กำหนดฉาย ศุกร์ 26 พฤศจิกายน

 

 

 

official website

The Apostle

ยูลิซ "ซอนนี่" ดิวอี้ (โรเบิร์ต ดูวอลล์) เป็นนักเทศน์นิกาย Pentecoastal ที่มีชื่อเสียงและไดัรับความนิยมคนหนึ่งในเท็กซัส อย่างไรก็ดีชีวิตเขาต้องล่มสลาย หลังจากที่รู้ความจริงว่าภรรยาผู้ข่มขื่นของเขา เจสซี่ (ฟาร่าห์ ฟอว์เซต์) ได้ตกหลุมรักนักธรรมที่มีอายุอ่อนกว่าเขา ชื่อ ฮอร์เรซ (ทอดด์ อัลเลน) เพราะความที่สามีเหินห่างจากเธอไปนาน เจสซี่จึงอาศัยช่องว่างของกฎหมายในการดูแลโบสถ์เสียเอง ซึ่งถือเป็นการท้าทายอำนาจของซอนนี้อย่างรับไม่ได้ เมื่อพบว่าตนเองต้องเสียภรรยากับลูกไป ซอนนี่จึงหันไปหาเหล้า และได้พบกับภรรยาในเกมเบสบอลที่ลูกของเขาเข้าไปแข่งในบ่ายวันหนึ่ง

ทันใดที่ได้เห็นฮอร์เรซ อยู่กับภรรยาของเขา ความรู้สึกริษยาก็เข้าครอบครองจิตใจของเขาไปจนควบคุมไม่อยู่ ซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่ความรุนแรงที่เขาไม่ได้ตั้งใจจะกระทำ เมื่อเขาเผลอฟาดไม้เบสบอลเข้าที่ศรีษะของ ฮอร์เรซอย่างแรง เมื่อรู้ว่าทำผิดแล้วซอนนี้จึงหนีไปอยู่ที่หลุยส์เซียน่า แล้วแบ็บติสตัวเองเสียใหม่ในชื่อ " The Apostle" The Apostle ได้เดินทางมาตั้งถิ่นฐานที่เมือง Bayou Boutte เมืองเล็กที่มีประชากรผิวดำอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ที่นั่นเขาได้พบกับนักเทศน์ที่เกษียณตัวเองแล้วชื่อว่าสาธุคุณแบล็คเวลล์ (จอห์นี่ เบียร์สลีย์) อดีตนักเทศน์หัวรุนแรงจากลัทธิ Pentecoastal ซึ่งต้องลาออกจากตำแหน่งเพราะปัญหาสุขภาพ ก่อนที่จะหันมาสร้างโบสถ์ของตัวเองที่ชื่อว่า "หนทางเดียวสู่สวงสวรรค์"

The Apostle รู้สึกศรัทธาในความมุ่งมั่นของสาธุคุณแบล็คเวลล์มาก เขาจึงเกิดความมุ่งมั่นที่จะอุทิศชีวิตเพื่อศรัทธาอีกครั้ง ว่าแล้วเขาจึงสมัครทำงานเป็นช่างซ่อมโรงรถของเจ้าของสถานีวิทยุท้องถิ่น เพื่อแลกกับการได้เทศน์ออกอากาศโดยไม่เสียสตางค์ ที่สถานีวิทยุ The Apostle ได้พบรักกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นเลขานุการประจำสถานีที่ชื่อ ทูซี่ (มิแรนด้า ริชาร์ดสัน) เธอมีชีวิตไม่ต่างจากเขา เพราะเธอไม่เหลือใครในชีวิตอีกแล้ว แต่รักครั้งใหม่ของ The Apostle กลับต้องแลกด้วยความขมขื่น เมื่อเขาทราบข่าวการตายของแม่จากเพื่อนเก่าชื่อ โจ (บิลลี่ โจ เซฟเวอร์) นอกจากนี้เขายังทราบด้วยว่า ฮอร์เรซได้จบชีวิตลงแล้ว จากความรู้สึกผิดที่ก่อขึ้นในจิตใจ ทำให้ The Apostle ตัดสินใจอุทิศตนเองเพื่อมวลมนุษย์โดยไม่คิดถึงสิ่งใด The Apostle ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งหมดไปกับการสร้างโบสถ์ที่ถูกทิ้งร้างแห่งหนึ่ง นอกเหนือจากการเทศนาผ่านทางวิทยุบนท้องถนนและบนรถโรงเรียน แต่แม้ว่าจะอุทิศตัวเองมากเท่าใด เขากลับไม่สามารถลืมชีวิตที่ผ่านมาได้ ในการชุมนุมทางศาสนาของเช้าวันหนึ่ง อันธพาลประจำเมือง (บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน) ได้นั่งรถแบ็คโฮบุกเข้ามาในงานแล้วประกาศว่าจะทำลายโบสถ์แห่งนี้ เนื่องจากผู้ประกอบกิจทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นคนผิวดำแทนที่จะแจ้งตำรวจ

แต่ The Apostle กลับหาทางออกด้วยการเทศนาสั่งสอนอันธพาลผู้นั้นจนกระทั่งสงบลง ถึงตอนนี้นักเทศน์ชราตระหนักแล้วว่า เขาสามารถให้อหิงสาสงบความรุนแรงได้ เหตุการณ์ในวันนั้นทำให้ The Apostle มีความเชื่อมั่นในศรัทธามากขึ้น เช่นเดียวกับชื่อเสียงของเขาที่ขจรขจายไปกว้างไกล แม้แต่เจสซี่ก็ยังได้ยินเสียงเทศน์ของเขาทางวิทยุ อย่างไรก็ตาม The Apostle ก็ยังเหลือความผิดที่รอการชดใช้อยู่ นั่นก็คือคดีการทำร้ายร่างกายฮอร์เรซจนถึงตาย แต่ถึงตอนนี้ The Apostle ไม่กังวลอะไรอีกแล้ว ภายหลังจากการเทศน์ครั้งสุดท้ายจบลง เขาก็มอบตัวกับเจ้าหน้าที่ของทางการด้วยความรู้สึกที่เปี่ยมไปด้วยศรัทธา....

The Apostle เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับครั้งแรกของ โรเบิร์ต ดูวอลล์ (The God Father Part I-II, Apocalypse Now, Deep Impact) ภายใต้การอำนวยการสร้างของ ร็อบ คาร์ลิเนอร์ นำแสดงโดย โรเบิร์ต ดูวออล์ ,ฟาร่าห์ ฟอรว์เซตต์, มิแรนด้า ริชาร์ดสัน, บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน