Around the World in 80 Days
80 วัน จารกรรมฟัดข้ามโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ครอบครัว
ความยาว : 125 นาที
กำหนดฉาย : 16 มิถุนายน 2547

เรื่องราวของ Around the World in 80 Days เริ่มด้วย พาซพาร์ทรู (เฉินหลง) ที่กำลังพยายามเดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อไปยังเอาสิ่งของศักดิ์สิทธิ์ ที่หายไปจากหมู่บ้านของเขากลับคืนมา เขาได้พบกับพันธมิตรในตัว ฟิเลส์ ฟ็อกก์ (สตีฟ คูแกน) ที่สร้างอาชีพและชื่อเสียง ด้วยการเป็นนักประดิษฐ์ ซึ่งรับคำท้าที่จะเดินทางรอบโลกภายใน 80 วัน ฝ่ายตรงข้ามกับทั้งสองคน ก็คือ ลอร์ด เคลวิน (จิม บรอดเบ็นท์) หัวหน้าสถาบันวิทยาศาสตร์หลวง ที่จะต้องเสียอำนาจและสมบัติ ถ้าพาซพาร์ทรูและฟ็อกก์ประสบความสำเร็จ ดังนั้นเขาต้องทำทุกอย่างเพื่อหยุดพวกเขาให้ได้

คนที่เข้ามาร่วมกับพวกเขาก็คือ โมนิค เดอ เกร็ฟ (ซิซิล เดอ ฟรานซ์) ศิลปินสาวสวยชาวฝรั่งเศส โดยเธอตัดสินใจที่จะร่วมเดินทาง เพราะมันอาจจะช่วยเยียวยาอาการขาดแรงบันดาลใจของเธอได้ หลังจากพูดจาเพื่อให้พวกเขาพาเธอไปด้วย เธอไม่เพียงแต่จะพบวิญญาณแห่งศิลปะในตัวเอง แต่เธอยังตกหลุมรักฟ็อกก์อีกด้วย...


ซูเปอร์สตาร์ระดับนานาชาติ เฉินหลง หรือ แจ็คกี้ ชาน (Rush Hour, Shanghai Knights, The Tuxedo) และนักแสดงตลก สตีฟ คูแกน (24 Hour Party People, Coffee and Cigarettes, ซีรีส์ I'm Alan Partridge) เป็นผู้นำกลุ่มนักแสดง ในผลงานเรื่องยาวของ วอลเด็น มีเดีย ที่เป็นการดัดแปลงนิยายคลาสสิคของ จูลส์ เวอร์น ที่ชื่อ Around the World in 80 Days เป็นบทภาพยนตร์โดย เดวิด เบนูลโล (Cupid) และ เดวิด แอนดรู โกลสตีน จากฝีมือกำกับของ แฟรงค์ โคราซี (The Waterboy, The Wedding Singer) ชานรับบท พาซพาร์ทรู และคูแกนรับบทนักลงทุนชาวอังกฤษที่ชื่อ ฟีเลส์ ฟ็อกก์

คนอื่นที่เข้ามาร่วมงานกับชานและคูแกน ในฐานะนักแสดง ได้แก่ นักแสดงรางวัลออสการ์ จิม บรอดเบ็นท์ (Iris, Moulin Rouge!, Gangs of New York, Bridget Jones's Diary) ในบท ลอร์ด เคลวิน, นักแสดงรางวัลซีซาร์ ซีซิล เดอ ฟรานซ์ (Haute tension) ในบท โมนิค ศิลปินสาวสวยชาวฝรั่งเศส, นักแสดงชาวสก็อตต์ อีเว็น เบร็มเนอร์ (Trainspotting, Pearl Harbour, Black Hawk Down) ในบทนักสืบ ฟิคซ์, นักแสดงชาวอังกฤษ เอียน แม็คนีซ (From Hell, Top Secret!, Whoops Apocalypse) ในบทลอร์ด คิทเช่นเนอร์ และอีกหนึ่งนักแสดงของฮ่องกงที่กำลังโด่งดัง คาเร็น ม็อก (So Close, Shaolin Soccer, The King of Comedy) ในบทตัวร้ายที่ชื่อ ฟาง

Around the World in 80 Days ยังมีนักแสดงรับเชิญอีกหลายคน ได้แก่ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ในบท เจ้าชายฮาปี้, นักแสดงรางวัลออสการ์ เคธี่ เบ็ตส์ (About Schmidt, The Waterboy, Titanic, Misery) ในบท ราชินีวิคตอเรีย, นักแสดงตลก จอห์น คลีส (Monty Python, A Fish Called Wanda, Die Another Day) ในบทตำรวจอังกฤษ, นักแสดงตลกชาวอเมริกา ร็อบ ชไนเดอร์ (Deuce Bigelow Male Gigolo, The Animal) ในบท กุ๊ย, มาร์ค แอ็ดดี้ (The Time Machine, A Knight's Tale, The Full Monty) ในบท กัปตันเรือ, มาซี่ เกรย์ (Training Day) ในบท แม่สิงห์อมควัน, เซอร์ ริชาร์ด เบรนสัน (เจ้าของกิจการมากมายในเครือ Virgin Group อาทิ Virgin Records, Virgin Atlantic Airways) ในบท คนขับบอลลูน

11 สัปดาห์ของการถ่ายทำ เริ่มต้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2003 ในกระบี่, ภูเก็ต และกรุงเทพ ประเทศไทย อีกทั้งยังมีการถ่ายทำในสตูดิโอที่เกิดขึ้นในบาเบลส์เบิร์ก และเบอร์ลิน แฟรงค์ โคราซี่ (The Wedding Singer, The Waterboy) ทำหน้าที่กำกับ อำนวยการสร้างโดย ฮัล ลีเบอร์แมน (Terminator 3) และ บิล บาดาลาโต้ (About Schmidt) และเพื่อนร่วมงานอันยาวนานของแฟรงค์ ที่ชื่อ ฟิลิส อเลีย ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

Around the World in 80 Days ยังประกอบไปด้วย ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง ซึ่งได้แก่ คริสตีน บลันเดล (Topsy Turvy) นักออกแบบทรงผมและเม็คอัพระดับรางวัลออสการ์ และ แอนนา เชพเพิร์ด (Schindler’s List, The Pianist) ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซึ่งเคยเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว และผู้กำกับภาพชาวอังกฤษ ที่ตอนนี้อยู่ในแอลเอที่ชื่อว่า ฟิล มีเฮ็กซ์ ที่มีเครดิตผลงานภาพยนตร์อย่างเช่น Entrapment, The Mask Of Zorro, Goldeneye, Bedazzled, Highlander II