The Assassination of Richard Nixon
ดับแผนฆ่าประธานาธิบดี
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 23 มิถุนายน 2548

ในฤดูหนาวของปี 1974 ช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายทางการเมือง แซมมวล เจ.บิค (ฌอน เพนน์) ชายวัย 44 ปี เป็นคนที่พร้อมจะยึดถือ และเชื่อในบางสิ่งบางอย่าง หรืออีกในหนึ่ง.. เขาพร้อมที่จะศรัทธาอะไรก็ได้ แต่ทว่าในซอกหลืบของความศรัทธานั้น ทั้งตัวเขาเองและโลกที่หมุนอยู่รอบๆ นั้น กลับเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน..

บิคถูก มารี (นาโอมิ วัตส์) ผู้เป็นภรรยาขอแยกทาง แม้ว่าเขาพยายามจะขอคืนดีเท่าไหร่ก็ตาม แต่เธอก็ปฏิเสธที่จะหันไปคืนดีกับเขา รวมไปถึงการทำตัวเหินห่างจาก จูเลียส (ไมเคิล วินคอตต์) ผู้เป็นน้องชายและเป็นนักธุรกิจหนุ่ม ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต และความสำเร็จของจูเลียสนี่เอง ที่เป็นตัวคอยตามหลอกหลอน และสะท้อนความล้มเหลวในอาชีพการงานของบิค นี่ยังไม่รวมถึงชีวิตส่วนตัวของเขา ที่เต็มไปด้วยความสับสบวุ่นวาย บิคพยายามต่อสู้ดิ้นรนที่จะรักษางานของเขาเอาไว้ เขาทำงานเป็นเซลล์แมนขายเครื่องใช้ในออฟฟิศ และอาชีพนี้ก็ต้องอาศัยคุณสมบัติพิเศษ คือความไม่จริงใจ คอยอาศัยที่จะจ้องฉวยโอกาส และหลอกลวงคนอื่นเท่านั้น ทว่าบิคเป็นคนประเภทที่ยึดมั่นในอุดมคติ และชิงชังการโกหกหลอกลวงในทุกๆ กรณี นี่ทำให้เขาไม่เหมาะกับงานนี้แม้แต่น้อย

สิ่งเดียวที่ดูเหมือนจะเป็นแสงสว่าง จุดเดียวในชีวิตของบิคก็คือ ความฝันที่จะเปิดศูนย์ซ่อมยางรถกับเพื่อนสนิท บอนนี่ (ดอน เชดเดิล) โครงการนี้จำเป็นจะต้องใช้เงินกู้จากแบงค์จำนวนหนึ่ง เขาได้สมัครขอเงินกู้ และรอคอยมันด้วยใจจดจ่อ ระหว่างการรอคอย บิคเปรียบเสมือนตัวเขาเองกำลังยืนอยู่ ณ ริมขอบผา เพราะคำตอบที่เขาเฝ้าหวังนั้น หมายถึงอนาคตอันยิ่งใหญ่ของเขาที่เฝ้าฝันไว้ และในช่วงเวลานี้เอง บิคก็เริ่มจะสติแตก เพราะแม้แต่ประเทศอันสุดแสนจะบอบบางที่เขาอาศัยอยู่นั้น ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เห็นแต่ความอยุติธรรม และการหลอกลวงไปทั่วทุกหนแห่ง บิคเริ่มรู้สึกว่าการที่ มารีภรรยาของเขาซึ่งทำงานอยู่ที่บาร์ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูลูกๆ ทั้งสามคน ไม่มีความจำเป็นจะต้องใส่กระโปรงสั้นๆ เพียงเพื่อที่จะได้รับทิปที่มากขึ้นกว่าเดิม หรือแม้แต่ในกรณีลูกค้าที่อู่รถของบอนนี่ ที่ทำท่าไม่พอใจและไม่ยอมมาใช้บริการ เพียงเพราะเห็นว่าบอนนี่เป็นคนผิวสี สิ่งเหล่านี้ทำให้บิคอยากจะออกมาเรียกร้อง ต่อต้านคนที่มีความคิดเหล่านี้อยู่ แต่ทว่าด้วยฝ่ายตรงข้ามที่มีจำนวนมากกว่า มันยากที่จะล้มคนเหล่านี้ลงได้ แต่คนร้ายกาจคนหนึ่งที่สำหรับบิคแล้ว เขายืนอยู่อย่างเด่นชัด ก็ไม่อาจจะหนีพ้นชายผู้มีนามว่า ริชาร์ด นิกสัน ที่ครั้งหนึ่งเจ้านายของบิคเคยบรรยายเอาไว้ว่า เป็นคนขายของผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะเขาสามารถหลอกลวงอเมริกันชนมาได้ถึงสองครั้ง และในสายตาของบิค ถือว่านิกสันเป็นทุกๆ สิ่งที่ผิดต่อโลกใบนี้

เมื่อเหตุการณ์ร้ายๆ ในชีวิตเริ่มเข้ามาประดังที่ละอย่าง นับจากคำขอเงินกู้ของเขาถูกปฏิเสธ, ภรรยาและน้องชายที่ทอดทิ้งเขาไป และความฝันที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็ล้มไปอย่างไม่ทันจะได้เริ่มเสียด้วยซ้ำ และหนทางเดียวที่บิคได้ตัดสินใจที่จะเรียกร้อง โดยปฏิบัติภารกิจสำคัญ ที่จะทำให้เขาได้ตระหนักถึงการมีอยู่...

และจุดนี้เอง ความฝันก็ได้พาเขาเข้าสู่ภาพลวง แซมมวล บิค คนใหม่ ชายผู้เด็ดเดี่ยว และสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี พร้อมที่จะเริ่มต้นสงครามที่จะแก้ไขโลกใบนี้ ให้เป็นไปในทางที่ถูกที่ควร...


นี่เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่ทั้งสำรวจ และเปิดโปงด้านมืดของสังคม และความฝันของอเมริกันชน ไปพร้อมๆ กัน The Assassination of Richard Nixon จากเรื่องจริงของประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐอเมริกา ร่วมเขียนบทและกำกับโดย นีลส์ มิวเลอร์ กับผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก ซึ่งเปิดตัวภาพยนตร์รอบแรกไปแล้ว ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์ปี 2004

The Assassination of Richard Nixon อำนวยการสร้างโดย อัลฟอนโซ่ คัวรอน (ผู้กำกับ Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Y tu mama tambien, Great Expectations, A Little Princess) และ จอร์จ เวอร์การ่า นำแสดงโดย ฌอน เพนน์ (The Interpreter, 21 Grams, Mystic River, Sweet and Lowdown, The Game, Dead Man Walking, We're No Angels) ร่วมด้วยนักแสดงชื่อดัง นาโอมิ วัตส์ (The Ring, Mulholland Drive, 21 Grams, The Ring Two, King Kong), ดอน เชดเดิล (Ocean's Eleven, Hotel Rwanda, After the Sunset, Swordfish, The Family Man, Out of Sight) และ แจ็ค ทอมป์สัน (Original Sin, Star Wars: Episode II - Attack of the Clones, Excess Baggage, Last Dance)

หมายเหตุ : ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจ ในการสร้างมาจากเรื่องจริง แต่เนื้อหาส่วนใหญ่แล้ว เป็นส่วนที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง ทั้งบทพูด บางเหตุการณ์หรือตัวละครนั้น ถูกแต่งขึ้นมาใหม่เพื่อความบันเทิง