The Art of War
"ทำเนียบพันธุ์ฆ่า สงครามจับตาย"
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 15 กันยายน 2543

กลุ่มอำนาจลึกลับกลุ่มหนึ่งต้องการทำลายแผนการประชุมใหญ่ ระหว่างองค์การสหประชาชาติกับประเทศจีน ทั้งนี้ก็เพื่อทำลายชื่อเสียงองค์การสหประชาชาติ ระหว่างนั้นเรือขององค์การสหประชาชาติลำหนึ่ง ถูกพบลอยลำอยู่กลางทะเล ภายในพบศพผู้อพยพชาวเวียดนามกว่า 500 คน นอนเรียงรายตายอย่างสยดสยอง ผลที่เกิดขึ้นทำให้เลขาธิการ เรย์ ถูกกระแสกดดันบีบให้ต้องลาออก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากม้วนวีดีโอเทปซึ่งระบุว่า เขามีส่วนในโศกนาฏกรรมครั้งนี้

แต่กระนั้น นีล ชอว์ (เวสลีย์ สไนปส์) สายลับซึ่งทำงานให้กับเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กับ อีเลียนอร์ ฮุ้คส์ (แอนน์ อาร์เชอร์) เจ้านายของเขา กลับเชื่อว่า หว่อง ฑูตจีนน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องมากที่สุด แต่ไม่ทันที่ทุกอย่างจะคลี่คลาย หว่องก็ถูกลอบสังหารเสียก่อน พร้อมกันนั้น ชอว์ก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร เขาถูกจับ แต่ก็รอดมาได้จากการช่วยเหลือจากผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่ง

พยานคนเดียวในเหตุการณ์ครั้งนี้ก็คือ จูเลีย เยทส์ (มารี ทามิโกะ) ซึ่งเป็นล่ามของสหประชาชาติ เธอและชอว์ต่อมาตกอยู่ในวงล้อมของตำรวจกังฉินคนหนึ่ง ซึ่งทั้งสองก็หนีรอดมาได้จากฝีมือของจูเลีย เมื่อสถานการณ์พลิกผันเช่นนี้ ชอว์ และจูเลียไม่สามารถเชื่อใจใครได้ เมื่อคนที่พวกเขาเคยนับถือเป็นเพื่อน ต่างเปลี่ยนโฉมเป็นศัตรู สิ่งที่จูเลียและชอว์ต้องทำต่อไปคือ ..หนี

ในสถานการณ์เช่นนี้ พวกเขาจะเอาตัวรอดอย่างไร วิกฤตการณ์ระดับโลกจะคลี่คลายไปในทางไหน ติดตามหาคำตอบทั้งหมดได้ใน The Art of War


The Art of War เป็นตำราพิชัยสงครามโบราณซึ่งแต่งขึ้นโดย ซุนวู แม่ทัพชาวจีนผู้ยิ่งใหญ่ ผู้มีความเชื่อว่า ชัยชนะอาจเกิดได้โดยไม่จำเป็นต้องก่อสงคราม ซึ่งทฤษฎีดังกล่าวต่อมาก็ถูกนำไปใช้โดยแม่ทัพใหญ่ ๆ หลายคน เป็นต้นว่า นโปเลียน จนทุกวันนี้ แม้ว่ารูปแบบของสงครามจะเปลี่ยนไป สู่ในเชิงธุรกิจและการเมือง แต่ตำราพิชัยสงครามของซุนวู ก็ยังคงได้รับการยอมรับอยู่ นี่จึงกลายมาเป็นเนื้อหาที่สำคัญ ของภาพยนตร์เรื่องนี้

The Art of War กำกับการแสดงโดย คริสเตียน ดูกวัย อดีตตากล้องและผู้กำกับภาพชาวแคนาดา ที่มีผลงานกำกับภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง อาทิ Scanners II และ Scanners III, The Assignment, และล่าสุด ภาพยนตร์ซี่รี่ส์ทางโทรทัศน์ชุด Joan of Arc ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี่ถึง 12รางวัล และรางวัลลูกโลกทองคำอีก 4 รางวัล

ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย นิโคลัส แคลร์มองต์ (Eyes of The Beholder), อำนวยการสร้างบริหารโดย เวสลีย์ สไนปส์ และ อีลี ซามาฮา ในนามบริษัท Franchise Pictures ที่มีผลงานสร้างภาพยนตร์ชั้นดีอย่าง The Whole Nine Yards และเร็วนี้จาก Get Carter ที่นำแสดงโดยซิลเวสเตอร์ สตอลโลน และ The Pledge ที่นำแสดงโดย แจ็ค นิโคลสัน, บทภาพยนตร์โดย ไซมอน เดวีส์ แบรี่, กำกับภาพโดย ปีแอร์ กิล (ซี่รี่ส์โทรทัศน์ชุด Joan of Arc), ดนตรีประกอบโดย นอร์มานด์ คอร์บีล (จาก The Assignment, Double Jeopardy)

The Art of War นำแสดงโดย เวสลีย์ สไนปส์ (Blade, The Fan, Money Train, Jungle Fever) รับบท นีล ชอว์, โดนัลด์ ซัทเธอร์แลนด์ (M*A*S*H, Backdraft, JFK, Space Cowboys) รับบท ดักลาส โธมัส นักการฑูตชาวแคนนาดา, แอนน์ อาร์เชอร์ (Fatal Attraction, Short Cuts, Patriot Games, Clear and Present Danger) รับบท อีเลียนอร์ ฮุ้คส์ หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย, ไมเคิล บีห์น (The Terminator , Aliens,The Rock, The Abyss) รับบท คู่หูของชอว์ นามว่า ไบล และ มารี มาทิโกะ (The Corruptor, Mystery Men) รับบท จูเลีย