Angela's Ashes
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 145 นาที
กำหนดฉาย : กันยายน 2543
(ในโครงการ Little Big Films Project 2)

แฟร้งค์ แม็คคอร์ท (โจ บรีน) ได้ย้ายจากย่าน บรู้คลิน นิวยอร์ค ไปอยู่ที่เมืองไลม์ริค ประเทศไอร์แลนด์ พร้อมกับครอบครัวตั้งแต่วัยยังไม่ถึง 10 ขวบ ด้วยเหตุผลที่ว่าทั้ง พ่อ (รอเบิร์ท คาร์ไลล์) ผู้ซึ่งติดเหล้า และ แองเจลล่า (เอ็มมิลี วัตสัน) ไม่สามารถทนอยู่ในอเมริกาได้ จึงคิดมาแสวงโชคที่บ้านเกิดแทน ทั้งๆ ที่ในปี 1930 นั้น เป็นยุคที่ไอร์แลนด์ ประสบกับความแร้นแค้นมากที่สุด ในกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตก

ชีวิตใหม่ที่ไลม์ริค ไม่ได้งดงามเหมือนที่คิด ครอบครัวของแองเจล่า ต้องตกอยู่ในสภาวะเลวร้ายกว่าถิ่นที่จากมา ในที่สุดสามีของเธอก็ทนไม่ได้ ทิ้งครอบครัวไปใช้ชีวิตอยู่อังกฤษตามลำพัง แองเจล่า ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เงินมาเลี้ยงลูกๆ

แฟรงค์ในวัย 16 ปี เริ่มมีปากเสียงกับแม่ ในเรื่องวิธีการหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว เขาฝันเพียงอย่างเดียวว่า "สักวันหนึ่ง จะต้องเดินทางกลับไปอยู่อเมริกาให้ได้"


Angela's Ashes ดัดแปลงจากงานเขียนอัตชีวประวัติ รางวัลพูลิทเซอร์ของ แฟร้ง แม็คคอร์ท สะท้อนเรื่องราวของความแตกแยก ของครอบครัวในประเทศไอร์แลนด์ ผ่านครอบครัวของเขาเอง โดยเล่าผ่านบทบรรยายถึงวัยเด็กอันขมขื่น ที่เริ่มจากการใช้ชีวิตอยู่ในย่านบรู๊คลิน กับพ่อขี้เหล้า, แม่ที่ตั้งท้องแก่, น้องชายวัย 5 ขวบ และน้องฝาแฝดที่ยังช่วยตนเองไม่ได้ กำกับภาพยนตร์โดย อลัน พาร์คเกอร์ (Midnight Express, The Commitment, Evita) ดัดแปลงบทประพันธ์ มาเป็นบทภาพยนตร์โดย ลอร่า โจนส์ และ อลัน พาร์คเกอร์ ออกแบบฉากโดย จอฟฟรี เคิร์กแลนด์ ดนตรีประกอบโดย จอห์น วิลเลียมส์

Angela's Ashes ระดมดาราที่มีชื่อของเกาะอังกฤษมากมาย นำแสดงโดย เอมีลี วัตสัน - Emily Watson ดาราหญิงฝีมือเยี่ยม ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ และรางวัลลูกโลกทองคำ รวมถึงได้รับรางวัล จากสมาคมนักวิจารณ์นิวยอร์ค รางวัลเฟลิกซ์อวอร์ด สาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยม ตลอดจนรางวัลนักวิจารณ์อังกฤษ สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากบทบาทที่แสดงในภาพยนตร์ของผู้กำกับ ลาร์ส ฟอน เธียร์ เรื่อง Breaking The Waves หลังจากนั้น วัตสัน ก็ได้แสดงร่วมกับแดเนียล เดย์-ลิวอิส เรื่อง The Boxer หลังจากนั้นเธอก็ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ และลูกโลกทองคำอีกครั้ง จากภาพยนตร์เรื่อง Hilary and Jackie ภาพยนตร์ที่ว่าถึงเรื่องราวของนักเชลโลที่โด่งดัง แจ็คเกอลีน ดูแปร์ ผลงานเรื่องอื่นๆ ของเธอประกอบด้วย Metroland ภาพยนตร์ซึ่งดัดแปลงจากนิยายของ จูเลี่ยน บาร์นส์, Cradle Will Rock ของผู้กำกับ ทิม ร้อบบิ้นส์ และภาพยนตร์ของ อลัน รูดอล์ฟ ที่เธอแสดงคู่กับ นิค นอลเต้ เรื่อง Trixie

นอกจากนี้ ยังร่วมแสดงโดย รอเบิร์ท คาไลล์ - Robert Carlyle ดารานักแสดงละคร และภาพยนตร์ชื่อดังของอังกฤษ ที่มีผลงานดีๆ หลายเรื่อง อาทิ Ravenous, Trainspotting, The Full Monty, The World Is Not Enough และ The Beach, โจ บรีน - Joe Breen รับบท แฟร้งค์ แมคคอร์ทในช่วงวัยเด็ก, เซียแรน โอเว่นส์ - Ciaran Owen รับบทเป็น แฟร้งค์ ในช่วงวัยเด็กโต, ไมเคิล เล้ก Michael Legge ที่ แสดงเป็น แฟร้งค์ในวัยหนุ่ม

Angela's Ashes ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลระดับโลกมากมาย อาทิ รางวัลออสการ์ และรางวัลลูกโลกทองคำ ปี 1999 รางวัลเดียวกัน จากสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ผลงานของ John Williams, รางวัลตุ๊กตาทองอังกฤษ หรือ British Academy Awards (BAFTA) จำนวน 3 รางวัล ในสาขาดารานำหญิง, ออกแบบฉากยอดเยี่ยม และ best cinematography และที่ไปได้รางวัลคือจาก สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ฝั่งลอสแองเจลิส หรือ Las Vegas Film Critics Society Awards จากสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และจาก London Critics Circle Awards (ALFS Awards) ในสาขาดาราอังกฤษ ในบทนำฝ่ายหญิง