Y Tu Mama Tambien
(And Your Mother Too)
Official website 1
Official website 2
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า / รัก
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 2546

Y Tu Mama Tambien หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า And Your Mother Too (คำพูดที่พวกเด็กผู้ชายชอบใช้ด่ากัน) เป็นภาพยนตร์ในแนวทาง Road Movie เกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นชายสองคน ที่ออกเดินทางไปตามหาชายหาดในจินตนาการ ร่วมกับหญิงสาววัย 28 ปี ซึ่งผสมผสานอารมณ์ขัน ดราม่า ฉากเซ็กซี่อีโรติก ตลอดจนการสะท้อนปัญหาสังคม/การเมือง เอาไว้อย่างกลมกลืน

หนังเริ่มต้นด้วยภาพการร่วมรักอันโจ่งแจ้ง ในห้องนอนของ เตนอช (ดิเอโก้ ลูน่า) เด็กหนุ่มวัย 17 ปีกับแฟนสาวของเขา ที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวประเทศอิตาลี ในช่วงวันหยุดฤดูร้อน เพื่อนสนินของเตนอชชื่อ ฮูลิโอ (กาเอล การ์คลา เบอร์นาล) ก็กำลังประสบปัญหาหนักอึ้งคล้ายคลึงกัน เมื่อแฟนสาวของเขา กำลังจะหนีไปเที่ยวอิตาลีด้วย ทั้งสองเป็นเด็กวัยรุ่นใจแตก ที่ใช้ชีวิตเหลวแหลกไร้สาระไปวันๆ โดยถ้าไม่เมายาจนพูดไม่รู้เรื่อง ก็ต้องเมาเหล้าจนอ้วกแตกอ้วกแตน ทั้งวันคิดหมกมุ่นแต่เรื่องใต้สะดือ

ในงานแต่งงานของญาติคนหนึ่ง เตนอชกับฮูลิโอ ได้พบกับสาวสวยเซ็กซี่เชื้อสายสเปน - ลุยซ่า (มาริเบล เวอร์ดู) ภรรยาของจาโน่ ลูกพี่ลูกน้องของเตนอช ทั้งสองหลงใหลได้ปลื้มลุยซ่าจนออกนอกหน้า และเมื่อถูกสอบถาม เกี่ยวกับข้อมูลเรื่องชายหาดต่างๆ ในแม็กซิโก พวกเขาก็รีบปั้นน้ำเป็นตัว เรื่องชายหาดแสนสวยชื่อ เฮเว่นส์ เม้าท์ ขึ้นมาทันที พร้อมกับเสนอตัว จะขับรถพาเธอไปเที่ยวที่นั่นถ้าเธอต้องการ

หลายวันต่อมา สามีของลุยซ่า ได้โทรศัพท์มาสารภาพพฤติกรรมนอกใจ ที่เขามีต่อเธอ ส่งผลให้ลุยซ่าตัดสินใจ โทรศัพท์ไปทวงสัญญา เรื่องจะพาเธอไปเที่ยวชายหาดเฮเว่นส์ เม้าท์กับเด็กหนุ่มทั้งสอง และถึงแม้จะไม่รู้ว่า จุดหมายปลายทางของพวกเขาอยู่ที่ใด แต่เตนอชกับฮูลิโอ ก็รู้สึกตื่นเต้นกับการเดินทางครั้งนี้อย่างยิ่ง จนไม่ทันตระหนักว่า พวกเขากำลังจะได้บทเรียนชีวิตครั้งสำคัญ กลับมาเป็นของตอบแทน


บทภาพยนตร์ของ Y Tu Mama Tambien เขียนโดย อัลฟองโซ คัวรอน (A Little Princess และ Great Expectations) และ พี่ชายของเขา ซึ่งใช้บุคคลที่สามเป็นคนเล่าเรื่อง วิธีการนี้ อาจทำให้บางคนนึกถึงงานคลาสสิค ของกลุ่มผู้กำกับฝรั่งเศสยุคนิวเวฟหลายเรื่อง ตั้งแต่ Band of Outsiders ของ ณอง-ลุค โกดาร์ด จนถึง Jules and Jim ของ ฟรังซัวส์ ทรุฟโฟต์

ทักษะภาพยนตร์อันช่ำชองของคัวรอน ในการบอกเล่าเรื่องราวให้เห็นภาพชัดเจน ตลอดจนการถ่ายทอดอารมณ์หนักหน่วง ได้อย่างรุนแรงบาดลึก โดยไม่ทำให้รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียด คือพลังสำคัญที่ทำให้ Y Tu Mama Tambien สามารถทำลายสถิติทางด้านรายได้ทุกประเภท เมื่อครั้งออกฉายในประเทศแม็กซิโกปี 2001