The Ant Bully
เด็กแสบตะลุยอาณาจักรมด
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 88 นาที
กำหนดฉาย : 5 ตุลาคม 2549

ลูคัส นิคเคิล (ให้เสียงพากย์โดย แซค ไทเลอร์ ไอเซ็น) เด็กชายวัย 10 ขวบผู้น่าสงสาร ไม่ค่อยจะมีโชคสักเท่าไหร่...

หลังจากที่ย้ายมายังเมืองใหม่ พร้อมกับครอบครัวเมื่อไม่นานมานี้ เขายังหาเพื่อนไม่ได้สักคนเดียว เขาไม่ได้อะไรนอกจากเสียงบ่นจาก ทิฟฟานี่ (ให้เสียงพากย์โดย แอลลิสัน แม็ค) พี่สาววัยทีนของเขา และยังขาดความสนใจอย่างยิ่งในระยะหลังจาก พ่อ-แม่ (ให้เสียงพากย์โดย เชรี โอเตรี และ แลร์รี่ มิลเลอร์) ที่กำลังวุ่นวายกับการวางแผนเดินทางช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อฉลองครบรอบแต่งงานครั้งใหญ่ที่เปอร์โต แวลาร์ตา ในขณะเดียวกับที่ มอมโม่ (ให้เสียงพากย์โดย ลิลี่ ทอมลิน) คุณย่าสุดที่รักแต่ค่อนข้างเพี้ยนของเขา ใช้เวลาทั้งหมดของเธอเพื่อปกป้องครอบครัวจากพวกมนุษย์ต่างดาว ที่เธอได้อ่านเรื่องราวมาจากนิตยสารในร้านขายของ

และที่ยิ่งเลวร้ายไปกว่านั้น ลูคัสกลายเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งของ สตีฟ อันธพาลเจ้าถิ่น ที่ไม่เคยพลาดโอกาสที่จะเล่นงานเขา

ในทางกลับกัน ความสุขของลูคัสก็คือการทลายรังมดในสนามหญ้า - ด้วยการระบายความหงุดหงิดของเขา กับกองดินและผู้อาศัยตัวจิ๋วที่ไม่มีทางสู้ ด้วยการเตะ กระทืบ และบดขยี้พวกมันด้วยสายยางรดน้ำ

แต่ในความไม่รู้ของลูคัส ยังมีโลกที่เต็มไปด้วยชีวิตและความวุ่นวายใต้เท้าของเขา และสิ่งที่เขาเห็นว่า “เป็นเพียงแค่ฝูงมดโง่ๆ” นั้น จริงๆ แล้วเป็นบรรดาสมาชิกของสังคมที่ซับซ้อน ที่มีชื่อ ความสัมพันธ์ หน้าที่รับผิดชอบ และอารมณ์ พวกมันแสนเบื่อหน่ายยิ่งนัก ที่บ้านถูกถล่มด้วยฝีมือของลูคัสจอมทำลาย และพร้อมที่จะต่อสู้

ยาวิเศษที่ ซ็อค (ให้เสียงพากย์โดย นิโคลัส เคจ) ผู้วิเศษแห่งมด ใช้เวลาปรุงมาอย่างยาวนานได้สำเร็จเรียบร้อย เพียงหนึ่งหยดใส่ลงไปในหูมนุษย์ขนาดยักษ์ของลูคัส และเขาก็จะถูกย่อส่วนจนเหลือตัวเท่ามด และถูกนำตัวลงไปยังเบื้องลึกของรังมดเพื่อพิจารณาคดี

ประธานสภามด (ให้เสียงพากย์โดย ริคาร์โด มอนทาลแบน) กล่าวหาว่าลูคัสมีความผิดฐานก่ออาชญากรรมต่ออาณาจักร ลูคัสถูกคุมขังโดย นางพญามดผู้ชาญฉลาด (ให้เสียงพากย์โดย เมอริล สตรีพ) ให้อยู่ท่ามกลางฝูงมด และเรียนรู้วิถีของพวกมันเพื่อให้ได้รับอิสรภาพ เขาพบตนเองอย่างปุบปับในสถานที่ที่เต็มไปด้วยชีวิต - และอันตราย - ซึ่งเขาไม่เคยสังเกตเห็นหรือแม้แต่จินตนาการมาก่อน และก้าวไปสู่การผจญภัยครั้งหนึ่งในชีวิต

ตรงข้ามกับความตั้งใจของซ็อค เพื่อนสาวน้ำใจงามของเขา พยาบาลมด โฮวา (ให้เสียงพากย์โดย จูเลีย โรเบิร์ตส) เต็มใจที่จะสอนเด็กชายมนุษย์ย่อส่วน ด้วยความหวังที่จะสอนวิถีของอาณาจักร และช่วยให้เขาค้นพบพรสวรรค์พิเศษที่เขาต้องทุ่มเท เธอมีงานเต็มมือ -ทั้งหกมือ- ที่ต้องคอยกันเขาจากปัญหา ด้วยความช่วยเหลือจากมดเสบียง ครีล่า (ให้เสียงพากย์โดย เรจิน่า คิง) ผู้จริงจัง และมดสอดแนมจอมขี้โม้ ฟูแก็กซ์ (ให้เสียงพากย์โดย บรูซ แคมป์เบล) โฮวาดูเหมือนจะช่วยให้เขาพ้นจากกระเพาะของพวกกบหิวโหย และตัวต่อจอมปล้นสะดมภ์

ทักษะมดที่เริ่มจะพัฒนาของลูคัสจะได้รับการทดสอบ เมื่อเขาต้องร่วมช่วยบรรดาเพื่อนใหม่ ปกป้องอาณาจักรจากการทำลายล้างของคนกำจัดมด - เจ้าอ้วนจอมคำราม สแตน บีลส์ (ให้เสียงพากย์โดย พอล จิอาแมตติ) -ในตำนานการต่อสู้เพื่อชีวิต ในสนามหญ้าของครอบครัวนิกเคิล...

เขายังกล้าหาญที่จะลุกขึ้นต่อสู้เพื่อตนเองกับทุกอุปสรรค...


จากผู้สร้างภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จอห์น เอ. เดวิส (Jimmy Neutron: Boy Genius, Santa vs. the Snowman 3D) กับผู้อำนวยการสร้าง ทอม แฮงค์ส และ แกรี่ โกทซ์แมน (The Polar Express) ในภาพยนตร์ครอบครัวผจญภัยเรื่อง The Ant Bully การผสมผสานของงานคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น กับเรื่องราวแสนฉลาด และอบอุ่นสำหรับเด็กทุกวัย

วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ร่วมกับ เลเจนดารี่ พิกเจอร์ส ในภาพยนตร์เรื่อง The Ant Bully ผลงานของ Playtone Production ร่วมกับ DNA Productions, Inc. เขียนบทภาพยนตร์และกำกับการแสดงโดย จอห์น เอ.เดวิส เค้าโครงเรื่องจากหนังสือโดย จอห์น นิคเคิล หนังสือเด็กยอดฮิตแห่งปี 1999 ของ Scholastic Press อำนวยการสร้างโดย ทอม แฮงค์ส, แกรี่ โกตซ์แมน และ จอห์น เอ.เดวิส ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการบริหารโดย คีธ แอลคอน, ไดอาน่า ชอย แซคส์, สตีเวน แชร์เชน, โธมัส ทัล และ วิลเลี่ยม เฟย์ โดยมี อเล็กซ์ จอห์นส ร่วมอำนวยการสร้าง, ดนตรีประกอบโดย จอห์น เด็บนีย์ (Chicken Little, Dreamer: Inspired by a True Story, Sin City, The Passion of the Christ, Bruce Almighty, Snow Dogs, Spy Kids, The Princess Diaries)

The Ant Bully ให้เสียงพากย์โดย จูเลีย โรเบิร์ตส (Ocean's Eleven, Erin Brockovich, The Mexican, Runaway Bride, Notting Hill, Pretty Woman), นิโคลัส เคจ (World Trade Center, Con-Air, The Rock, Gone in 60 Seconds, Matchstick Men, National Treasure, Lord of War, City of Angels, Face/Off, Adaptation., Leaving Las Vegas), เมอริล สตรีพ (The Devil Wears Prada, Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events, The Hours, Adaptation., Music of the Heart, The Bridges of Madison County, Out of Africa, เจ้าของรางวัลออสการ์สองครั้งจาก Sophie's Choice และ Kramer vs. Kramer), พอล จิอาแมตติ (Lady in the Water, Cinderella Man, Sideways, Planet of the Apes, Duets, Big Momma's House, Man on the Moon, Saving Private Ryan, The Truman Show), เรจิน่า คิง (Miss Congeniality 2: Armed & Fabulous, Ray, A Cinderella Story, Jerry Maguire), บรูซ แคมพ์เบล (Sky High, The Evil Dead, Evil Dead 2: Dead by Dawn, Army of Darkness, Escape from L.A., Congo, Darkman) และ ลิลี่ ทอมลิน (Orange County, Disney's The Kid, ซีรีส์ The West Wing, The Magic School Bus)

นอกจากที่ The Ant Bully จะมีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วไปแล้ว ยังจะออกฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX ในรูปแบบ 3D ในชื่อเรื่องว่า The Ant Bully: An IMAX 3D Experience โดยได้รับการดัดแปลงแบบดิจิตัล จากต้นแบบภาพยนตร์ 3D ให้เป็น IMAX 3D และนำเสนอด้วยลิขสิทธิ์เทคโนโลยี IMAX DMR (Digital Re-mastering) ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้ชมในมุมมองที่ล้ำลึกไม่มีใดเทียบ กับการผจญภัยของลูคัส ในโลกมหัศจรรย์แห่งใหม่นี้

The Ant Bully จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เทนเตอร์เทนเมนท์