Animal Farm
กองทัพ 4 ขา ท้าชนคน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 91 นาที
กำหนดฉาย : 6 เมษายน 2543

มิสเตอร์โจนส์ (Mr.Jones นำแสดงโดย Pete Postlethwaite) ชายขี้เมาผู้ขาดความเอาใจใส่ เป็นเจ้าของ แมนเนอร์ฟาร์ม (Manor Farm) ที่บรรดาสรรพสัตว์ต่างสุดทน กับพฤติกรรมความโหดร้ายทารุณของเขา และในวันหนึ่งขณะที่เขากำลังดื่มสุรากับเพื่อนคือ มิสเตอร์พิลคิงตัน (Pilkington) เป็นเวลาเดียวกันกับที่บรรดาสัตว์ทั้งหลาย ต่างนัดพบกันในโรงนา เพื่อฟังคำปราศรัยที่กล่าวถึงการปลดปล่อยโดย ผู้นำหมูเฒ่า (Old Major) ซึ่งปลุกกระแสความคิดที่น่าจับใจยิ่งนัก เขากล่าวกับพวกสัตว์ว่า มนุษย์เป็นต้นกำเนิดของการเอาเปรียบ นอกจากนี้ยังสอนให้บรรดาสัตว์ทั้งหลายใน Manor Farm ร่วมกันร้องเพลงปลุกใจ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความคิด ในการต่อต้านการกดขี่ของมนุษย์อีกด้วย

ขณะที่กำลังเมาฤทธิ์แอลกอฮอล์ มิสเตอร์โจนส์ได้ยินเสียงแว่วๆ จึงได้สืบหาที่มาของเสียงนั้น แต่ทันใดนั้นเองก็เกิดอุบัติเหตุโดยไม่คาดคิด ปืนที่มิสเตอร์โจนส์ถือเกิดลั่นไปคร่าชีวิต Old Major โดยไม่ได้ตั้งใจ และในวันต่อมาเจ้าหมู 2 ตัวคือ สโนว์บอล (Snowball) และ นโปเลียน (Napoleon) ได้บอกกับบรรดาสัตว์ทั้งหลายว่า มันทั้งสองจะเป็นผู้นำในการดำเนินรอยตามแนวทาง ความคิด และปฏิบัติของหมูเฒ่า Old Major

ไม่กี่เดือนต่อมา ด้วยความสะเพร่าไม่เอาใจใส่ของมิสเตอร์โจนส์ ที่ปล่อยให้สัตว์ในฟาร์มอดข้าวอดน้ำ ทำให้พวกมันสุดทนกับพฤติกรรมของเขา เพลงปลุกใจที่ดังก้องอยู่ในใจเมื่อครั้งที่หมูเฒ่า Old Major เคยสอนให้ร้องทำให้บรรดาสัตว์เริ่มฮึกเหิม พวกมันทั้งหมดจึงก่อการกบฏ ขับไล่มิสเตอร์โจนส์และภรรยาของเขา ออกจากฟาร์มไป ชีวิตของสัตว์ในฟาร์มจึงได้เริ่มเปลี่ยนแปลงนับแต่บัดนั้น สโนว์บอลจัดการเปลี่ยนชื่อ Manor Farm เสียใหม่เป็น Animal Farm และยังได้จารึกบทบัญญัติ สำหรับสัตว์ทั้งหลาย ไว้บนกำแพงโรงนา ซึ่งเป็นอันเข้าใจกันว่า เป็นคำสั่งประกาศิตนั่นคือ ห้ามสัตว์ทุกตัวนอนบนเตียงนอน และสัตว์ทุกตัวมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน

จากนั้นชีวิตของสัตว์ใน Animal Farm ก็ถูกกำหนดขึ้นอย่างเป็นรูปแบบ โดยมีสัตว์อื่นๆเป็นผู้ทำงาน ส่วนหมูเป็นผู้ควบคุมคอยสั่งงาน และบัญชาการ สโนว์บอลจัดแจงสอนพรรคพวก ให้อ่านออกเขียนได้ ภายใต้แนวคิด ลัทธิสัตว์นิยม (Animalism) มีคำขวัญ (Slogan) ในการดำรงชีวิตอยู่ในฟาร์มของบรรดาสัตว์คือ "สี่ขาดี สองขาเลว"

ความไม่ชอบมาพากลเริ่มเกิดขึ้น โดยสัตว์ต่างๆได้รับรู้ถึงการละเมิดกฎของหมูผู้นำ เมื่อสโนว์บอลกับนโปเลียน ได้เก็บนมและแอปเปิ้ลไว้ สำหรับพวกของมันเองเท่านั้น นอกจากนี้นโปเลียนและสหายคู่หู สควีลเลอร์ (Squealer) ได้จัดการติดตั้งโทรทัศน์ และเครื่องฉายหนังในโรงนาให้บรรดาสัตว์ต่าง ๆ ดูเพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ต่อเรื่องหมกเม็ดที่เกิดขึ้น และในขณะเดียวกัน มิสเตอร์โจนส์กับพวกของเขา ได้จัดการสอดแนม โดยการติดตั้งเครื่องรับวิทยุ เพื่อใช้ในการดักฟังความเคลื่อนไหว ของบรรดาสัตว์ในฟาร์มนี้ด้วย แล้วมนุษย์ก็ตัดสินใจที่จะต่อสู้ เพื่อยึดฟาร์มที่เคยเป็นของพวกเขากลับคืนมา สงครามในครั้งนี้ทำให้พวกสัตว์ในฟาร์มได้รับชัยชนะ จากการวางแผนยุทธศาสตร์ และความพยายามของสโนว์บอลในการใช้เครื่องไม้เครื่องมือ โดยบรรดาหมูได้เล็งกระบอกปืนไปยังประตูรั้ว เมื่อมิสเตอร์โจนส์กับพรรคพวกบุกเข้ามา นโปเลียนและสควีลเลอร์ ปรากฎตัวออกมาจากที่ซ่อน ภายหลังจากการต่อสู้ได้ยุติลง และได้รับชัยชนะในที่สุด

ต่อมาสโนว์บอลได้มีแผนการที่จะสร้างกังหันลม แต่นโปเลียนพยายามขัดขวาง เพราะไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าว ในระหว่างที่มีการโต้แย้งกัน เพื่อให้บรรดาสัตว์ลงความเห็น ว่าจะสร้างหรือไม่นั้น นโปเลียนได้ส่งสัญญาณ ให้กองกำลังสุนัขรับใช้ส่วนตัว บุกเข้าจู่โจม และวิ่งไล่กวดจนสโนว์บอลต้องหนี และหายสาบสูญไป จากนั้นก็กล่าวหาสโนว์บอลว่าเป็นกบฎ แล้วขโมยความคิดเรื่องกังหันลมมาเป็นของตน ทั้งยังยึดอำนาจภายในฟาร์ม และจัดการกับเสียงคัดค้านต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยใช้กำลังของเหล่าสุนัขรับใช้

ขณะเดียวกัน พวกมนุษย์ก็เรียนรู้ จากการเฝ้าสังเกต การพูดคุยกันของสัตว์ในฟาร์ม มิสเตอร์พิลคิงตัน ได้เข้าไปในฟาร์มในฐานะแขกผู้มาติดต่อ เพื่อดำเนินการตกลงเจรจากับนโปเลียนเรื่องการค้าขาย พร้อมกับทิ้งวิสกี้ไว้ให้ด้วย บรรดาสัตว์ต่างๆ เริ่มเกิดความรู้สึกกระอักกระอ่วน เมื่อหมูผู้นำได้ละเมิดกฎระเบียบของลัทธิสัตว์นิยม ด้วยการอาศัยอยู่ในบ้าน และนอนหลับบนเตียง เมื่อสัตว์บางตัวเริ่มสงสัยเรื่องกฎระเบียบ สควีลเลอร์ก็อธิบายว่า บางตอนของกฎ ได้ถูกแก้ไขเป็น "ห้ามสัตว์นอนบนเตียงที่มีฟูก" แล้ว โดยที่บรรดาสัตว์ต่างๆ ไม่แน่ใจว่ากฎได้กล่าวถึงฟูกไว้หรือไม่ แต่ถ้ามันจารึกอยู่บนกำแพง ก็สมควรจะเป็นเช่นนั้น

มิสเตอร์โจนส์ได้โอกาสที่จะแก้แค้น โดยจัดการวางระเบิดกังหันลม นโปเลียนโยนความผิดให้กับสโนว์บอลว่าเป็นผู้ก่อการกบฎ ทำให้กังหันลมเสียหาย และพวกสัตว์ทั้งหลายจะต้องเสียสละเวลาและพลังงาน ในการลงแรงช่วยกันสร้างกังหันลมขึ้นมาใหม่อีกรอบ พร้อมกันนั้น สควีลเลอร์ก็ได้ยกเลิกเพลงปลุกใจ ซึ่งเป็นสายสัมพันธ์เดียวที่เหลืออยู่ระหว่าง Animal Farm กับ Old Major โดยให้บรรดาสัตว์ทั้งหลาย หันมาร้องเพลงสรรเสริญตัวนโปเลียนแทน

ขวัญและกำลังใจของบรรดาสัตว์ เริ่มถดถอยลงทุกที เนื่องจากบรรดาสัตว์ต่าง ๆ ได้รับอาหารการกินไม่เพียงพอ นโปเลียนโยนความผิดทั้งหมด ให้กับสโนว์บอลเช่นเคย และสั่งให้บรรดาแม่ไก่ ต้องออกไข่เพื่อให้นำไปขาย แต่พวกแม่ไก่ปฏิเสธ โดยการออกไข่แล้วทำลายทิ้ง นโปเลียนจัดแจงปกปิดความจริง โดยการจัดฉายหนังสารคดี การบริหารงานที่หลอกลวง เพราะมีแต่เรื่องของความสุข ผลผลิตที่ดี และการเป็นผู้นำที่ดี ซึ่งตรงข้ามกับความจริง ที่มีแต่ความหิวโหย และการทำงานหนัก ขณะที่ผู้นำกำลังสุขสบายกับการดื่มสุราจนเมามาย

สัญญาณที่บ่งชี้ ให้เห็นการปกครองที่กดขี่ของนโปเลียน มีเพิ่มมากขึ้น เมื่อบ็อกเซอร์ (Boxer) ม้าเทียมเกวียนที่ซื่อสัตย์ เริ่มเจ็บป่วยจากการตรากตรำทำงาน โดยนโปเลียนให้สัญญาว่า จะนำไปรักษาที่โรงพยาบาล แต่สิ่งที่พวกสัตว์ทั้งหลายเห็นก็คือ บ็อกเซอร์ถูกบังคับให้ไปกับรถบรรทุกกาว จากนั้นบรรดาหมูก็จัดฉาก ให้ประกาศคำขวัญใหม่ที่ว่า "สี่ขาดี แต่สองขาย่อมดีกว่า" และมีการเปลี่ยนบัญญัติอีกครั้งเป็น "สัตว์ทุกตัวเสมอภาพเท่าเทียมกัน แต่สัตว์บางตัว ย่อมได้รับความเสมอภาคกว่าบางตัว"

เจสซี่ (Jessie) สุนัขเลี้ยงแกะ ที่บรรดาลูกๆ ของมันถูกพรากไปเป็นสุนัขรับใช้ที่ดุร้าย ตัดสินใจแน่วแน่ที่จะหนีออกไปจากฟาร์ม สัตว์บางตัวที่หนีออกจากฟาร์ม ได้ย้อนกลับไปค้นหาความจริง แล้วก็พบว่าการบริหารของผู้นำ เป็นไปด้วยความล้มเหลว และพาไปสู่ความตกต่ำ ลูกของเจสซี่ตัวหนึ่ง ที่เคยเป็นสุนัขรับใช้ ได้หลบหนีจากความเลวร้าย และทักทายเจสซี่อย่างเป็นมิตร และในพลันที่สัตว์หนีออกมา ก็มีอนาคตที่ดีกว่ารออยู่ คือการได้รับความเห็นอกเห็นใจ จากครอบครัวใหม่ที่เข้ามาดูแล และลูกๆ รุ่นใหม่ของเจสซี่ก็อยู่อย่างมีความสุข


บริษัท นนทนันท์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ภูมิใจเสนอภาพยนตร์เรื่อง Animal Farm ภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยมที่ถูกนำเสนอ และถ่ายทอดโดยเหล่าบรรดาสัตว์นานาชนิด ซึ่งมีบทภาพยนตร์ที่โดดเด่น และอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระ ผสมผสานกับความน่ารักน่าชัง ในพฤติกรรมที่เหล่าบรรดาสัตว์เลียนแบบมนุษย์ แฝงไปด้วยการมองสังคมในเชิงอุปมาอุปมัย เปรียบเทียบสังคม และความเป็นจริงในสังคมมนุษย์ รวมถึงการกระทำต่าง ๆ ของผู้ที่เรียกตัวเองว่ามนุษย์ นับเป็นการกระเทาะเปลือกสังคม ได้อย่างละมุนละไม ที่เต็มไปด้วยคติเตือนใจหลายข้อ

Animal Farm เป็นเรื่องราวของเหล่าบรรดาสัตว์ทั้งหลาย ที่มีชีวิตอยู่ร่วมกันในฟาร์มแห่งหนึ่ง ซึ่งมี ชาวนาขี้เมาเป็นเจ้าของ แต่เพราะฤทธิ์สุรา ทำให้เขาละเลยและไม่รับผิดชอบ ไม่ใส่ใจดูแลบรรดาสัตว์ต่าง ๆ เป็นเหตุให้พวกสัตว์ทั้งหลายรวมตัวกันปฏิวัติ ยึดอำนาจจากเจ้าของฟาร์ม โดยมีผู้นำเป็นหมู 2 ตัว ชื่อสโนว์บอล และ นโปเลียน

Animal Farm สร้างจากบทประพันธ์เมื่อปี 1945 ของ George Orwell เจ้าของนวนิยายคลาสสิก 1984 กำกับโดย John Stephenson (Babe, Dr. Dolittle) ผู้บริหารฝ่ายสร้างสรรค์อาวุโส ของบริษัท Jim Henson's Creature Shop ผู้ซึ่งเคยสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพต่าง ๆ มากมาย เช่น Pinocchio, 101 Dalmatians, English Patient, The Flintstones และ Dr. Dolittle เป็นต้น เขียนบทโดย Alan Janes (Winter Flight) และ Martyn Burke (Pirates of Silicon Valley)

Animal Farm พากย์เสียงโดย Kelsey Grammer (หมูหัวเสธ. Snowball); Ian Holm (หมู Squealer); Julia Louis-Dreyfus (ม้า Mollie); Julia Ormond (สุนัขเลี้ยงแกะ Jessie); Pete Postlethwaite (ลา Benjamin และพ่วงบทบาทแสดงเป็น Mr.Jones ด้วย); Paul Scofield (Boxer); Patrick Stewart (หมู Napoleon); และ Sir Peter Ustinov (หมูเฒ่า Old Major) ร่วมด้วย Alan Stanford (รับบท Mr. Pilkington), Caroline Gray (รับบท Mrs, Jones), Gail Fitzpatrick (รับบท Mrs. Pilkington), Joe Taylor (รับบท Mr. Frederick), Jimmy Keogh (รับบท Dennis), Noel O'Donovan (รับบท Eric)