An Unfinished Life
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 107 นาที
กำหนดฉาย : 26 มกราคม 2549

An Unfinished Life บอกเล่าเรื่องของ ไอนาร์ (โรเบิร์ต เรดฟอร์ด) ชายชราเจ้าของไร่ ซึ่งปล่อยปละละเลยตัวเอง ให้จมจ่อมอยู่กับความทุกข์ หลังจากที่ลูกชายคนเดียวของเขา เสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน บุคคลเพียงหนึ่งเดียว ที่ไอนาร์ยังใส่ใจอยู่บ้างก็คือ มิตช์ (มอร์แกน ฟรีแมน) เพื่อนรักวัยไล่เลี่ยกัน ผู้ซึ่งเคยบาดเจ็บสาหัส จากการถูกหมีกริซลี่จู่โจมอย่างรุนแรง

จนวันหนึ่ง ไอนาร์ต้องเผชิญหน้ากับบุคคลที่เขาเกลียดชังมากที่สุดในชีวิต นั่นก็คือ จีน (เจนนิเฟอร์ โลเปซ) อดีตลูกสะใภ้ซึ่งเขากล่าวโทษมาตลอดว่า เป็นต้นเหตุที่ทำให้ลูกชายของเขา (ซึ่งก็คือสามีของเธอ) ต้องตายก่อนวัยอันควร

จีนบากหน้ามาหาไอนาร์ครั้งนี้ เพื่อร้องขอความช่วยเหลือ เธอกำลังถังแตก อีกทั้งยังอยู่ในระหว่างการหลบหนีจากแฟนใหม่ ที่ชอบทุบตีทำร้ายเธอเป็นประจำ จีนต้องการที่พักพิง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ไอนาร์จะเอื้ออาทรยอมช่วยเหลือเธอสักครั้ง

หากจีนปรากฏตัวโดยลำพัง มันก็คงง่ายสำหรับไอนาร์ ที่จะเฉดหัวส่งเธอไปให้พ้นๆ ทว่าเหตุที่ชายชราทำเช่นนั้นไม่ลง ก็เนื่องจากจีนได้หอบหิ้วเด็กหญิงวัยสิบกว่าขวบคนหนึ่ง มากับเธอด้วย และเธอก็ยืนกรานหนักแน่นว่า เด็กคนนี้ที่จริงแล้ว ก็คือหลานสาวแท้ๆ ของไอนาร์นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม จากการเริ่มต้นใช้ชีวิตร่วมกันแบบหวานอมขมกลืนทั้งสองฝ่าย ต่อๆ ไปทั้งไอนาร์และจีน กลับได้เรียนรู้ความจริงสำคัญข้อหนึ่งว่า การปลดปล่อยตนเองให้พ้นจากเงื้อมเงาของอดีตนั้น แท้จริงแล้วง่ายแสนง่าย เพียงรู้จักให้อภัยคนอื่นและตัวเองบ้าง ...ก็เท่านั้นเอง


ลาสซี ฮอลสตรอม ผู้กำกับจากสวีเดน เคยทำให้ผู้ชมน้ำตาร่วงมาแล้ว ด้วยหนัง coming-of-age ที่สะเทือนใจตั้งแต่ชื่อเรื่องอย่าง My Life as a Dog (1985) ทุกวันนี้ เขาข้ามฟากมาทำมาหากินในอเมริกาได้หลายปี มีผลงานที่คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ภายใต้การดูแลการผลิตของสตูดิโออเมริกันอยู่หลายเรื่อง อาทิ เช่น What’s Eating Gilbert Grape (1993), The Cider House Rules (1999), Chocolat (2000), The Shipping News (2001)

ปีนี้ ฮอลสตรอมมีหนังใหม่ออกฉายคือ An Unfinished Life เรื่องนี้ มีนักแสดงระดับดาราอย่าง โรเบิร์ต เรดฟอร์ด (Spy Game, The Horse Whisperer, Up Close & Personal, Indecent Proposal, A River Runs Through It, Out of Africa, All the President's Men, The Way We Were), มอร์แกน ฟรีแมน (Batman Begins, Million Dollar Baby, Bruce Almighty, The Sum of All Fears, Along Came a Spider, Nurse Betty, Deep Impact, Amistad, Se7en, Glory, Driving Miss Daisy) และ เจนนิเฟอร์ โลเปซ (Monster-in-Law, Shall We Dance, Maid in Manhattan, The Wedding Planner, The Cell, Out of Sight, Anaconda, Selena) รับบทนำ

อย่างไรก็ตาม สามชื่อที่ว่ามา ที่สุดแล้วก็ยังไม่น่าสนใจเท่ากับเรื่องที่ว่า An Unfinished Life เป็นหนัง ‘ดรามา ครอบครัว’ ที่เน้นบรรยากาศละเมียดละไม - ซึ่งแฟนเก่าแฟนแก่ของฮอลสตรอมทราบกันดีว่า เป็นแนวทางที่ผู้กำกับชาวสวีดิชคนนี้ถนัด และทำได้ดีเหลือเกิน