Anywhere But Here

Official Website
กำหนดฉายวันที่ 21 มกราคม 2543

เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงกลางฤดูร้อนปี 1995 มีรถเบ็นซ์รุ่นปี 1978 คันหนึ่งแล่นทะยานไปตามถนนไฮเวย์ มุ่งหน้าไปทางตะวันตก ภายในรถคันโตมีเด็กสาววัย 14 ปีชื่อ แอน ออกัส (Ann August รับบทโดย นาตาลี พอร์ทแมน - Natalie Portman) และคุณแม่ของเธอชื่อ เอเดล (Adele รับบทโดย ซูซาน ซาแรนดอน - Susan Sarandon) แอนกำลังถูกบังคับให้ย้ายไปอยู่ในย่านเบฟเวอร์ลี่ ฮิล (Beverly Hills) เพราะ เอเดล อึดอัดที่ต้องทนใช้ชีวิตในเมืองเล็ก ๆ อย่าง เบย์ ซิตี้, รัฐวิสคอนซิน (Bay City, Wisconsin) อีกต่อไปไม่ได้ เธอใฝ่ฝันที่จะสร้างฝันอันบรรเจิดให้บังเกิดขึ้นจริงเสียที แอนโกรธมากที่ต้องละจากวิถีชีวิตที่เธอรัก แต่ เอเดล ก็พยายามข่มใจตัวเอง ไม่ให้เอนเอียงไปกับความรู้สึกติดบ้าน และผูกพันกับครอบครัวของลูกสาว ด้วยความเชื่อมั่นที่ว่า เธอกำลังฉุด แอน ให้หลุดพ้นจากวิถีชีวิตที่ไร้อนาคต และนำเสนอโอกาสที่จะได้อยู่ในโลกใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่ามากมายนัก

จุดหมายแรกของพวกเธอเมื่อมาถึง ลอสแองเจลิส (Los Angeles) ก็คือโรงแรม Beverly Hills Hotel ซึ่งเปรียบเสมือนความสำเร็จก้าวแรกของ เอเดล แต่แล้วก็ต้องระเห็จมาซุกหัวนอนที่ โรงแรม Travelodge แล้วเธอก็เริ่มตระหนักถึงวิถีชีวิตแท้จริงที่ต้องเผชิญ – ต้องกินอาหารในร้านเล็ก ๆ และอาศัยแฟล็ตธรรมดา ๆ ขนาดห้องนอนเดียวแถบเบฟเวอร์ลี่ ฮิล (Beverly Hills) เป็นที่ซุกหัวนอน

นับจากนี้ไปอีกราวสองปีที่ แอน และ เอเดล ต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตแท้จริงใน ลอสแองเจลิส ให้ได้ ความสัมพันธ์ของสองแม่ลูกใกล้ชิดแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ค่อยจะราบรื่นมั่นคงนัก เอเดล ยังไม่เคยพอใจกับวิถีที่เป็นอยู่ และต้องการเสริมโน่นเพิ่มนี่อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ แอน กลับทำใจได้กับวิถีที่เป็นอยู่, พอใจกับสิ่งรอบตัวในแบบที่มันเป็น, และบางครั้งก็ดูราวกับว่า เธอเป็นแม่ มากกว่าที่จะ เป็นลูกสาว เสียอีก

สองแม่ลูกจะร่วมทางกันบนถนนชีวิตแห่งการค้นพบทั้งความเป็นไปได้ใหม่ ๆ, ความฝันของตัวเอง, และความเคารพในความฝันของกันและกัน


ภาพยนตร์เรื่อง Anywhere But Here ผลงานคอมมิดี้-ดราม่า ว่าด้วยพัฒนาการในสัมพันธภาพระหว่าง แม่ กับ ลูกสาว ที่พยายามปรับวิถีชีวิตของตัวเองใหม่ใน เบฟเวอร์ลี่ ฮิล (Beverly Hills) นำแสดงโดย ซูซาน ซาแรนดอน (Susan Sarandon) และ นาตาลี พอร์ทแมน (Natalie Portman) จากการกำกับของ เวย์น หวัง (Wayne Wang), ลอว์เร้นซ์ มาร์ค (Laurence Mark) อำนวยการสร้างจากบทภาพยนตร์ของ อัลวิน ซาร์เจ้นท์ (Alvin Sargent) ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์เลื่องชื่อของ โมน่า ซิมป์สัน (Mona Simpson), และบริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์โดย จินนี่ นูเจ้นท์ (Ginny Nugent)

พร้อมด้วยนักแสดงสมทบมากมาย อาทิ บอนนี่ย์ เบ็ดเดลเลีย (Bonnie Bedelia จาก "Die Hard," และ "Heart Like a Wheel"), ชอว์น แฮ็ทโตซี่ (Shawn Hatosy จาก "Outside Providence," และ "In & Out"), และ ฮาร์ท บอชเนอร์ (Hart Bochner จาก "Die Hard" และ "Rich & Famous") เป็นต้น

ส่วนคณะผู้สร้างภาพยนตร์ก็ประกอบด้วย โรเจอร์ ดีคกิ้น (Roger Deakins, A.S.C./B.S.C. จาก "Kundun," และ "Fargo") เป็นผู้กำกับภาพ, โดนัลด์ เกรแฮม เบิร์ท (Donald Graham Burt จาก "Donnie Brasco," และ "The Joy Luck Club") เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, เบ็ทซี่ ฮีมแมน (Betsy Heimann จาก "Jerry Maguire," และ "Pulp Fiction") เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, และ นิโคลาส ซี. สมิธ (Nicholas C. Smith, A.C.E. จาก "Fly Away Home," และ "Bram Stoker's Dracula") เป็นผู้ตัดต่อภาพยนตร์ ผลงานประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์โดย แดนนี่ เอลฟแมน (Danny Elfman จาก "Sleepy Hollow," และ "Batman") และดูแลงานสร้างสรรค์ดนตรีประกอบภาพยนตร์โดย ดีว่า แอนเดอร์สัน (Deva Anderson)