Any Given Sunday
"ขบวนแกร่งประจัญบาน"
Official website
more info. from IMDB
Mirror Site (Thai)
แนว : ดราม่า
ความยาว : 150 นาที
กำหนดฉาย : 9 มิถุนายน 2543

"ไม่ว่าจะวันอาทิตย์ไหนก็แล้วแต่ คุณไม่ชนะ ก็แพ้
ประเด็นมันอยู่ที่ว่า - -
คุณจะชนะ หรือ แพ้ อย่างสมศักดิ์ศรีของคนหรือไม่?"

โทนี่ย์ ดี' อามาโต้ (Tony D'Amato)

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม, ไม่ว่าคุณจะทำงานการหน้าที่ใดก็ตาม, ย่อมมีคลื่นลูกหลังที่หนุ่มแน่นกว่า, คล่องแคล่วกว่า, และแข็งแรงกว่า หายใจรดต้นคออยู่อย่างแน่นอน เมื่อชีวิตเดินมาถึงทางแยก โทนี่ย์ ดี'อามาโต้ก็ตระหนักในสัจธรรมข้อนี้อย่างถ่องแท้..


เมื่อสี่ปีที่แล้ว ทีมอเมริกันฟุตบอล Miami Sharks ของ โทนี่ย์ ดี'อามาโต้ (Tony D'Amato รับบทโดย อัล ปาชิโน่ - Al Pacino) คว้าถ้วยชนะเลิศของ AFFA (Association of Football Franchises of America) มาครองได้สำเร็จติดต่อกันถึงสองสมัยซ้อน นั่นต้องถือว่าเป็นจุดสุดยอดชีวิตของมืออาชีพอย่างเขาเลยทีเดียว มาบัดนี้ ทีมของเขาแพ้การแข่งขันติดต่อกันถึงสามนัด, จำนวนผู้ชมลดลง, และดาวรุ่งของทีมก็แก่ตัวลงทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แจ๊ค "แค็ป" รูนนี่ย์ (Jack "Cap" Rooney รับบทโดย เดนนิส เคว้ด - Dennis Quaid) ควอเตอร์แบ็ควัย 39 ปี ที่พยายามดิ้นรนทุกวิถีทาง เพื่อให้ได้เป็นผู้เล่นคนหนึ่งในทีมให้ได้นานที่สุด

ชีวิตส่วนตัวของ ดี'อามาโต้ เองนั้นก็กำลังล้มลุกคลุกคลาน กับชีวิตสมรสที่ล้มเหลว และลูกๆ ที่ห่างเหินกันออกไปทุกที แล้วยังต้องมามีปากเสียงกับ คริสติน่า แพ็กเนียแอ็คชี่ (Christina Pagniacci รับบทโดย คาเมร่อน ดิแอ้ซ - Cameron Diaz) ประธานบริหารเลือดใหม่ และผู้ร่วมเป็นเจ้าขององค์กรบริหารทีม Miami Sharks

คริสติน่าบริหารทีมต่างจากคุณพ่อของเธอ ที่หวงแหนจิตวิญญาณของกีฬาอเมริกันฟุตบอล เหนือสิ่งอื่นใด เธอบริหารงานแนวใหม่ที่รับแต่ชอบ ไม่เคยรับผิดเลยแม้สักครั้งเดียว เธอรู้ดีว่า การแข่งขันยุคใหม่นั้น ทีมดาวรุ่งจะต้องคว้าชัยชนะมาครองให้ได้มากที่สุด เพราะนั่นย่อมเป็นแรงส่ง ให้ทีมเป็นที่จับตามองของสื่อมวลชนทั้งหลาย, ทำประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการตลาดได้ง่าย, และเป็นที่สนใจของสินค้านานาชนิด, ส่วนทีมที่แพ้ก็ย่อมหมายถึงการลงทุนที่สูญเปล่า หรือขาดทุนอย่างแน่นอน แม้ว่าเธอจะเริ่มต้นจากความไม่ประสีประสา แต่เธอก็ค่อยๆ เข้าไปมีส่วนร่วมกับการตัดสินใจปัญหาสำคัญๆ ของทีมมากขึ้นทุกที และในที่สุดก็กุมบังเหียนของโลกกีฬาระดับอาชีพไว้ได้ ด้วยการบริหารแนวทันสมัย

แค็ป รูนนี่ย์ เป็นควอเตอร์แบ็คคนสำคัญในอดีตที่ทีม Miami Sharks เคยรุ่งเรืองถึงขีดสุด เขาจงรักภักดีต่อกีฬาอเมริกันฟุตบอล อย่างสุดหัวใจ แต่เขาก็แก่ตัวลงทุกวันๆ และพยายามดิ้นรนเพื่อรักษาตำนานเลื่องระบือ ที่เคยสร้างไว้ให้คงอยู่นานเท่านาน เมื่อ แค็ป รูนนี่ย์ บาดเจ็บอย่างหนัก จนต้องถูกหามออกนอกสนามระหว่างการแข่งขัน, วิลลี่ บีแมน (Willie Beamen รับบทโดย เจมี่ ฟ๊อกซ์ - Jamie Foxx) ควอเตอร์แบ็คตัวสำรองของทีม Miami Sharks ที่เคยทำได้แค่มาซ้อมออกกำลัง แถวเก้าอี้พักนักกีฬาข้างๆ สนามก็ถูกเรียกตัวลงเล่นแทน แม้จะเริ่มเล่นเกมอย่างไม่ค่อยมั่นใจในชะตากรรมเท่าไรนัก, และก็ไม่ค่อยเป็นความหวังของผู้คนรอบข้างสักเท่าไร, แต่แล้ว บีแมน กลับสร้างความประหลาดใจให้กับทั้งผู้ชม และผู้บริหารทีม ด้วยความสามารถเยี่ยมวีรบุรุษผู้กอบกู้สถานการณ์ กลายเป็นการขยี้อนาคตของ แค็ป รูนนี่ย์ ให้ริบหรี่หนักข้อยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการบีบ ดี'อามาโต้ ให้ละทิ้งความคิดที่เคยยกย่องนักกีฬาในอุดมคติ

เพราะขณะที่ ดี'อามาโต้ ยึดมั่นในการแข่งขันมากกว่าชัยชนะ, แต่ 'บีแมน เลือดร้อน' กลับมุ่งมั่นให้ได้มาซึ่ง ชัยชนะ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น.. นั่นหมายถึง ความร่ำรวย ที่เขาอยากกอบโกยไว้ให้ได้มากที่สุด ในช่วงชีวิตที่ช่างสั้นนัก ของการเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลอาชีพ

เมื่อมี ควอเตอร์แบ็คหัวรั้นตัวป่วน อย่าง บีแมน กวนใจ, มี คริสติน่า กดดันหนักขึ้นทุกที, มี รูนนี่ย์ ที่พยายามดิ้นรนเฮือกสุดท้ายเพื่อให้ได้ลงเล่นอีกสักครั้ง และยังมีความแตกแยก ขาดสามัคคีกันเองในทีม Miami Sharks ก็ยิ่งทำให้ โทนี่ย์ ดี'อามาโต้ เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า ถ้าหากเขาต้องสูญเสียทั้ง ตำแหน่งโค้ช, ทีมที่เขายึดมั่นมาโดยตลอด, และเหตุผลเดียว ที่ช่วยเสริมสร้างความกระชุ่มกระชวยให้กับเขา ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นนั้น มันจะเป็นอย่างไร


Warner Bros. ร่วมกับ An Ixtlan / The Donners' Company Production ภูมิใจเสนอภาพยนตร์ จากผลงานการกำกับของ โอลิเวอร์ สโตน (Oliver Stone) เรื่อง Any Given Sunday อำนวยการสร้างโดย เคลย์ตั้น ทาวน์เซ็นด์ (Clayton Townsend), ลอเร้น ชูเลอร์-ดอนเนอร์ (Lauren Shuler-Donner) และ แดน ฮัลสเต็ด (Dan Halsted) จากเค้าโครงเรื่องของ แดเนียล พิน (Daniel Pyne) และจอห์น โลแกน (John Logan) และบทภาพยนตร์ของ จอห์น โลแกน (John Logan) กับโอลิเวอร์ สโตน (Oliver Stone) พร้อมด้วยคณะผู้สร้างภาพยนตร์ระดับยอดฝีมือ ที่เคยร่วมงานกับ สโตน อาทิ ซัลวาทอร์ โทติโน่ (Salvatore Totino) ผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัล Clio Award ที่ได้โอกาสแสดงฝีมือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรก; วิคเตอร์ เค็มพ์สเตอร์ (Victor Kempster) ผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก ที่เคยร่วมงานกับ สโตน ใน "Heaven and Earth", "Natural Born Killers", "Nixon" และ "U-Turn"; แมรี่ โซเฟรส (Mary Zophres) ผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจาก "There's Something About Mary" และ "Fargo"; และ โธมัส เจ. นอร์ดเบิร์ก (Thomas J. Nordberg), สจ๊วต แว็ค (Stuart Waks), สจ๊วต เลวี่ย์ (Stuart Levy), และคีธ ไซม่อน (Keith Salmon) ร่วมกันตัดต่อภาพยนตร์, ผู้อำนวยการคัดเลือกนักแสดงคือ บิลลี่ ฮ็อพกิ้น (Billy Hopkins) และ แมรี่ เวอร์นู (Mary Vernieu) และจัดจำหน่ายทั่วโลกโดย บริษัทภาพยนตร์ Warner Bros. ในเครือ Time Warner Entertainment Company

ภาพยนตร์เรื่อง Any Given Sunday นำแสดงโดย อัล ปาชิโน่ (Al Pacino), และ คาเมร่อน ดิแอ้ซ (Cameron Diaz) พร้อมด้วยนักแสดงสมทบคับคั่ง อาทิ เดนนิส เคว้ด (Dennis Quaid), เจมส์ วู้ด (James Woods), เจมี่ย์ ฟ๊อกซ์ (Jamie Foxx), แอล แอล คูล เจ (LL Cool J), แม็ทธิว โมดีน (Matthew Modine), ชาร์ลตั้น เฮสตั้น (Charlton Heston), แอน-มาเกร็ท (Ann-Margret), แอร่อน เอ็คฮาร์ท (Aaron Eckhart), และจอห์น ซี. แม็คกินลี่ย์ (John C. McGinley)

นอกจากนั้นก็ยังมี ผู้เล่นกีฬาอเมริกันฟุตบอลอาชีพตัวจริง ที่ตอบรับการทาบทามมาร่วมแสดงใน Any Given Sunday อย่างไม่อิดออด ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นที่ติด Hall of Fame หลายคนคือ จิม บราวน์ (Jim Brown), และลอว์เร้นซ์ เทย์เลอร์ (Lawrence Taylor) ที่มารับบทเป็น ที่ปรึกษาทีมรับของทีม Sharks ชื่อมอนเทซูม่า มอนโร (Montezuma Monroe) และตัววิ่งชื่อ ลูเธอร์ "ชาร์ค" เลเว่ย์ (Luther "Shark" Lavay); และที่มาร่วมแสดงบทเล็กๆ เป็น หัวหน้าโค้ชของทีมที่ทีม Sharks ต้องลงแข่งด้วย ไม่ว่าจะเป็น วาย.เอ. ทิตเติ้ล (Y.A. Tittle), ดิ๊ค บัทคัส (Dick Butkus), บ๊อบ ซิน แคลร์ (Bob Sinclair), วอร์เร็น มูน (Warren Moon), และจอห์นนี่ ยูนิทัส (Johnny Unitas) ด้วย นอกจากนั้นก็ยังได้ผู้เล่นอาชีพตัวจริงจากสนามอย่าง เออร์วิ่ง ฟรายเออร์ (Irving Fryar), เทอร์เรล โอเว็น (Terrell Owens), ริคกี้ วัตเตอร์ (Ricky Watters), เจมี่ วิลเลี่ยม (Jamie Williams) และอีกหลายคน ซึ่งรวมแล้วจะได้ นักแสดงที่มีบทพูดในภาพยนตร์กว่า 100 ชีวิต, ผู้คนที่โผล่เข้ามาในจอหลายโหล, ตัวประกอบนับพัน, และกองถ่ายขนาดใหญ่อีกสองกอง ที่อยู่ภายใต้บัญชาการของ สโตน

รายละเอียดเพิ่มเติม : แนะนำตัวละคร