแน่ใจได้อย่างไร ในเมื่อพลพรรคของ ลู เดอะ เรนช์ คอยมาปรากฎตัวอยู่เรื่อย?


ต้นเดือนมีนาคมปี 1999 บรรดานักวิจารณ์และผู้ชมทั่วโลก ต่างให้การต้อนรับกันอย่างท่วมท้น แก่ภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่อง Analyze This ของ แฮโรลด์ เรมิส ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเจ้าพ่ออาชญากรจิตป่วน กับจิตแพทย์บ้านนอกช่างวิตก ส่งผลให้ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ ในระดับบ็อกซ์ออฟฟิซทั่วโลก

วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิคเจอร์ส ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิคเจอร์ส และ NPV เอ็นเตอร์เทนเมนท์ แห่ง บัลติมอร์ สปริง ครีก พิคเจอร์ส, เฟซ / ทรีเบ็กก้า โปรดักชั่น เสนอ Analyze That กำกับการแสดงโดย แฮโรลด์ เรมิส (Analyze This, Bedazzled, Multiplicity, Groundhog Day) เขียนบทภาพยนตร์โดย แฮโรลด์ เรมิส ร่วมกับ ปีเตอร์ สไตน์เฟล (Drowning Mona) และ ปีเตอร์ โทแลน (America's Sweethearts, Bedazzled, Analyze This) อำนวยการสร้างโดย พอล่า วีนสไตน์ และ เจน โรเซนธัล, บิลลี่ คริสทัล, แบรี่ เลวินสัน, คริส บริคแฮม, เลน อามาโต้ และ บรูซ เบอร์แมน เป็นผู้อำนวยการบริหาร, ซูซาน แฮร์ริงตัน ร่วมอำนวยการสร้าง

Analyze That นำแสดงโดย โรเบิร์ต เดอ นีโร (Meet the Parents, Heat, Casino, Raging Bull, Taxi Driver) กลับมารับบทมาเฟียใหญ่ พอล วิตตี, บิลลี่ คริสทัล (When Harry Met Sally, City Slickers, Fathers’ Day, Forget Paris, America’s Sweethearts) กลับมารับบทจิตแพทย์ เบน โซเบล, ลิซ่า ครูโดว์ (Hanging Up, Lucky Numbers, ซีรีส์ Friends และ Mad About You) กลับมารับบท ลอร่า โซเบล ภรรยาของเบน ซึ่งอยู่กินกันมาสองปี และ โจ วิทเทอเรลลี่ (Shallow Hal, Spot, Analyze This, Mickey Blue Eyes) รับบท เจ็ลลี่ บอดี้การ์ดผู้ซื่อสัตย์แต่ดุร้าย ที่เคียงกายวิตตีตลอดเวลา ร่วมด้วย เคธี มอริอาที-เจนทิล (Crazy in Alabama, Raging Bull, Kindergarten Cop, Casper) รับบท แพ็ตตี้ โลเเพรสติ แม่ม่ายมาเฟียผู้ทะเยอทะยาน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับภาพโดย เอลเลน คูราส, A.S.C. (Samsara, Blow, Bamboozled), ออกแบบฝ่ายศิลป์โดย วิน โธมัส (A Beautiful Mind, Analyze This, Mars Attacks!, Malcolm X), ลำดับภาพโดย แอนดรู มอนด์ชีน, A.C.E. (The Shipping News, Chocolat, What's Eating Gilbert Grape, The Sixth Sense), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย โอด์ บรอนสัน-โฮเวิร์ด (Analyze This, The Score, Meet Joe Black, Scent of A Woman), ดนตรีประกอบโดย เดวิด โฮล์มส (Ocean's 11, Out of Sight, Buffalo Soldiers)

Analyze That จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิคเจอร์ส ในเครือ AOL ไทม์ วอร์เนอร์ และในบางภูมิภาคโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิคเจอร์ส