The Anniversary Party
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 12 ตุลาคม 2544

อีกไม่ถึง 24 ชั่วโมง ชีวิตแต่งงานที่โลดโผน ของโจและแซลลี่จะเปลี่ยนไป ผ่านการรับรู้ของเพื่อนๆ สนิทที่มารวมตัวกัน ในงานฉลองครบรอบที่ไม่มีใครลืม ขณะที่เกมปาร์ตี้ดำเนินไปอย่างตึงเครียด สิ่งที่ชัดเจนก็คือ โจ เธอเรียน (อลัน คัมมิ่ง) นักประพันธ์ซึ่งประสบความสำเร็จ กับภรรยา แซลลี่ แนช (เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์) ผู้มีอาชีพเป็นนักแสดง ชีวิตคู่ของทั้งสอง กำลังจะพบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หวนคืน...

ด้วยเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นในคืนวันหนึ่ง The Anniversary Party เป็นภาพยนตร์แนวตลก ที่กล่าวถึงพฤติกรรมของเพื่อนกลุ่มหนึ่ง เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อ โจ และ แซลลี่ ได้จัดงานฉลองครบรอบช่วงเวลาแห่งชีวิตคู่ ที่ผ่านเรื่องราวต่างๆ มามากมาย ไม่ว่าจะเป็นชีวิตแต่งงานที่ผ่านมาหกปี, การตัดสินใจเริ่มต้นครอบครัว และการกลับมาฟื้นความสัมพันธ์ หลังจากแยกกันอยู่กว่าปี พวกเขาได้เชิญเพื่อนสนิท, คู่ปิ๊งทั้งอดีตและปัจจุบัน ตลอดจนเพื่อนบ้านจอมสอดรู้สอดเห็น (เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการฟ้องร้อง) และกำลังมีคดีความกันอยู่ แล้วก็เป็นของขวัญที่ไม่มีใครคาดถึง ที่ทำให้งานปาร์ตี้ครั้งนี้ควบคุมไม่อยู่ และทำให้ใครหลายคน ต้องเปิดเผยความจริงอันแสนเจ็บปวด ที่ซ่อนอยู่ในใจมานาน


The Anniversary Party เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก ของนักแสดงมือรางวัล เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์ (Single White Female, Backdraft) และ อลัน คัมมิ่ง (Spy Kids, Ger Carter) ทั้งสองร่วมกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ จากบทภาพยนตร์ที่พวกเขาเขียนขึ้นเอง เขียนขึ้นเพื่อให้เพื่อนของพวกเขาเล่นเอง โดยใช้เวลาถ่ายทำเพียง 19 วัน ด้วยกล้องวิดีโอดิจิตอล The Anniversary Party เป็นเสมือนภาพสะท้อน ของชีวิตแต่งงานและมิตรภาพ รวมถึงความบกพร่องของชีวิต

ในเบื้องต้น ลีห์ต้องการเขียนบทภาพยนตร์ ที่ว่าถึงการสำรวจชีวิตคู่ในสังคมร่วมสมัย ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถทำให้การถ่ายทำดำเนินไปอย่างรวดเร็ว พวกเขาเริ่มต้นด้วยการนั่งรอบๆ โต๊ะครัวของลีห์ แล้วกำหนดคาแรคเตอร์ของตัวละคร ที่มีที่มาหลวมๆ จากชีวิตของพวกเขาเอง ศูนย์กลางของเรื่องที่พวกเขากำหนดขึ้นมาคือ สองผัวเมียที่น่าทึ่ง โจ เธอเรียน นักเขียนชาวอังกฤษ และ แซลลี่ แนช ภรรยานักแสดงชาวอเมริกันของเขา ชีวิตการงานที่รุ่งโรจน์โดยฉับพลันของโจ เมื่อรวมเข้ากับช่วงเวลาที่ตกต่ำของแซลลี่ ก่อให้เกิดช่วงเวลาแห่งการปรับเปลี่ยนของคนทั้งสอง

เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์ กับ อลัน คัมมิ่ง ร่วมกันกำกับภาพยนตร์แนวเสียดสี ที่ว่าถึงความพยายามของผู้หญิงผู้ชาย ในการทำความเข้าใจกับชีวิตและสัมพันธภาพ ด้วยบทที่เขียนขึ้นเพื่อนักแสดงเป็นกลุ่ม ศูนย์กลางของภาพยนตร์เรื่องนี้ อยู่ที่ความสัมพันธ์ที่เปราะบางของโจและแซลลี่ แซลลี่มีอาชีพเป็นนักแสดง ส่วนโจเป็นนักประพันธ์ ซึ่งประสบความสำเร็จในวิชาชีพ หลังจากนิยายที่พูดถึงชีวิตแต่งงานของเขา ถูกนำไปสร้างเป็นหนังโดยเขาเป็นผู้กำกับ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดย กวินเน็ธ พัลโธรว์ (Shakespeare in Love, Sliding Doors, Great Expectations) ในบทนักแสดงสาวสวยที่ชื่อ สกาย เดวิดสัน ซึ่งถูกวางตัวให้เป็นนางเอกในหนังที่โจกำกับ ; เควิน ไคลน์ (Wild Wild West, In & Out, A Fish Called Wanda) และ ฟีบี้ เคตส์ (Gremlins, Paradise) แสดงเป็น คัล และโซเฟีย โกลด์ คัลเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงที่ร่วมงานกับแซลลี่ ส่วนโซเฟียนั้นเป็นเพื่อนสนิทของแซลลี่ ; จอห์น ซี ไรลี่ย์ (The Perfect Storm, Magnolia, Boogie Nights) แสดงเป็นแมค ผู้กำกับหนังเรื่องล่าสุดของแซลลี่ และ คัล ; เจน อดัมสัน (Wonder Boys, Mumford) แสดงเป็นภรรยาของแคลร์ เธอเป็นนักแสดงที่ต้องหวนกลับมาแสดงหนัง หลังจากเพิ่งคลอดใหม่ๆ ; พาร์คเกอร์ โพสซีย์ (Josie and the Pussycats, Scream 3) และ จอห์น เบนจามิน ฮิคกี้ (The Bone Collector, The General's Daughter) แสดงเป็น จูดี้ และ เจอรี่ อดัม ผู้จัดการธุรกิจของครอบครัวเธอเรียน ; เจนนิเฟอร์ บีลส์ (Flashdance) แสดงเป็นช่างภาพ และเป็นคนรักคนแรกของโจ ; ไมเคิล เพนส์ แสดงเป็นเพื่อนของแซลลี่ ลีวาย เพนส์ เขายังคงเจ็บปวดจากชีวิตคู่ที่ล้มเหลวไม่หาย มีนา เบดี (Georgia) และ เดนิส โอ’ฮาเร (Sweet and Lowdown) แสดงเป็น โมนิก้า และไรอัน โรส เพื่อนบ้านจอมสอดรู้สอดเห็น และกำลังมีคดีความกับครอบครัวเธอเรียน